Có 1 loại rau từng bị xem như cỏ dại không ai thèm ăn, ngày nay lại hóa thuốc quý hỗ trợ điều trị tiểu đường, thậm chí ngừa ung thư
Ngày xưa vì không biết công dụng của loại rau này nên ai cũng vứt bỏ, bây giờ thì lại được bán cực đắt tiền, đôi lúc gần bằng thịt.
Xã hội đang ngày một phát triển, kéo theo đó là sự nâng cao trong đời sống và sức khỏe con người. Chính vì vậy, giới chuyên gia cũng phát hiện ra rất nhiều loại thực phẩm cực bổ nhưng ngày xưa không được coi trọng. Một trong số đó phải kể đến rau càng cua, thứ rau từng "cho không ai thèm" nhưng giờ lại đắt như thịt.
Lợi ích của rau càng cua
Rau càng cua là một loài thảo mộc có rễ nông, chống chịu tốt ở nhiều địa hình khác nhau nên thường mọc quanh năm, dễ tìm từng bụi ở ven ao hồ và bờ ruộng. Ngày xưa cũng chính vì lý do này nên ai cũng xem như cỏ dại, mọc hoang nên chỉ lấy làm thức ăn cho gia súc mà không biết nó bổ dưỡng thế nào.
Theo Đông y, rau càng cua có vị đắng lẫn tính bình giúp thanh nhiệt, giải độc, hoạt huyết và tan máu ứ. Chúng được dùng làm vị thuốc để chữa các bệnh nhiễm trùng hô hấp, viêm họng, viêm ruột hoặc đau nhức xương khớp. Trong một số trường hợp, rau càng cua còn dùng ngoài để chữa nhọt lở và chấn thương sưng đau.
Không dừng lại ở đó, rau càng cua cung cấp nhiều dưỡng chất nhưng lại rất ít năng lượng, phù hợp cho người giảm cân. Sau đây là một số lợi ích chính của loại rau thần kỳ này:
- Giảm nồng độ axit uric trong máu, điều trị tiểu đường
Nhiều thí nghiệm đã chứng minh chiết xuất từ rau càng cua có thể kìm hãm nồng độ axit uric trong máu. Do đó, chúng đã được sử dụng như một loại thảo dược tự nhiên giúp hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường. Tác dụng giảm thiểu axit uric trong loại rau này cũng giúp đẩy lùi các bệnh về đường tiết niệu và bệnh thận hiệu quả.
- Ngăn ngừa ung thư
Các nhà khoa học đã tiến hành tách các hợp chất từ rau càng cua và phát hiện rằng, loại rau này chứa lượng lớn chất Peperomin E giúp ức chế sự phát triển của một số tế bào ung thư. Điều này cũng đồng nghĩa nếu chăm ăn rau càng cua, cơ thể sẽ dễ dàng phòng chống ung thư hơn rất nhiều.
- Giàu chất chống oxy hóa
Rau càng cua có khả năng thu gom và tiêu hủy các gốc tự do có hại trong cơ thể. Bên cạnh đó, chất beta-carotene trong loại rau này cũng đóng vai trò như một chất chống oxy hóa mạnh, giúp làm chậm quá trình lão hóa và đẩy lùi nếp nhăn không thua kém loại mỹ phẩm nào.
- Chống viêm
Trong loại rau này chứa chất prostaglandin tổng hợp, có công dụng như một vị thuốc truyền thống điều trị sốt, ho, cảm lạnh, đau đầu và viêm khớp. Đã từng có một nghiên cứu nhỏ chứng minh rau càng cua còn giúp hạ sốt giống hệt thuốc aspirin, nhưng an toàn hơn nhiều.
- Nâng cao sức khỏe tim mạch, ngừa viêm khớp
Các khoáng chất trong rau càng cua rất phong phú, trong đó có một số loại giúp giảm thiểu lượng cholesterol trong máu, ổn định huyết áp, ngăn ngừa đột quỵ. Bên cạnh đó, dịch chiết xuất từ loại rau này đã được chứng minh là giúp cải thiện tình trạng bệnh viêm khớp và tăng tốc độ chữa lành các bệnh về xương.
Những lưu ý khi sử dụng rau càng cua
Rau càng cua hiện nay rất được nhiều người tin dùng vì những công dụng trên. Tuy nhiên cũng chính vì vậy mà giá của nó cũng rất cao, khoảng 70.000 – 110.000 nghìn đồng/kg tương đương thịt. Thế nhưng, dù có "bất chấp" mua về thì hãy lưu ý một số điều sau để sử dụng loại rau này an toàn:
- Chống chỉ định sử dụng loại rau này với những người dị ứng với bất kỳ thành phần nào trong rau. Khi ăn nếu thấy phản ứng bất thường thì nên ngưng ngay.
- Một vài nghiên cứu cho thấy, rau càng cua chứa chất tổng hợp prostaglandin gây phản ứng bất lợi cho trẻ nhỏ và thai nhi. Vậy nên phụ nữ đang mang thai và cho con bú tốt nhất đừng ăn loại rau này.
- Rau càng cua có thể làm trầm trọng thêm triệu chứng của bệnh hen suyễn đối với người nhạy cảm các thành phần của rau. Đối tượng này tốt nhất nên hạn chế.
Theo Drhealth, Healthbenefit