Tận dụng giờ nghỉ trưa ở công ty, chàng nhân viên văn phòng trở thành “đầu bếp”, dậy từ 5h30 sáng để lo bữa ăn cho gần chục người trong team!

Bích Loan,
Chia sẻ

Đối với một người mê nấu nướng như anh Lưu Hồng Đăng, giờ nghỉ trưa còn là cơ hội để anh mời mọi người thưởng thức tài nghệ của mình.

Hiện nay có một bộ phận rất đông các nhân viên văn phòng chọn cho mình xu hướng mới, đó là tận dụng 1 tiếng 30 phút giờ nghỉ trưa để làm được nhiều điều hơn là lẳng lặng nép vào một góc ăn trưa rồi trải chăn đi ngủ. 

Thay vào đó, tùy vào nhu cầu của mỗi người mà giờ nghỉ trưa mọi người sẽ dùng cho nhiều hoạt động khác nhau như tập hợp cả team ra ngoài ăn trưa, tách nhóm để cà phê cùng đám bạn,... Thậm chí có người đi tham gia các lớp workshop, yoga, đi spa làm đẹp... 

Tuy nhiên, thật hiếm có ai chuẩn bị cho giờ nghỉ trưa của mình từ tối hôm trước và mất đến nhiều tiếng đồng hồ liền như anh Lưu Hồng Đăng - nhân vật có thói quen sử dụng giờ nghỉ trưa của mình vào việc ăn như bao người, nhưng nó lại có cái gì đó rất rất lạ... 

Không mang cơm nhà, đặt hàng hay ra quán, giờ nghỉ trưa văn phòng là cơ hội để nhân viên thỏa mãn đam mê đứng bếp của mình? - Ảnh 1.

Anh Lưu Hồng Đăng với nickname Sườn Rang, sinh năm 1993, hiện đang sống và làm việc tại Hà Nội

ĐẦU BẾP SIÊU CÓ TÂM MANG ĐẾN CHO MỌI NGƯỜI NHỮNG BỮA CƠM NHÀ

Cứ định kỳ một ngày trong tuần anh Đăng đều nhận "đơn đặt hàng" món ăn của nhóm đồng nghiệp và về nhà mua nguyên liệu, chuẩn bị nấu nướng cho giờ nghỉ trưa ngày hôm sau, từ cuối năm 2021. Vì dịch Covid-19, mãi gần đây khi mọi người đều đến văn phòng làm đông đủ thì anh mới mở lại "nhà hàng". Tuy quy mô homemade nhưng bếp của anh phục vụ khá đa dạng từ món Âu đến món Á, nhưng vẫn thổi lửa nhiều nhất cho các bữa cơm Việt chuẩn "mẹ nấu".

Các bữa trưa ngon miệng cho hoạt động giải lao giữa ngày của anh cùng đồng nghiệp

Để có một hoạt động nghỉ trưa xôm tụ, ấm cúng ngay tại công ty, anh đã phải đầu tư thời gian và công sức khá nhiều: "Đi chợ thì mình sẽ đi từ chiều ngày hôm trước, hôm nào nấu phở thì phải đặt hoặc đi chợ từ sáng để kiếm được phần thịt tươi ngon nhất. Buổi tối mình sơ chế và chuẩn bị trước nguyên liệu để sẵn từng phần, sáng hôm sau mình sẽ dậy từ 5h30 hoặc 6h để nấu cho kịp 8h30 rời khỏi nhà đi làm.

Tùy món ăn thì thời gian nấu và chuẩn bị sẽ khác nhau. Tuy nhiên, thời gian đi chợ tầm khoảng 1 tiếng, sơ chế nguyên liệu và nấu sẽ khoảng 2 tiếng có khi hơn."

 Vậy là tính từ khâu đi chợ đến bước đóng gói cuối cùng, anh Đăng phải mất khoảng 4-5 tiếng đồng hồ để chuẩn bị cho giờ nghỉ trưa tại công ty.

Anh đầu tư cả buổi tối của mình cho hoạt động nghỉ trưa tại văn phòng vào hôm sau

Khi được hỏi phải đầu tư chuẩn bị nấu nhiều khẩu phần ăn cho mọi người, anh có cảm thấy mình bị lấy mất đi thời gian cá nhân hay không, anh chia sẻ mình cảm thấy hoàn toàn bình thường. Một phần vì đã quen nấu ăn từ nhỏ, một phần là được làm điều mình thích nên lúc nào anh cũng thấy thoải mái khi ở trong bếp.

