Có 1 tiếng 30 phút nghỉ trưa nhưng một số "dân văn phòng" có thể ngủ cả ngày, hoặc đi uống cà phê bao lâu tùy thích mà chẳng bị trừ lương!

Bích Loan, Theo Trí Thức Trẻ
Chia sẻ

Dân văn phòng không nhất thiết làm ở văn phòng, mà giờ nghỉ trưa cũng không bắt buộc chỉ nghỉ 1 tiếng 30 phút. Vậy họ làm lĩnh vực gì mà sung sướng đến thế?

DÂN VĂN PHÒNG KHÔNG BỊ BẮT LÀM VIỆC TẠI VĂN PHÒNG

Đã gọi là dân văn phòng nhưng không làm việc 8 tiếng hành chính tại văn phòng, vậy nhóm người này là ai? 

Có một hình thức dân công sở cũng nằm trong nhóm "nhân viên văn phòng" mà dường như chúng ta ít khi nghĩ đến, là những người làm việc tự do như người viết nội dung, marketer, thiết kế... Họ "tự do" vì ít chịu sự quản lý của công ty hay người sếp nào mà có quyền làm việc thoải mái vì yếu tố công việc, thậm chí là làm được cho nhiều tổ chức cùng lúc (dạng freelance) miễn sao hoàn thành công việc và mang lại hiệu quả như yêu cầu.

Lợi thế của dân văn phòng dạng này (hoặc nhóm freelancer) là được thoải mái thay đổi không gian làm việc, đa phần tự quyết được thời gian làm và nghỉ ngơi, đặc biệt là không phải đóng khung 1 TIẾNG 30 PHÚT NGHỈ TRƯA cho chuỗi các hoạt động cố định như ăn uống, ngủ ngắn, thư giãn cá nhân...

DÂN VĂN PHÒNG NHƯNG ĐƯỢC NGHỈ TRƯA KHÔNG GIỚI HẠN THỜI GIAN

Càng ngày dân văn phòng tự do ngày càng nhiều và hiện đang là một xu hướng làm việc mới hiện nay. 

Chính bởi vì ưu điểm lớn nhất là tính linh động thời gian làm việc. Nếu như những người khác phải đi làm chấm công đúng giờ, đợi điểm đúng thời gian được nghỉ trưa, thì những người làm tự do không phải bị siết chặt vào timeline này. "Lợi ích đầu tiên và lớn nhất mình nghĩ tới khi chọn làm sáng tạo nội dung tự do là chuyện thời gian. Khi còn là nhân viên văn phòng phải đến công ty hàng ngày, mình thường ăn sáng khá trễ nên khi phải ăn tiếp bữa thứ hai vào lúc 12 giờ trưa thì rất khó tiêu, thậm chí là cảm thấy bữa ăn như một nghĩa vụ phải làm. Nhưng nếu không ăn vào thời gian đó thì đến 3-4 giờ chiều mình đói thì chẳng được ăn trong giờ làm. 

Ngoài ra, mình khá xấu tính ngủ, khi được ngủ trưa chưa đầy một tiếng mà phải dậy căng mắt làm việc, mình cảm thấy rất nhức đầu và tâm lý khá khó chịu. Chuyển sang làm tự do, thoải mái giờ giấc sinh hoạt phù hợp với thể chất, mình làm việc tốt hơn hẳn mà mỗi ngày đều thoải mái tinh thần." - Chị Thùy Trâm, một người viết nội dung tự do chia sẻ.

Chắc hẳn một số dân văn phòng rất ao ước chuyện tự do về mặt thời gian - giờ nghỉ và giờ làm tự mình bố trí phù hợp, nhưng vì đảm bảo khâu quản lý và tính chuyên nghiệp của công ty, mọi người đều phải tuân thủ đúng quy định. Phải ăn trưa đúng giờ dù chẳng thấy đói, phải ngủ dở giấc trưa, hay bỏ ngang các buổi trò chuyện cà phê, hoạt động làm đẹp để quay lại bàn làm việc đúng giờ dù công việc tiếp theo không gấp gáp, quả thật... có hơi hụt hẫng.

DÂN VĂN PHÒNG LỰA CHỌN BỮA TRƯA KHÔNG BỊ KHOANH VÙNG ĐỊA ĐIỂM

Nếu giờ nghỉ trưa bạn đã quá ngán cơm căn-tin, lười mang cơm nhà, thì chuyện ra ngoài ăn quá đỗi quen thuộc. Thế nhưng, trong 1 tiếng 30 phút nghỉ trưa, để tiết kiệm thời gian di chuyển và có thời gian dùng bữa, dân văn phòng thường chọn các địa điểm ăn uống gần công ty. Nếu chẳng may hôm nào có thèm món ăn quen của nhà hàng mình yêu thích, hay bạn bè có hẹn chỗ ăn nào hơi xa công ty, chắc đành lỡ dịp. 

