Chuyện tăng, giảm cân trong kì nghỉ hè và những điều bạn chưa hề biết

Lo lắng cho cân nặng của mình trong ngày nghỉ là không cần thiết. Thậm chí, quá coi trọng đến cân nặng và vóc dáng đôi khi lại khiến bạn không thể giảm cân.

Mỗi năm vào mùa hè có nhiều kì nghỉ hấp dẫn, các phương tiện truyền thông trên thế giới tràn ngập những thông tin về làm thế nào để giảm cân cấp tốc, giữ thân hình thon thả khi đi du lịch. Tuy nhiên, có thể bạn không biết rằng việc lo lắng cho cân nặng của mình trong ngày nghỉ là không cần thiết. Thậm chí, quá coi trọng đến cân nặng và vóc dáng đôi khi có thể gây hại cho sức khỏe, giảm những giây phút vui vẻ của bạn và thậm chí có tác dụng ngược là khiến bạn tăng cân.

"Trước hết, bất chấp những lời phàn nàn về đồ ăn và nguy cơ tăng cân, bạn không nên lo lắng về cân nặng của mình trong một kỳ nghỉ. Cân nặng của bạn chỉ có thể tăng giảm khoảng 450 gram trong một kỳ nghỉ 1 tuần", theo chuyên gia dinh dưỡng Ellen Albertson.

tăng giảm cân trong kì nghỉ 1

Hơn nữa, sự thay đổi nhỏ trong chế độ ăn uống không kéo dài: “Sự khác biệt trong bữa ăn giữa ngày nghỉ với ngày thường không kéo dài. Cân nặng của bạn sẽ được điều chỉnh một cách tự nhiên trong 1 vài tuần kế tiếp khi bạn trở về nhà”, chuyên gia dinh dưỡng Melainie Rogers giải thích. 

Nếu bạn thấy quần áo chật hơn trong kỳ nghỉ, đó có thể chỉ là nước. Nước có thể tích nhiều hơn trong quá trình bạn đi du lịch. Trong các kỳ nghỉ, bạn sẽ tiêu thụ nhiều muối và nước hơn trong kỳ nghỉ, vì đồ ăn trong các kỳ nghỉ thường mặn hơn so với những gì bạn thường nấu ở nhà, và cơ thể bạn quy định chặt chẽ về mức độ natri cân bằng nước. Vì vậy, nếu bạn ăn đồ ăn mặn hơn bình thường, cơ thể bạn thường sẽ yêu cầu bạn uống thêm nhiều nước để cân bằng. 

Một lý do khác khiến mọi người có thể giữ nhiều nước hơn vào kỳ nghỉ là tiêu thụ carbohydrate nhiều hơn, đặc biệt là nếu họ thưởng thức đồ ăn tại kỳ nghỉ. Đó là bởi vì khi chúng ta tiêu hóa carbohydrate, nhiều năng lượng hơn được nạp vào cơ thể và glycogen được tích trữ trong cơ bắp. Mỗi phân tử glycogen có thể tích trữ được 3 phân tử nước, đều này dẫn đến cơ thể bạn tích trữ nhiều nước hơn trong kỳ nghỉ, trong khi trên thực tế là bạn không tăng cân. 

Những hình thức tích nước này là hiện tượng tự nhiên và bạn không có gì phải lo lắng cả. Miễn là bạn không có vấn đề gì ở tim hay thận hoặc rối loạn lưu trữ glycogen, cơ thể bạn có thể xử lý lượng chất lỏng và trở về trạng thái bình thường sau một vài ngày. 

tăng giảm cân trong kì nghỉ 2

Còn về luyện tập – nếu bạn đang đi nghỉ, bạn không thể tập luyện nhiều, điều này có nghĩa là bạn không thể giữ được vóc dáng? Điều này hoàn toàn sai. Mọi người thường có xu hướng năng động hơn trong các kỳ nghỉ. Nếu đang ở bãi biển, bạn sẽ có xu hướng đi bộ trên bãi biển; hoặc nếu đang tham quan, bạn sẽ đi bộ nhiều hơn. Ngay cả trên các khu resort, bạn sẽ thường xuyên xuống nước và bơi trong vòng 2 tuần, vậy nên đừng quá lo sợ về chuyện cân nặng. Vì vậy 1-2 tuần đi du lịch hầu như chẳng ảnh hưởng chút nào đến vóc dáng của bạn.  

Nếu bạn muốn đẹp, tự tin và có vóc dáng hoàn hảo trước kỳ nghỉ, hãy lắng nghe những lời khuyên dưới đây của chuyên gia dinh dưỡng Melainie Rogers:

Trước khi nghỉ, không ăn kiêng khắc nghiệt

Rogers giải thích rằng, ăn kiêng khắc nghiệt sau đó sẽ khiến bạn ăn quá nhiều vào trong kỳ nghỉ. Nếu bạn ăn kiêng trước kỳ nghỉ, bạn đang đặt mình vào nguy cơ ăn quá nhiều và rối loạn khi bạn đang đi nghỉ và khi bạn trở lại với cuộc sống bình thường. Thay vào đó, hãy ăn uống điều độ và lựa chọn những thức ăn mình thích và đủ dinh dưỡng.  

tăng giảm cân trong kì nghỉ

Bắt đầu chú ý đến tình trạng đói và tín hiệu no của bạn

Trước khi đi nghỉ mát, hãy cố gắng cho phép mình ăn khi bạn đang đói và dừng lại khi bạn đã no. Điều này thực tế là một phương pháp gọi là việc kiểm soát ăn uống trực quan, được chứng minh là giúp giảm các hành vi ăn uống tùy tiện và dẫn đến kết quả là bạn vẫn giữ được cân nặng ở mức cân bằng sau kỳ nghỉ. 

"Bạn có thể duy trì cân nặng ổn định nếu bạn chú ý đến tình trạng no - đói của cơ thể”, Albertson nói. Bà cảnh báo, nếu bạn có rất nhiều vấn đề liên quan tới cơn đói của bạn và tín hiệu báo rằng bạn đã no. “Hãy cố gắng giải quyết các vấn đề trước khi đi nghỉ mát và bạn sẽ ăn uống điều độ hơn trong những ngày này”, Rogers nói. 

Tận hưởng niềm vui với thực phẩm

"Bạn thường muốn chiều chuộng mình hơn trong ngày nghỉ và đây là một tâm lý rất bình thường, và tôi nghĩ đó là tự nhiên và khỏe mạnh", Rogers nói. Hãy thử để thưởng thức những món ngon mới lạ. Nếu bạn muốn, bạn có thể ăn nhiều các món hơn và tận hưởng chuyến đi. 

(Nguồn: Refinery)
Chia sẻ
Đọc thêm