Chuyện mẹ chồng vào bếp ngày Tết động viên nàng dâu "ngủ nướng", bí quyết thảnh thơi gói gọn trong 2 từ đơn giản nhiều chị em cố tình quên

Có thể có 1 cái Tết thảnh thơi ở nhà chồng hay không? Điều tưởng dễ nhưng dường như lại khó. Mà tưởng khó song lại thực hiện "dễ như ăn kẹo" với nàng dâu này...

Nàng dâu háo hức về ăn Tết nhà chồng

Cứ mỗi khi Tết đến nỗi sợ hãi của nhiều nàng dâu chính là về quê chồng ăn Tết. Việc không hòa thuận với nhà chồng, phong tục tập quán khác nhau, hoặc tâm tưởng hướng về nhà đẻ khiến họ cảm thấy về quê chồng ăn Tết gần như là nỗi cực hình.

Thế nhưng, với nàng dâu Minh Minh thì lại khác. Minh tâm sự: “Mình chưa từng có bất kỳ áp lực nào khi về nhà chồng ăn Tết, thậm chí còn cảm thấy thích thú khi nghĩ sắp được về quê ăn Tết cùng ba mẹ”.

Minh Minh quê gốc Bắc (hiện tại nhà đẻ đã chuyển đến ở Bình Dương), lấy Quang quê ở Quảng Bình, hiện đang sinh sống tại Sài Gòn. Họ vốn là 1 cặp vợ chồng từng có câu chuyện truyền cảm hứng khi từ bỏ làm chuỗi đồ ăn vặt có thu nhập 100 triệu/tháng ở Sài Gòn để quyết định về startup cùng nhau làm kênh truyền thông về sức khỏe với quỹ thời gian 100% bên nhau. Hai vợ chồng tâm đầu ý hợp cùng nhau vun đắp cho tổ ấm nhỏ và nâng đỡ nhau trên con đường sự nghiệp, sống lành mạnh bằng lối suy nghĩ tích cực.

Và điều gì khiến chuyện làm dâu của Minh cũng suôn sẻ như cuộc sống của gia đình nhỏ hạnh phúc của cô? Minh tâm sự: “Mình là 1 đứa rất may mắn, từ lúc lấy chồng đến giờ năm nào cũng được ăn Tết cả nhà nội và nhà ngoại đồng đều. Nhiều người có có áp lực khi làm dâu hoặc về nhà chồng khi ăn Tết nhưng mình thì không hề có một chút áp lực, thậm chí mình còn háo hức là khác. Vì mình cũng rất yêu quý ba mẹ chồng, gọi là mẹ chồng để biết là mẹ của chồng thôi, chứ mình coi mẹ là mẹ.

Nên khi về làm dâu dường như mình cũng được hưởng những đặc ân của mẹ chồng. Vì thế, cha mẹ không bao giờ trách móc con cái gì hết, dù mình công việc bận có khi đúng 30 mới bay về hoặc có khi mùng 1 mới về tới nhà. Mẹ chồng động viên cho mình “ngủ nướng” thoải mái để bà vào bếp vì biết công việc của mình bận rộn quanh năm rồi. Nên về nhà với mẹ chỉ có yêu thương và hạnh phúc thôi”.

Chuyện mẹ chồng vào bếp ngày Tết còn nàng dâu "ngủ nướng", bí quyết thảnh thơi gói gọn trong 2 từ nhiều chị em lãng quên - Ảnh 2.

Chuyện mẹ chồng vào bếp ngày Tết còn nàng dâu "ngủ nướng", bí quyết thảnh thơi gói gọn trong 2 từ nhiều chị em lãng quên - Ảnh 3.

Minh Minh bảo do công việc bận rộn, càng cuối năm càng bận rộn, nên năm nay nếu ba mẹ chờ vợ chồng cô về để sắm Tết và dọn nhà thì có lẽ... khỏi ăn Tết luôn. Cô cũng không trốn tránh việc nhà hay trách nhiệm làm dâu, cũng chẳng phải nàng dâu lười biếng hay không biết điều, mà chỉ đơn giản là do công việc bận, không về sớm được, dù lòng cũng muốn về đỡ đần ba mẹ. Nhưng thật may là ba mẹ là người hiểu chuyện nên thông cảm với vợ chồng cô tuyệt đối.

Thậm chí những ngày Tết do Minh người gốc Bắc, ở Sài Gòn 10 năm nên khẩu vị có phần khác. Dù Minh rất thích món ăn miền Trung do mẹ nấu, nhưng lại nấu không ngon bằng mẹ nên chỉ làm chân lon ton phụ mẹ việc vặt, còn lại mẹ chồng vào bếp là chuyện bình thường. Cô thích thú khi được thưởng thức những món ngon mẹ chồng nấu và đó cũng là niềm hạnh phúc của bà.

