Nhiều chị em văn phòng nghỉ trưa vẫn "miệt mài" ngồi tư vấn cho khách, nhưng lạ thay tiền lại vào túi bản thân chứ không phải công ty!?

HTP,
Chia sẻ

Đây là một đề tài mà chắc chắn đôi lúc sẽ có sự tranh cãi giữa sếp và nhân viên về thời gian nghỉ trưa thì nên hay không nên "kiếm thêm".

"1 TIẾNG 30 PHÚT NGHỈ TRƯA" là tuyến bài thú vị hiện đang được rất nhiều hội chị em văn phòng đón nhận, vì từ đây đã mang đến cho mọi người rất nhiều góc nhìn thực tế về xu hướng thay đổi thói quen vào giờ nghỉ trưa của dân văn phòng. Thay vì thói quen cũ là "ăn và ngủ đơn thuần" thì giờ đây, dân văn phòng hóa ra chỉ trong 1 tiếng 30 phút lại có thể làm được điều cho bản thân mình đến vậy.

Dĩ nhiên cũng có người cho rằng "trưa không ngủ chưa chắc đã tốt hay mang tới thành công, trước mắt ảnh hưởng đến hiệu quả và năng suất công việc vào buổi chiều"

Nhưng đa phần số còn lại chọn theo phương châm "mỗi người một cuộc sống", nhất là trong chuyện tận dụng thời gian để "kiếm thêm". Đây chắc chắn lại là một đề tài gây tranh cãi nữa đây...

TRƯA CŨNG MIỆT MÀI CHĂM KHÁCH TẠI VĂN PHÒNG NHƯNG SAO NÓ LẠ LẮM...

Nhiều chị em văn phòng nghỉ trưa vẫn "miệt mài" ngồi tư vấn cho khách, nhưng lạ thay tiền lại vào túi bản thân chứ không phải công ty!? - Ảnh 2.

Bạn Trinh Phan - nhân viên ngân hàng ở Hà Nội.

Đây là trường hợp của chị Trinh, nhân viên Ngân hàng có tiếng tại Hà Nội. "Thời khóa biểu" một ngày của chị là 8h sáng có mặt ở văn phòng, đến 12h thì phần lớn các đồng nghiệp sẽ "auto" đứng dậy, người kéo nhau đi ăn, người vào khu vực bếp để tranh thủ ăn vội, hoặc túm tụm nhau tám chuyện cho qua giờ. 

Thế nhưng với chị Trinh thì chị vẫn kiên định ngồi tại chỗ của mình, bật chiếc laptop cá nhân lên và ngồi tư vấn cho khách như bình thường. Tuy nhiên, thay vì khách của công ty thì chị Trinh lại tận dụng thời gian nghỉ trưa này để phản hồi tin nhắn của khách từ shop thời trang mà chị Trinh đang kinh doanh từ thời sinh viên đến giờ. Chị nói: "Mình buôn bán quần áo theo order, bán cả cho khách nước ngoài như Nhật, Hàn... Hiện tại lượng khách của mình rất ổn định. Và điều quan trọng khi bán hàng online là bạn phải tích cực tìm các sản phẩm để cho khách hàng của mình lựa chọn. Nên hễ có thời gian là mình dành để tìm hàng và chốt đơn".

Chị Trinh còn chia sẻ thêm: "Kinh doanh online tuy chỉ là nghề tay trái nhưng nó đem lại nguồn thu nhập ngang ngửa công việc chính của mình. Và vào giờ nghỉ trưa, nhiều dân văn phòng dùng thời gian rảnh để shopping, nên bản thân mình cũng buộc phải tận dụng thời gian này để xử lý đơn hàng". 

Có điều rằng, trên mặt lý thuyết thì vào giờ nghỉ ngơi, mọi người có thể tự do làm những gì mình muốn. Nhưng trên thực tế thì câu chuyện lại hoàn toàn khác. Nó còn phụ thuộc vào quy định của công ty, của người sếp/lãnh đạo và rất may mắn ở ngân hàng chị Trinh giờ trưa hầu như là thời gian riêng của mọi người, thích làm gì cũng được miễn đừng ảnh hưởng đến việc chung. Chị Trinh còn chia sẻ: "Thậm chí sếp và đồng nghiệp còn đặt hàng của mình. Có chị đồng nghiệp thân thiết còn là "quân sư" giúp mình tìm mẫu để đăng bán". 

