Cô bé 10 tuổi bị liệt mặt do sai lầm khi sử dụng quạt mùa hè của bố mẹ: Bác sĩ chỉ ra 4 sai lầm cần phải bỏ ngay để tránh rước bệnh cho cả nhà!

Quạt điện là thiết bị điện vô cùng cần thiết trong mùa hè, chúng tiện dụng, hữu ích nhưng cũng có thể là "thủ phạm" gây bệnh cho các gia đình nếu sử dụng không đúng cách.

Cô bé 10 tuổi bị liệt mặt sau khi ngủ dậy

Vài năm về trước, vào ngày 14/6, cô bé Tiểu Gia, 10 tuổi, sống tại thành phố Ninh Ba, tỉnh Chiết Giang ngủ dậy và không có cách nào khép miệng lại và cũng không thể nói được, miệng cô bé liên tục tuôn ra rất nhiều nước bọt. Bố mẹ Tiểu Gia lo lắng và nhanh chóng đưa con đến bệnh viện thành phố để cấp cứu. Tại đây, các bác sĩ kiểm tra và chẩn đoán cô bé đã bị liệt mặt.

Theo các bác sĩ bệnh viện, nguyên nhân khiến cô bé 10 tuổi bị liệt mặt, miệng không thể khép lại là do đi ngủ bật quạt suốt đêm, để quạt chiếu thẳng vào mặt. Gió lạnh sẽ tấn công vi tuần hoàn trên khuôn mặt, kích thích dây thần kinh mặt và khiến mạch máu co lại, ảnh hưởng đến quá trình cung cấp máu và có thể gây tê liệt mặt.

Cô bé 10 tuổi bị liệt mặt do sai lầm khi sử dụng quạt mùa hè của bố mẹ: BS chỉ ra 4 sai lầm cần phải bỏ ngay để tránh rước bệnh cho cả nhà! - Ảnh 1.

Liệt mặt, hay liệt dây thần kinh mặt số VII là một tình trạng phổ biến, có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi và ảnh hưởng đến mọi chủng tộc. Điều này có thể xảy ra khi dây thần kinh điều khiển cơ mặt (dây thần kinh số V) bị tổn thương một phần hoặc hoàn toàn.

Triệu chứng chung là yếu một bên mặt, mí mắt hoặc một bên miệng. Sau khi mắc bệnh, khuôn mặt của bệnh nhân thường khó thực hiện những động tác cơ bản nhất như nhướn mày, nhắm mắt và há miệng.

Theo bác sĩ, hiện nhiều người có thói quen ngồi quạt điện khi vừa tập thể dục hoặc đi nắng về, đáng nói cả người lớn lẫn trẻ em đều thích bật quạt, bật điều hòa sau đó để thốc thẳng vào người, điều này thực sự vô cùng nguy hiểm.

Vậy làm sao để sử dụng quạt điện một cách an toàn trong mùa hè?

Theo các chuyên gia trên trang BS Gia Đình (TQ), khi bật quạt đi ngủ trong mùa hè, các gia đình nên lưu ý 4 điều dưới đây:

1. Không để quạt chiếu thẳng vào người 

Nằm trước quạt trong một thời gian dài sẽ khiến nhiệt độ cơ thể giảm xuống rất nhanh, có thể khiến bạn mắc cảm lạnh, đau bụng hoặc tiêu chảy. 

2. Để quạt giữ khoảng cách với cơ thể

Khoảng cách tốt nhất giữa người và quạt điện là: Đường kính của quạt điện × 9.

Ví dụ: Đường kính của quạt điện là 0,2m thì khoảng cách quạt với cơ thể nên là 0,2×9 = 1,8m.

Nếu phòng nhỏ, tốt hơn nên chọn quạt điện công suất nhỏ.

Cô bé 10 tuổi bị liệt mặt do sai lầm khi sử dụng quạt mùa hè của bố mẹ: BS chỉ ra 4 sai lầm cần phải bỏ ngay để tránh rước bệnh cho cả nhà! - Ảnh 3.

3. Đặt quạt điện đúng góc

- Khi nhiệt độ ngoài trời thấp hơn nhiệt độ phòng: Hãy đặt quạt điện ở cửa sổ và quay mặt vào phòng để quạt kéo theo làn gió mát ngoài trời vào phòng.

- Hướng gió nên theo đường chéo của căn phòng là tốt nhất, vì vậy nên đặt quạt hướng chéo theo chiều thổi vào góc tường.

4. Không ngồi trước quạt khi vừa vận động hoặc đi nắng về

Bởi vì tại thời điểm này, các mạch máu đang bị giãn ra, nếu chúng đột nhiên gặp gió mát thì sẽ khiến cho các mạch máu co lại, mồ hôi bốc hơi nhanh, dẫn đến tình trạng sốc nhiệt, nguy cơ đột quỵ cực cao.

Theo BS Gia Đình (TQ)

Chia sẻ
Đọc thêm