Vào đêm 30, nếu Minh về kịp sẽ phụ cùng mẹ làm mâm cỗ để cúng ông bà, rồi sau đó gia đình ngồi ăn cùng nhau rất ấm cúng. Còn những ngày khác nếu có mệt, buồn ngủ cũng không cần giữ kẽ gì hết, cứ ngủ thoải mái, mẹ chồng Minh bảo: "Con không phải ngại, cứ ngủ thoải mái, không phải cố dậy làm gì cả, đi làm cả năm vất vả rồi. Mẹ phục vụ cơm nước, nhìn thấy các con và cháu ăn ngon là mẹ hạnh phúc rồi". Điều này dù được hưởng đặc quyền như chuyện thường niên mỗi dịp Tết, nhưng Minh luôn xúc động. Tuy thế, dù có "ngủ nướng" nhưng trong những việc khác cô luôn là nàng dâu biết điều, mà hơn nữa nó có được nhờ sự thương yêu thực sự nên cô cũng không phải cố gồng mình để thể hiện làm nàng dâu đảm. Việc dọn dẹp nhà cửa thì lúc bận không nói, còn dọn nhà gần như là công việc cô yêu thích nên điều này dường như không cần bàn cãi, làm được gì là Minh xắn tay vào làm ngay.

Nói chung vì tinh thần dựa trên sự thương yêu và thấu hiểu nên ăn Tết ở nhà chồng thì với cô luôn như ăn Tết ở nhà mình. Nếu mệt mỏi cô có thể “ngủ nướng” đến khi nào dậy thì dậy, nếu về nhà ăn Tết muộn cũng chẳng sao, không biết nấu ăn đúng khẩu vị miền Trung cũng tuyệt đối không hề hấn gì vì ba mẹ sẽ luôn rộng lòng với nàng dâu, việc tự tay nấu ăn cho con cháu với ông bà thực sự là niềm hạnh phúc.

Chuyện mẹ chồng vào bếp ngày Tết còn nàng dâu "ngủ nướng", bí quyết thảnh thơi gói gọn trong 2 từ nhiều chị em lãng quên - Ảnh 4.

Minh cho biết ngay từ lúc đầu không phải cô đã nhận ngay được sự thoải mái này. Lúc trước bố mẹ đẻ và bố mẹ chồng cô cũng khá nghiêm khắc và có tư tưởng hơi phong kiến. Nhưng cách của vợ chồng cô là không chống đối, không phản bác, nhưng đưa sách về cho ông bà đọc nên tư duy của bố mẹ 2 bên đều hiện đại và thoáng lên rất nhiều.

Minh cho rằng thật may vì ông bà rất có tính ham học hỏi, nhờ thế mà mọi chuyện thay đổi khá nhanh và tích cực. Chính vì có được phần bên trong thoải mái, yêu thương nên lúc nào cô cũng muốn về nhà chồng vì cảm thấy dễ chịu như ở nhà mình, không hề có tư tưởng phân biệt nào là nhà đẻ hay nhà chồng cả.

Bí quyết giản đơn gói trong 2 từ, nhưng không dễ ai cũng làm được

Có được sự hòa hợp này cả 2 vợ chồng cô đều hiểu bản chất đó là 2 từ… yêu thương. Khi có tình yêu thì sẽ không có giận hờn, oán trách hay soi xét vì thế nên chuyện gì cũng dễ.

Nói thì đơn giản nhưng để có được 2 từ đơn giản đó lại không phải dễ. Bản chất vì vợ chồng cô vốn quá yêu thương nhau và không có bất kỳ sự tính toán nào nên chuyện ai đó có thái độ gì “thù địch” với nhà vợ hoặc nhà chồng là không tưởng. Bản thân Quang, chồng Minh là người thấu hiểu, tư tưởng thoáng và cởi mở, vì gia đình, ngược lại Minh cũng có tư tưởng như thế. Đó là sự tác động qua lại tất yếu khiến cuộc sống cực kỳ dễ thở, biết yêu thương và thấu hiểu.

Công việc của Minh và Quang là làm 1 kênh truyền thông về sức khỏe, họ mở công ty riêng tạo công ăn việc làm cho anh em họ hàng rất nhiều. Điều này khiến họ cũng nhận được sự ngưỡng mộ của dòng họ, có tiếng nói trong gia đình.

Trong việc quản lý tài chính cặp vợ chồng này phân chia ra các lọ rất rõ ràng. Kể cả việc phụng dưỡng bố mẹ và giúp đỡ người thân họ cũng quy định rất rõ ràng bố mẹ là người luôn được ưu tiên trên hết. Chính vì thế họ xác định: “Tết về tiêu tiền vừa phải thôi, điều mà tụi mình muốn làm nhất và cũng đã làm được trong mấy năm nay đó là đưa cả 2 gia đình đi du lịch khắp nơi, về khoản này mình và chồng rất thích và ưu tiên. Cái sướng nhất của cả 2 vợ chồng mình đó là không còn là dâu, là rể mà đều là con của bố mẹ, thực sự rất thân và yêu thương nhau”.

Chuyện mẹ chồng vào bếp ngày Tết còn nàng dâu "ngủ nướng", bí quyết thảnh thơi gói gọn trong 2 từ nhiều chị em lãng quên - Ảnh 5.