HOẠT ĐỘNG NGHỈ TRƯA ĐẶC BIỆT MANG LẠI NHIỀU GIÁ TRỊ

Không cần phải "cố đấm ăn xôi" thực hiện các hoạt động quá sức không phù hợp với bản thân, chẳng được giải tỏa ngược lại còn căng thẳng tinh thần để theo kịp tiêu chuẩn "giờ nghỉ trưa có giá trị" của một số dân văn phòng cho là. Đối với anh Đăng, việc bày biện thức ăn mình dày tâm nấu, nhìn mọi người tấm tắc với từng món mình làm, vui vẻ trò chuyện đã là đạt được một giờ nghỉ trưa hiệu quả.

"Việc nấu bữa trưa mang lại cho mình rất nhiều giá trị. Không chỉ là được thỏa mãn đam mê với bếp núc hay sáng tạo với các món ăn theo phong cách và hương vị riêng của mình, mà còn giúp mình gắn kết được các đồng nghiệp trong đội nhóm.

Với mình guồng quay công việc hay chuyện đời sống của mỗi ngày đã quá bận rộn rồi thì bữa cơm ngồi chung với nhau sẽ giúp mọi người gắn kết hơn, chỉ việc ngồi ăn buôn chuyện với nhau thôi cũng đã cho mọi người hiểu - biết về nhau thêm từng chút rồi. Mình luôn đề cao giá trị vô hình của sự kết nối người với người qua những hoạt động đơn giản, bình dị mỗi ngày như thế này".

Không mang cơm nhà, đặt hàng hay ra quán, giờ nghỉ trưa văn phòng là cơ hội để nhân viên thỏa mãn đam mê đứng bếp của mình? - Ảnh 4.

Giờ nghỉ trưa đầy gắn kết qua bữa cơm chung cùng mọi người

Ngoài ra anh Lưu Hồng Đăng có một kênh Youtube tên SUWOWN, đăng tải các video hướng dẫn nấu nướng như: Bữa sáng nhanh gọn trong 5 phút, Phở xào gà nấm và rau cải... cùng với các vlog chia sẻ khác. Việc vào bếp và có hoạt động trưa cùng đồng nghiệp cũng thuận tiện cho công việc tay trái, khi anh có thêm nội dung đăng tải đa dạng cho kênh.

Nội dung trên kênh Youtube SUWOWN của anh Đăng chia sẻ việc nấu Tan Tan Ramen để ăn trưa cùng đồng nghiệp

HIỂU CƠ THỂ ĐỂ NGHỈ TRƯA HIỆU QUẢ NHẤT

Về cách sử dụng thời gian giải lao giữa ngày của mình, anh chia sẻ: "Giờ trưa mình thường đi tập thể thao chứ không ngủ nên mình nghĩ có thêm một hoạt động nào đó nữa như chuẩn bị bữa trưa để được ăn cùng mọi người sẽ giúp mình hoàn thiện một ngày đầy ý nghĩa. Tuy nhiên với ngày nào không tập gym thì mình sẽ ăn trưa, đi cà phê hẹn gặp bạn bè ở ngoài."

Anh nghĩ xu hướng nghỉ trưa của dân công sở hiện nay - rời khỏi văn phòng, chọn đi spa, tập gym, gặp gỡ bạn bè ngoài công ty, tham gia workshop… là chuyện ắt hẳn sẽ sớm quen thuộc vì "với thời đại mà thời gian so với khối lượng công việc hay những vấn đề mà chúng ta đang phải xử lý khá nhiều, mọi người sẽ cố gắng tìm cách tận dụng thời gian một cách triệt để làm được nhiều thứ nhất thay vì dành thời gian ngủ trưa".

Anh Lưu Hồng Đăng chọn dùng giờ nghỉ trưa để xây dựng một thân hình rắn chắc, một cơ thể khỏe mạnh

Và tất nhiên, "giờ nghỉ trưa hiệu quả" không có một thang cân đo nào, điều này sẽ tùy thuộc vào công việc và thể chất của mỗi cá nhân. "Với người có thể chất không thật sự khỏe hay họ làm việc thiên về buổi tối nhiều hơn thì cần phải ngủ bù để cơ thể phục hồi sau thời gian làm việc căng thẳng. Thế nên hiểu được cơ thể và có kế hoạch làm việc một ngày sẽ giúp cho mình sử dụng giờ nghỉ trưa một cách hợp lý nhất và hiệu quả nhất".

Đừng đặt mình vào bàn cân của bất cứ ai để ép cơ thể mình vào những hoạt động không phù hợp, nhất là các hoạt động dành cho giờ nghỉ - khoảng thời gian hiển nhiên ai cũng có quyền được thư giãn, giải lao. Thực ra 90 phút nghỉ trưa ngắn ngủi, với sự sáng tạo của dân văn phòng, chắc chắn có thể làm khung giờ này trở nên đặc sắc đến chẳng ngờ.

Chia sẻ