Có 1 loại hạt được coi là thuốc quý hạ đường huyết và đẹp da, chỉ cần ăn theo cách này thì tiểu đường sẽ giảm bớt
Người bị tiểu đường thường được khuyên không nên ăn chè vì nhiều đường, tuy nhiên có 1 loại vẫn ăn được mà không ảnh hưởng, thậm chí giúp điều trị bệnh.
Chế độ ăn uống đóng vai trò quan trọng trong việc phòng ngừa và kiểm soát tiểu đường. Bệnh nhân tiểu đường thường phải hạn chế tối đa chất đường bột để tránh tăng đường huyết, hạn chế các axit béo bão hòa để tránh rối loạn chuyển hóa. Chính vì vậy, họ luôn phải từ bỏ những món khoái khẩu để tập trung trị bệnh.
Tuy biết là phải nhịn ăn bớt để điều trị bệnh, nhưng đôi lúc cơn thèm ăn bỗng "nổi lên" thì ít ai cưỡng lại được cám dỗ. Lúc này, bạn nên thử ăn chè hạt kê vì chúng được đánh giá là món ăn không làm tăng đường huyết. Thậm chí còn làm giảm cholesterol và cải thiện tình trạng bệnh tiểu đường.
Lợi ích của hạt kê tốt như thế nào mà được chuyên gia đánh giá cao?
Hạt kê còn được nhiều người gọi bằng cái tên tiểu mễ. Đây là loại hạt được giới chuyên gia đánh giá là một loại ngũ cốc có giá trị dinh dưỡng cao, người xưa thường sử dụng làm cháo hoặc làm chè để cúng. Thậm chí hạt kê còn được y học ứng dụng để điều trị một số bệnh từ xưa tới nay.
Thành phần hạt kê chứa nhiều dinh dưỡng như tinh bột, protein, lipid… cùng hàm lượng khoáng chất như canxi, photpho, sắt… giúp tăng cường sức khỏe tự nhiên. Theo Đông y, hạt kê có tác dụng kiện tỳ, ích vị nên rất tốt cho những người tỳ vị hư làm ăn không ngon, ăn uống không tiêu và kém hấp thu.
Lợi ích của hạt kê còn có thể kể đến như sau:
- Giúp ổn định đường huyết, điều trị tiểu đường
Hạt kê có chỉ số đường huyết cực thấp, lại có lượng chất xơ cao so với nhiều loại ngũ cốc khác nên giúp bổ sung dinh dưỡng mà không gây tăng đường huyết. Ngoài ra, ăn hạt kê còn làm tăng cảm giác no lâu và giảm cảm giác thèm ăn, nhờ vậy mà giảm lượng thức ăn nạp vào cơ thể. Nó cũng kìm hãm đường huyết trong người nên giúp kiểm soát bệnh tiểu đường hiệu quả.
- Giúp phụ nữ bổ máu
Trong hạt kê chứa hàm lượng sắt rất cao nên giúp cơ thể tăng sinh hồng cầu, hỗ trợ rất nhiều cho những đối tượng thiếu máu thiếu sắt. Phụ nữ mang thai và sau sinh nên ăn loại hạt này nhiều hơn, vì đây là thời điểm mà cơ thể chị em đang thiếu máu và cần chất sắt nhiều hơn cho con.
- Chứa hàm lượng chất chống oxy hóa cao
Hạt kê có chứa nhiều chất oxy hóa cao, đặc biệt những loại có vỏ màu sẫm như kê ngón tay, kê trắng và kê đuôi chồn. Bên cạnh đó, trong hạt kê còn chứa hợp chất phenolic, catechin và axit ferulic có tính oxy hóa cao giúp bảo vệ tế bào khỏi các gốc tự do, ngăn ngừa lão hóa, ngăn ngừa ung thư hay nhiều loại bệnh khác.
- Tốt cho hệ tim mạch, giảm cholesterol
Hàm lượng choline trong hạt kê rất tốt cho hệ tim mạch con người. Chất này sẽ giúp động mạch hoạt động trơn tru hơn và tăng lượng cholesterol tốt (HDL) trong cơ thể. Thêm vào đó, ăn hạt kê còn làm tăng nồng độ chất adiponectin giúp hỗ trợ sức khỏe tim mạch, kích thích quá trình oxy hóa axit béo và ngừa béo phì.
- Giúp giảm cân nhanh
Lượng chất béo của hạt kê cực kỳ thấp, gần như rất ít calo nên khả năng tăng cân khi ăn hạt kê hầu như bằng không. Chưa kể hàm lượng chất xơ trong hạt kê còn giúp bạn no lâu, giảm cảm giác thèm ăn nên người đang ăn kiêng hãy yên tâm khi sử dụng.
Sử dụng hạt kê thế nào cho đúng?
Chị em có thể sử dụng hạt kê chế biến thành cơm, dùng với muối mè hay nấu cháo kê đều tốt. Nếu thèm ăn ngọt thì hãy nấu chè kê, tuy nhiên nhớ là nên cho các loại đường bệnh nhân tiểu đường có thể dùng (như sucralose, acesulfane K, cỏ ngọt stevia, đường dừa - coconut palm sugar, đường chà là - date sugar…) để đảm bảo đường huyết không tăng. Hạt kê còn được nhiều người dùng để nấu sữa, trộn salad hoặc làm bánh… vừa ngon lại hỗ trợ kiểm soát tiểu đường.
Dù hạt kê tốt nhưng tuyệt đối không được lạm dụng, mỗi ngày chỉ nên ăn vừa phải thì mới điều trị bệnh tốt. Bên cạnh đó, khi sử dụng hạt kê thì tuyệt đối không dùng chung với hạnh nhân, vì trong hạnh nhân có một số chất gây kích ứng với hạt kê nên nếu dùng kèm theo dễ gây tiêu chảy, nôn ói.
Theo Boldsky, Healthline