Có nhất thiết phải ngồi xổm để tránh dính vi trùng gây bệnh lây qua đường tình dục trên bệ vệ sinh không?

T.L, Theo Helino
Chia sẻ

Một trong những bài học đầu tiên tôi nhớ mẹ tôi đã dạy là: Luôn luôn ngồi xổm khi sử dụng nhà vệ sinh công cộng vì có những vi trùng đang ẩn nấp trên bệ vệ sinh.

Chắc hẳn có nhiều người đã nghĩ đến chuyện ngồi xổm khi đi vệ sinh, nhất là ở các bệ vệ sinh tại nhà vệ sinh công cộng, để tránh bị lây bệnh, bao gồm cả bệnh lây qua đường tình dục (STD). Thế nhưng, ngay cả với những người chăm chỉ làm như vậy cũng có thể chưa chắc chắn được một điều rằng: Có thể bị nhiễm các bệnh lây qua đường tình dục từ bệ vệ sinh hay không?

Để tìm hiểu vấn đề này, bạn hãy tham khảo bài viết của Samantha Lauriello, biên tập viên sức khỏe của trang Health.

Có nhất thiết phải ngồi xổm để tránh dính vi trùng gây bệnh lây qua đường tình dục trên bệ vệ sinh không? - Ảnh 1.

Một trong những bài học đầu tiên tôi nhớ mẹ tôi đã dạy là: Luôn luôn ngồi xổm khi sử dụng nhà vệ sinh công cộng. "Có những vi trùng đang ẩn nấp trên bệ vệ sinh và tuyệt đối đừng để chúng dính vào mông", đó là những gì bà đã nói với tôi. Bởi vậy mà trong nhiều năm liền, tôi nhất định phải ngồi xổm mỗi khi đi vệ sinh ở nơi công cộng, vì tôi sợ ở đó có hàng tá vi trùng đang chờ sẵn và bám ngay lấy tôi nếu tôi dám ngồi xuống.

Nhưng rồi khi đã trưởng thành, tôi bắt đầu tự hỏi, những vi trùng trên bệ ngồi vệ sinh có thực sự đáng sợ không? Chắc chắn, ngồi xổm có thể là cách giữ vệ sinh, nhưng tôi có thực sự cần phải sợ bị STD nếu không may ngồi bệt mà đi vệ sinh đến thế không?

Sau khi tham khảo ý kiến của bác sĩ sản khoa Christine Greves, tại Bệnh viện Phụ nữ và Trẻ sơ sinh Orlando Health Winnie Palmer, thành viên Hội đồng tư vấn sức khỏe Anh, cuối cùng tôi cũng có câu trả lời. Tiến sĩ Greves nói rằng: Công bằng mà nói, nguy cơ lây bệnh STD từ bệ vệ sinh cũng có thể có nhưng nó vô cùng thấp và không đáng lo ngại.

Có nhất thiết phải ngồi xổm để tránh dính vi trùng gây bệnh lây qua đường tình dục trên bệ vệ sinh không? - Ảnh 2.

Bác sĩ sản khoa Christine Greves

Mầm bệnh STD thường không sống sót khi chúng ra khỏi cơ thể con người. Bệ vệ sinh không phải là môi trường tốt cho STD phát triển mạnh, vì vậy nó không thể sống ở đó hơn 10 giây. Những vi khuẩn, virus này rất thích môi trường mềm, ấm và có chất lỏng của con người tạo ra, chứ không phải là chỗ ngồi trong nhà vệ sinh vừa lạnh vừa cứng.

Các chuyên gia y tế tại Mayo Clinic cũng tuyên bố: Vì virus [ví dụ như herpes] chết nhanh chóng bên ngoài cơ thể, nên con người gần như không thể bị nhiễm trùng khi tiếp xúc với nhà vệ sinh, khăn hoặc các vật thể khác mà người nhiễm bệnh sử dụng. Điều tương tự cũng xảy ra với các bệnh lây qua đường tình dục khác như giang mai, HPV, HIV và rận mu...

Nếu bạn vẫn muốn đặt giấy vệ sinh hoặc ngồi xổm trên bệ vệ sinh mỗi lúc sử dụng thì cũng không sao cả. "Nó có thể không bảo vệ chúng ta khỏi bị nhiễm trùng, nhưng nó có thể bảo vệ chúng ta khỏi lo lắng về những vi trùng mà chúng ta có thể đã ngồi lên", bác sĩ Greves nói.

Tuy nhiên, có một điều quan trọng hơn mà ai cũng phải làm mỗi lúc đi vệ sinh, đó là rửa tay sau đó. Nếu bạn chạm tay phải vi khuẩn từ khóa cửa, dụng cụ vệ sinh hoặc các bề mặt khác, sau đó chạm vào mắt hoặc miệng mà không nhận ra, thì rất có thể bạn sẽ gửi những vi trùng đó ngay vào cơ thể của mình. Sử dụng xà phòng, nước ấm sau khi đi vệ sinh và lau khô tay với giấy sạch là điều mà ai cũng phải làm.

Theo Health

Chia sẻ
Đọc thêm