Chuyện về cô dâu trẻ con hợp pháp ở Malaysia: 12 tuổi lấy chồng, 13 tuổi lâm bồn và những bỡ ngỡ khi lần đầu làm mẹ

Lấy chồng khi mới 12 tuổi và trở thành mẹ khi 13 tuổi, cô gái dù muốn được trở lại trường học nhưng vẫn cảm thấy hạnh phúc với cuộc hôn nhân của mình.

Môn học yêu thích nhất của Mary là môn Toán, Khoa học và Tiếng Anh. Mary khao khát trở thành một giáo viên, nhưng Mary đã sớm phải gạt giấc mơ này sang một bên để kết hôn và mang thai khi mới chỉ 12 tuổi.

Mary, hiện nay 14 tuổi, chỉ là một trong số hàng trăm trẻ em người Sarawak bản địa thuộc bộ lạc Penan ở Malaysia đã kết hôn trước khi đến tuổi trưởng thành.

Câu chuyện về những cô dâu trẻ con hợp pháp ở Malaysia: Kết hôn ở tuổi 12, làm mẹ khi mới chỉ 13 tuổi - Ảnh 1.

Từ năm 2011 đến năm 2016, Hội đồng Hải quan và Truyền thống Sarawak đã ghi nhận 1.472 cuộc hôn nhân trẻ em hợp pháp ở Malaysia.

Mary thường sử dụng từ "bahagia" trong tiếng Malaysia, có nghĩa là hạnh phúc, khi nói về cuộc hôn nhân của mình.

Một ngày bình thường của Mary là đi chơi ở nhà hàng xóm và họ hàng người thân trong khi chờ đợi những ngày cuối tuần chồng đi làm về từ một đồn điền dầu cọ. Chồng Mary là Franky Peter, 18 tuổi, làm việc tại một đồn điền dầu cọ ở gần nhà.

Kết hôn ở tuổi 12

Mary và Franky kết hôn vào tháng 7 năm 2018 khi cả hai chỉ mới 12 tuổi và 16 tuổi. Sau một nghi lễ đám cưới đơn giản ở nhà thờ, Franky chuyển đến nhà của gia đình Mary để sinh sống.

Mối quan hệ của cả hai bắt đầu vào đầu năm 2018. Lúc này, Franky Peter sống tại một ngôi làng khác, đến Long Menapa, ngôi làng của Mary để chơi bóng đá với bạn bè. Sau đó, bạn bè của Franky đã đưa anh đi tham quan ngôi làng và đúng vào lúc đó anh vô tình gặp Mary.

Franky kể lại: "Lúc đó tôi nghĩ cô ấy thật đẹp. Khi về đến nhà, tôi không ngừng nghĩ về Mary."

Câu chuyện về những cô dâu trẻ con hợp pháp ở Malaysia: Kết hôn ở tuổi 12, làm mẹ khi mới chỉ 13 tuổi - Ảnh 2.

Sau 5 tháng hẹn hò, Franky quyết định cầu hôn Mary.

Ban đầu, Mary có vẻ ngại ngần và từ chối lời cầu hôn của Franky vì cô muốn được tiếp tục đi học và theo đuổi ước mơ của mình. Mary nói: "Tôi muốn được đi học và tôi không muốn lấy chồng lúc đó. Nhưng khi tôi từ chối, chồng tôi đã nổi giận. Anh liên tục hỏi tại sao? Trong khi bố mẹ chúng tôi đều đã biết chúng tôi ở bên nhau thời gian qua và họ đều coi chúng tôi là con dâu, con rể."

Vì sự kiên trì của Franky, Mary cuối cùng cũng đồng ý kết hôn.

Mary nói rằng hôn nhân đối với cô là một điều tốt đẹp, mặc dù các cuộc hôn nhân trẻ em hiện đang nhận nhiều sự chỉ trích trên mạng. Mary nói: "Đối với chúng tôi, hôn nhân là một điều tốt đẹp. Chúng tôi tin rằng đó là ý trời, chúng tôi yêu và ở bên nhau. Và cứ thế mà làm."