Nhiều chị em văn phòng nghỉ trưa vẫn "miệt mài" ngồi tư vấn cho khách, nhưng lạ thay tiền lại vào túi bản thân chứ không phải công ty!? - Ảnh 3.

SẾP NÓI GÌ VỀ ĐIỀU NÀY?

Cùng quan điểm với sếp của Trinh, chị Linh (Trưởng phòng Marketing một công IT ở Hà Nội) cho biết: "Cá nhân chị nghĩ mình không thể quản lý được sát sao để đảm bảo 100% nhân viên 8 tiếng đang làm các công việc phục vụ cho công ty, nên chuyện nhân viên chủ động làm là ý thức của họ, nếu mọi người đảm bảo được khối lượng và chất lượng công việc mà mình đang đảm nhiệm, thì 8 tiếng đồng hồ mình trả lương có làm việc cho công ty hay không không quan trọng. Với cả, thiết bị cung cấp cho nhân viên để họ đảm bảo được hiệu quả công việc, miễn là họ đảm bảo được công việc cho công ty, nghĩa là đạt mục đích. Mình không quá quan tâm về chuyện này".

Và dĩ nhiên, không phải ai cũng may mắn như bạn Linh khi làm việc ở một công ty có văn hóa và sếp đều mang góc nhìn cởi mở như thế. Trái lại việc có nên làm việc riêng vào giờ nghỉ trưa hay không lại còn phụ thuộc vào các yếu tố khác, như cách chị Lan Phương (Giám đốc nhân sự công ty TC, TP.HCM) bày tỏ: "Với bản thân mình thì việc nhân viên dùng giờ trưa để chạy job ngoài như thế là không nên, bởi nó sẽ ảnh hưởng đến chất lượng công việc buổi chiều của công ty. Vì vậy, theo mình thì nếu có chạy job khác hay kiếm thêm thu nhập thì cũng nên về nhà hoặc hết giờ hành chính để làm". 

LOẠT KINH NGHIỆM XƯƠNG MÁU CHỈ NGƯỜI "TỪNG TRẢI" MỚI HIỂU

Nói về bí quyết sắp xếp vừa làm việc chính vừa bán hàng hàng, chị Trinh cho biết: "Mình sẽ xây dựng thời gian biểu như sau, buổi sáng sẽ dậy sớm hơn 1-2 tiếng để tìm hàng đăng bán, buổi trưa và tối thì rep ib khách. Có thể nói thẳng luôn là thời gian buổi trưa giúp mình tăng thu nhập đáng kể. Vì lúc đồ hội chị em công sở cũng mới có thời gian rảnh để lướt và mua sắm online".

Cùng đó, chị Thảo Lương - nhân viên truyền thông ở Hà Nội cũng tranh thủ giờ trưa để lướt facebook, đăng bài bán hàng và trả lời khách.

Chị Thảo Lương chia sẻ thêm: "Bản thân mình bán hàng vì đam mê thôi nên việc tăng thêm thu nhập thì không hẳn, bởi thực tế thu nhập chỉ bán hàng qua facebook mà không dùng bất kỳ nền tảng nào khác nữa nên bán cũng được ít. Vì vậy có thể nói thu nhập cũng không tăng đáng kể, chỉ thêm đồng ra đồng vào". 

Xu hướng sử dụng một ngày hiệu quả không còn quá xa vời và dành cho những ai thành công, kinh doanh tự mình làm chủ nữa. Chị em văn phòng dẫu ngồi gõ lạch cạch suốt giờ hành chính nhưng vẫn rất biết cách tìm cho mình hoạt động để phát triển, nâng cao giá trị bản thân.

Bỏ luôn nghỉ trưa, nhiều chị em "miệt mài" ngồi tại văn phòng để tư vấn cho khách, nhưng lạ thay tiền vào túi bản thân chứ không phải công ty!? - Ảnh 4.

 

Chia sẻ