Chuyện mẹ chồng nàng dâu khúc đầu trúc trắc, mà phần sau ngọt hơn mật của nữ thi sĩ nổi tiếng "mẹ sinh anh để bây giờ cho em"

Người phụ nữ không cần tài chính, không cần nịnh nọt ngọt ngào, Xuân Quỳnh vẫn khiến mẹ chồng "ưng cái bụng" bằng chiêu "lấy lòng" bài bản nhưng lại chẳng hề "thảo mai".

Mối tình nổi tiếng một thời của nhà thơ Xuân Quỳnh và nhà viết kịch Lưu Quang Vũ đã từng khiến bao độc giả ngưỡng mộ. Bởi họ đến với nhau khi cả hai người đã trải qua một lần lỡ bước, không còn son trẻ cũng chẳng thể mơ mộng như thuở mới yêu. Nhưng tình cảm chân thành mà họ dành cho nhau đã chiến thắng mọi rào cản, dị nghị. Đáng tiếc, cặp đôi tài sắc lại không may mắn được sống tiếp với sự lựa chọn của cuộc đời mình.

Mẹ chồng kịch liệt phản đối bởi cho rằng...

Ít ai biết rằng, một nghệ sĩ rất "đời" mà nữ tính, tinh tế như Xuân Quỳnh trong cuộc sống hàng ngày lại tháo vát, nhanh nhẹn, vun vén cho chồng con, kể cả là con riêng của chồng. Thế nhưng, trước khi được chính thức trở thành vợ của Lưu Quang Vũ, Xuân Quỳnh đã phải trải qua rất nhiều khó khăn, rào cản lớn nhất chính là mẹ chồng.

Chuyện mẹ chồng nàng dâu khúc đầu trúc trắc, mà phần sau ngọt hơn mật của nữ thi sĩ nổi tiếng mẹ sinh anh để bây giờ cho em - Ảnh 1.

Vợ chồng Xuân Quỳnh - Quang Vũ cùng mẹ chồng và con chung của hai người

Hơn chồng 6 tuổi lại từng đổ vỡ hôn nhân, Xuân Quỳnh không gặp thuận lợi khi đến với Lưu Quang Vũ. Nhất là trước đó, cô là bạn thơ của bố Lưu Quang Vũ - ông Lưu Quang Thuận. Ban đầu, Xuân Quỳnh cũng không nghĩ sẽ có ngày hai tâm hồn đồng điệu và tình yêu chớm nở với Quang Vũ, thế nên cô thường gọi bố mẹ Vũ là "anh - chị".

Ở thời điểm đầu những năm 1970, sau khi chuyện tình yêu của Xuân Quỳnh, Quang Vũ công khai và họ muốn xây dựng hạnh phúc gia đình bên nhau thì mẹ Vũ phản đối nhiều nhất.

PGS.TS Lưu Khánh Thơ - em gái của nhà viết kịch Lưu Quang Vũ kể lại: "Thời gian đầu, khi biết anh Lưu Quang Vũ và Xuân Quỳnh yêu nhau, không chỉ mẹ tôi mà chị gái chị Quỳnh là chị Đông Ba cũng phản đối. Mẹ tôi phản đối rất quyết liệt. Tôi nghĩ cũng đơn giản thôi. Bởi 2 người đều đã có 1 cuộc hôn nhân đổ vỡ. Người vợ trước của Lưu Quang Vũ cũng là một nghệ sĩ, một diễn viên điện ảnh. Cho nên khi thấy con trai mình lại yêu một nhà thơ thì bà rất lo ngại. Mẹ tôi làm việc trong giới văn nghệ. Trong thời gian làm việc, bà đã chứng kiến rất nhiều đổ vỡ của các cặp vợ chồng nghệ sĩ nên bà rất e ngại. Bà phản đối quyết liệt lắm. Bà gặp chị Quỳnh và thẳng thắn nói: "Tôi không bao giờ chấp nhận mối tình này'".

Mặc dù mẹ Lưu Quang Vũ không hề có ác cảm gì với con dâu tương lai nhưng bà nhìn trên những phương diện thực tế. Xuất phát từ lòng thương con và không muốn những điều tồi tệ tiếp tục xảy ra nên bà mới phải "đóng vai ác".

Thế nhưng, khi chính bố Lưu Quang Vũ cùng những người thân, bạn bè khác đứng ra thuyết phục thì "mưa dầm thấm đất", bà nhận ra sự quyết liệt của mình có lẽ đã hơi thái quá. Dù sự chấp thuận lúc đó của mẹ chồng Xuân Quỳnh có chút miễn cưỡng nhưng khi chung sống với con dâu, bà mới thấy "sự liều lĩnh" của mình chưa bao giờ là sai.

Ánh nhìn với con dâu dần "mềm mại" hơn bởi những hành động nhỏ nhặt thường ngày

PGS.TS Lưu Khánh Thơ chia sẻ: "Chị Quỳnh là người rất biết trân trọng và biết đón nhận những tình cảm của cha mẹ tôi và các em. Xuân Quỳnh cũng là người rất vui tính. Những bữa cơm bao giờ cũng vui vẻ, chị ấy kể chuyện duyên dáng, hóm và vui, thế nên không khí trong gia đình đầm ấm, hòa thuận.