Đối với dân văn phòng nhưng văn phòng làm việc có thể là nhà, quán cà phê, thư viện... thì chuyện có "bữa trưa yêu thích" dễ dàng hơn rất nhiều. Vì không bị bắt buộc xuất hiện ở văn phòng như truyền thống, những người làm tự do có thể chọn ăn trưa ở bất cứ đâu không sợ khoảng cách xa gần, càng không có chuyện lật đật về công ty đúng giờ cho "đủ mặt".

Anh Minh Hiền - một thiết kế đồ họa tự do chia sẻ: "Khi trước mình thường xuyên bỏ bữa trưa đến độ sức khỏe giảm sút rõ, công việc cũng không còn đảm bảo chất lượng. Ban đầu mình nghĩ chỉ một bữa ăn trưa, nhịn cũng được, vì khi đó xung quanh công ty không có quán ăn nào, mà cơm nhà mình không có thói quen nấu mang theo, đặt đồ ăn ở xa giao đến lại khá lâu nên mình cứ nhịn tiết kiệm thời gian để ngủ. Sau này nghỉ việc chuyển sang làm tự do, chủ động thời gian nên linh động trong việc chọn lựa địa điểm ăn trưa, mình mới có tinh thần thoải mái tập trung làm việc. Vậy nên khi chọn chỗ làm, điều kiện ăn trưa cũng nên để ý có được đảm bảo hay không."

THỜI GIAN NGHỈ TRƯA DÀNH CHO BẢN THÂN THỰC SỰ

Có rất nhiều trường hợp giờ nghỉ trưa cá nhân nhưng họ cũng phải gò mình đi ăn trưa cùng sếp, cùng đồng nghiệp để duy trì mối quan hệ hay... sẵn tiện bàn công việc một chút. Đối với dân văn phòng tự do, giờ nghỉ trưa là của cá nhân họ thực sự. Vì không ở văn phòng và gặp mặt đồng nghiệp, tình trạng đau đầu để né tránh các cuộc hẹn bữa trưa hầu như không có.

"Mình rất sợ các "nhờ vả" vào thời gian nghỉ trưa. Nhưng không muốn nhận lời thì cũng khó từ chối. Ví dụ sếp nhờ sửa lại chút tài liệu gì đó, hay đồng nghiệp đến chỗ nhờ tư vấn giúp, cấp dưới đề xuất ý kiến cho chuyện này chuyện kia... nhìn nhỏ nhặt vậy thôi chứ ngốn phân nửa thời gian giải lao chứ chẳng đùa." - Chị Phương Thanh - quản lý phòng truyền thông của một công ty tài chính.

Với mong muốn thời gian nghỉ trưa có thể dành cho bản thân, chị Hồng Ngọc bày tỏ: "Đôi lúc mình chưa hoàn thành việc hoặc có công việc đột xuất vào giờ nghỉ trưa, mình tạm gác lại ăn uống ngủ nghỉ để làm. Nhưng sau đó mình lại tiếp tục làm ca chiều chứ không thể tự thay thế khoảng thời gian nghỉ bù. Thời gian nghỉ trưa dành cho cá nhân nhưng thực tế không phải lúc nào cũng vậy, nếu làm tự do, mình có thể tự quyết giờ nghỉ trưa của mình theo hoàn cảnh, phải được nghỉ trưa mới là "giờ nghỉ trưa" đúng nghĩa chứ."

Cho phép 1 tiếng 30 phút nghỉ trưa nhưng một số dân văn phòng nếu muốn thì đánh một giấc tới chiều, ra ngoài ăn uống la cà bao lâu tùy thích, lạ là cũng chẳng bị trừ lương! - Ảnh 3.

Tuy nhiên các dân văn phòng làm việc tự do, đơn lẻ thì cũng gặp một số bất cập riêng. Chẳng hạn như nhu cầu lắng nghe và trò chuyện, nếu được làm việc tại văn phòng cùng đội nhóm, giờ trưa chung sẽ giúp họ kết nối với đồng nghiệp nhiều hơn, những vấn đề xoay quanh công việc cũng được giải tỏa, bàn luận giải quyết. Hơn nữa, các hoạt động nội bộ chung vào giờ trưa được công ty tổ chức sẽ mang lại rất nhiều giá trị mà chỉ dân văn phòng chính thức mới được tham gia.

Có 1 tiếng 30 phút nghỉ trưa nhưng một số dân văn phòng thích thì có thể ngủ cả ngày, hoặc đi uống cà phê bao lâu tùy thích mà chẳng bị trừ lương! - Ảnh 4.

 

https://afamily.vn/co-1-tieng-30-phut-nghi-trua-nhung-mot-so-dan-van-phong-co-the-ngu-ca-ngay-hoac-di-uong-ca-phe-bao-lau-tuy-thich-ma-chang-bi-tru-luong-20220608004301249.chn
Chia sẻ
Đọc thêm