Có lẽ vì tấm lòng của nàng dâu rộng mở, vì Minh yêu thương gia đình chồng 1 cách tự nhiên, không 1 chút tính toán nào nên cô cũng nhận lại được những ưu ái, ưu tiên không có gì là quá ngạc nhiên.

Vì có được sự thương yêu, ăn Tết nhà chồng cũng là 1 hạnh phúc nên Minh thậm chí còn cho rằng chuyện đó là hết sức bình thường. Vì thế nếu có ai đó sợ ăn Tết nhà chồng thì theo cô có lẽ là do quan điểm của mỗi người khác nhau.

“Đối với mình thì không phải ai nhường ai, ai là người chịu thiệt. Mà tư duy ngay từ đầu của mình khi về làm dâu đó là mẹ con phải thấu hiểu nhau. Tại sao mẹ lại nghĩ khác con thì cũng chính là cái thời của mẹ như thế, nhưng cái thời của con lại khác. Mỗi người có những quy định cái đúng cũng khác nhau. Vậy nên có hiểu thì mới có thương. Kể cả mẹ chồng khi gặp mâu thuẫn cũng cần ngồi lại để cả 2 mẹ con chia sẻ và thấu hiểu nha. Đừng dồn 1 đống rồi biến “mẹ chồng nàng dâu” thành cụm từ khó ưa và đầy định kiến. Vì khéo léo để ba mẹ đọc sách rất nhiều, nhờ sách truyền tải nên càng ngày ba mẹ càng có suy nghĩ thấu hiểu cái thời của con. Bản thân con cũng hiểu là có những suy nghĩ khó thay đổi hoặc lâu thay đổi là do hoàn cảnh thời ấy quy định nên cần sự bao dung, nhẫn nại với cha mẹ. Chính vì thế những mâu thuẫn từ đấy cũng giảm xuống", Minh Minh tâm sự.

Ngày Tết thảnh thơi cũng là chuyện bình thường, đến mức họ cũng không nhận ra mình có gì đặc biệt. Ngày thường cũng như ngày Tết và ngày Tết cũng như ngày thường nên mọi chuyện nhẹ nhàng như không.

Cách "tiêu xài" ngày Tết về quỹ thời gian là họ sẽ có vài ngày bên nội, vài ngày bên ngoại… thời gian còn lại đi du lịch nên nhẹ nhàng hết mức. Áp lực duy nhất mà nhiều cặp vợ chồng gặp phải là vấn đề kinh tế vì phải mua sắm nhiều, nhưng do đồng lòng, đồng sức công việc tiến triển tốt nên tài chính ổn và họ cảm thấy thênh thang ngày Tết.

Đàn ông khôn đừng đẩy vợ mình sang chiến tuyến khác

Phụ nữ ngày Tết có trăm nghìn nỗi lo, lo tiền tiêu Tết, lo quan hệ với nhà chồng, lo phải vào bếp không được thảnh thơi… nhưng vợ chồng Minh và Quang thì Tết nhẹ nhàng như không. Mỗi ngày vui như Tết và Tết thì vui như ngày thường. Quang cũng không bao giờ có tư tưởng “là vợ thì phải…”, “làm dâu thì phải…” nên mọi thứ đều là tự nguyện xuất phát từ yêu thương, không có đúng sai hay phải trái gì hết.

Vì thế Minh có yêu thương nhà chồng hết lòng, có lăn lộn dọn nhà, có chây lười mà ngủ nướng… thì tất cả cũng đều là bình thường. Một phần nữa cũng là vì cô có 1 anh chồng thấu hiểu, cũng như cách cô đối đãi với chồng mình bằng sự yêu thương như thế.

Bản thân chồng Minh, anh Quang cũng là người hiểu chuyện. Anh bảo: "Nếu cái Tết mà nàng dâu về nhà chồng cảm thấy bất an, lo lắng, sợ hãi thì bản chất là do không đủ thân thiết. Khi đã đủ thân thiết thì đâu có gì đâu mà lo. Làm gì thì mẹ con, em gái cùng làm với nhau. Với lại anh em trong nhà mình toàn con chú con dì toàn là nhân viên của 2 vợ chồng cả nên cũng thân thiết... không có gì phải câu nệ hay phải diễn cả vì quá hiểu nhau rồi".

Bản chất cốt lõi của 1 cái Tết thảnh thơi theo cặp vợ chồng này chính là đủ hiểu, đủ thương thì sẽ có được sự bình an, thảnh thơi, hạnh phúc ngày Tết. Khi đã hiểu rồi thì sẽ thương mà đã thương rồi thì sẽ không để ý trách móc gì cả. Có sai trái hay có lỗi gì thì cùng tìm lý do để thương mà thôi!

Sẽ chẳng có quy luật nào cần tuân thủ, mẹ chồng vào bếp để con dâu "ngủ nướng" cũng sẽ là đúng, nếu có 2 từ... yêu thương! Bởi khi có tình yêu chúng ta không bị ràng buộc bởi bất kỳ những nghi lễ, phép tắc hay quy luật nào nữa.

Chia sẻ
Đọc thêm