Mẹ tôi rất xót chị Quỳnh vì chị ấy vất vả. Có 3 cậu con trai, mọi việc nhà dồn lên chị mà chị Quỳnh vẫn phải làm tròn chức trách một viên chức Nhà nước, rồi phải lo những chuyện bếp lửa, cơm áo gạo tiền... tất cả mọi thứ. Chỉ vào buổi đêm, chị mới có thời gian dành cho những sáng tác của mình".

Chuyện mẹ chồng nàng dâu khúc đầu trúc trắc, mà phần sau ngọt hơn mật của nữ thi sĩ nổi tiếng mẹ sinh anh để bây giờ cho em - Ảnh 2.

Nhà thơ Xuân Quỳnh đã khiến gia đình chồng yêu mến mình nhiều hơn bằng tấm lòng thơm thảo, sự cố gắng cũng như nỗ lực bản thân xây dựng gia đình hạnh phúc. Nhà thơ Phan Thị Thanh Nhàn - bạn thân của Xuân Quỳnh từng kể trên Tiền phong: "Sau này, khi đã kết hôn lần thứ hai cùng Lưu Quang Vũ, năm 1987, tôi và Quỳnh cùng đi học ở học viện Gorky - Liên Xô cũ. Khi cùng vào siêu thị, tôi thấy Quỳnh chọn mua nào áo và khăn cho mẹ của Vũ, chảo chống dính cho em gái chàng, sách tiếng Anh và đồ chơi cho con của chồng... Tôi bảo: 'Thế mày cũng phải mua cái gì cho mày chứ?'. Nàng cười: 'Để tao mua cho Vũ lọ nước hoa đã. Ông ấy là đạo diễn, hay gặp các em xinh đẹp mà'.

Dù trong hoàn cảnh nào hay ở đâu, người phụ nữ tần tảo ấy luôn nghĩ cho bản thân mình sau cùng.

Chiêu "lấy lòng" mẹ chồng bài bản và dám "dạy" chồng cả đạo lý

Qua những trang thơ của thi sĩ Xuân Quỳnh, ta thấy được rất nhiều nét tính cách thú vị của người phụ nữ này. Khi nữ tính, dào dạt trong tình yêu, lúc lại có chút cô đơn, khao khát yêu thương nhưng nếu cần thiết lại sẵn sàng phản kháng. Dù không thể chứng kiến rõ ràng cuộc sống giữa mẹ chồng - nàng dâu nhà họ nhưng qua những vần thơ Xuân Quỳnh viết thì không thể có sự lừa dối nào làm nên cảm xúc chân thực đến vậy.

Bài thơ "Mẹ của anh" chính là minh chứng của người phụ nữ không cần tài chính, không cần nịnh nọt ngọt ngào, Xuân Quỳnh vẫn khiến mẹ chồng "ưng cái bụng" bằng chiêu "lấy lòng" bài bản nhưng lại chẳng hề "thảo mai".

"Phải đâu mẹ của riêng anh/ Mẹ là mẹ của chúng mình đấy thôi/ Mẹ tuy không đẻ, không nuôi/ Mà em ơn mẹ suốt đời chưa xong", những vần thơ dạt dào tình cảm nhưng lại có chút hóm hỉnh, nũng nịu. Thử hỏi, con dâu hiểu đạo lý thế này thì có mẹ chồng nào mà ghét nổi.

Chuyện mẹ chồng nàng dâu khúc đầu trúc trắc, mà phần sau ngọt hơn mật của nữ thi sĩ nổi tiếng mẹ sinh anh để bây giờ cho em - Ảnh 3.

Chưa dừng lại ở đó, nàng thi sĩ còn "dạy" cả chồng: "Xin đừng bắt chước câu ca/ Đi về dối mẹ để mà yêu nhau/ Mẹ không ghét bỏ em đâu/ Yêu anh em đã là dâu trong nhà". Và cả những câu chữ không hề nhắc đến lời cám ơn khách sáo hay kể công lao của mẹ chồng, Xuân Quỳnh chỉ nhỏ nhẹ: "Chắt chiu tự những ngày xưa/ Mẹ sinh anh để bây giờ cho em" nhưng chứa đựng một ý nghĩa vô cùng lớn.

Dù phải thiệt thòi hơn những người phụ nữ đi làm dâu khác, dù xoay quanh bao nhiêu công viêc nào là việc nhà nước, việc gia đình, cân đối trong mối quan hệ với mẹ chồng, chị em chồng, con riêng của chồng nhưng chưa bao giờ Xuân Quỳnh để lại tiếng xấu với người thân hay người hâm mộ. Đến Biên tập viên Lưu Minh Vũ - con chồng của Xuân Quỳnh còn dành cho người vợ thứ 2 của bố mình tiếng gọi thiêng liêng "Má" và rất nhiều lời khen ngợi khác.

Tấm lòng thơm thảo của nữ sĩ Xuân Quỳnh như một lời nhắn nhủ với chúng ta: cứ sống hết lòng, yêu người, yêu đời rồi cũng có ngày nhận được sự đền đáp xứng đáng. Kể cả may mắn không mỉm cười với mình, có ra đi mãi mãi thì cũng sẽ để lại tiếng thơm lưu đời.

Tổng hợp

Chia sẻ
Đọc thêm