Ông của Mary, Tadang Anyop đã đồng ý cuộc hôn nhân của cháu gái mình. Ông nói: "Đối với chúng tôi, những người Penan, đây là điều đã xảy ra từ rất lâu rồi. Tổ tiên của chúng tôi đều làm như vậy. Chừng nào hai người còn thích nhau và họ muốn kết hôn, chúng tôi sẽ để họ kết hôn."

Mary và Franky tận dụng tối đa thời gian ở bên nhau vào cuối tuần. Khi rảnh rỗi, cả hai đi dạo quanh Long Menapa, thăm bạn bè ở các làng xung quanh.

Làm mẹ ở tuổi 13

Khoảng 3 tháng sau khi kết hôn, Mary có thai. Khi cô chuyển dạ, cô thậm chí không biết chuyện gì đang xảy ra.

Đó là ngày 2/7/2019, Mary đang nghỉ ngơi ở nhà và cảm thấy bụng mình có sự xao động. Mary nhớ lại: "Tôi đã rất ngạc nhiên. Tôi cảm thấy buồn đi vệ sinh nhưng khi vào nhà vệ sinh và cảm thấy đau ở lưng, tôi nhận ra mình thực sự đã sẵn sàng để sinh con."

Câu chuyện về những cô dâu trẻ con hợp pháp ở Malaysia: Kết hôn ở tuổi 12, làm mẹ khi mới chỉ 13 tuổi - Ảnh 3.

Ngay sau đó, Mary cùng gia đình lên đường đến bệnh viện. Nhưng bệnh viện cách nhà cô 270 km với 6 giờ đi xe, họ không đến kịp và đứa trẻ đã được sinh ra trong chiếc xe chật chội với sự chứng kiến của chồng, cha đẻ, chị gái và bà nội của Mary.

Bà nội của Mary chính là người cắt dây rốn cho đứa trẻ bằng chiếc kéo mang vội theo từ nhà. Mary chia sẻ: "Mọi thứ đến bây giờ vẫn còn khá mơ hồ. Nhưng tôi không gặp bất kì căng thẳng nào trong quá trình sinh. Tôi cảm thấy rất hạnh phúc khi đứa trẻ chào đời, và sau khi sinh con tôi chỉ cảm thấy nhẹ nhõm vì cơn đau đã qua."

Người Penan coi việc sinh con là một phước lành, ngay cả đó là một cặp vợ chồng trẻ con. Tuy vậy, Mary không hề biết về những rủi ro của việc mang thai khi ở tuổi vị thành niên. Chỉ  đến khi Mary đi khám thai lần đầu ở phòng khám huyện, cô mới biết rằng mang thai có thể gây hại cho những cô gái ở độ tuổi của cô.

Kế hoạch cho tương lai

Quá trình làm cha mẹ của Mary và Franky qua nhanh như một cơn lốc. Tình yêu của cả hai dành cho đứa trẻ rất rõ ràng, họ gọi con mình là thiên thần, họ dán ảnh con ở khắp nơi trong nhà. Tuy nhiên, sau một tháng, cặp vợ chồng trẻ này đã gửi con trai mình cho em họ của Mary. Người này đã nhận nuôi đứa trẻ vì cô đã không thể thụ thai sau 2 năm cố gắng. May mắn rằng, người họ hàng này sống khá gần với Mary và Franky nên cả hai có thể gặp con trai bất cứ khi nào mình muốn.

Mặc dù Mary muốn sinh thêm con nhưng cô hiện đang dùng phương pháp tránh thai bằng thuốc và làm theo lời khuyên y tế để chờ đủ 18 tuổi cũng như chuẩn bị sẵn sàng để nuôi dạy một đứa trẻ. Hiện tại, Mary vẫn đang hy vọng sẽ được trở lại trường học, nhưng cô nói rằng đây không phải quyết định của riêng mình.

Mary nói: "Tôi muốn, nhưng điều đó còn tùy thuộc vào chồng tôi. Tôi không chắc, bởi vì ngay cả khi tôi muốn mà chồng tôi không muốn thì tôi vẫn sẽ ở nhà."

*Tên của các nhân vật đã được thay đổi để bảo vệ danh tính.

(Theo SCMP)

Chia sẻ
Đọc thêm