Chuyên gia nhượng quyền Nguyễn Phi Vân: "Đời cái gì cũng muốn, vừa thay đổi vừa an toàn, lợi mình thiệt người khác, chơi vậy sao được?"

Old Fashioned, Theo Báo dân sinh
Chia sẻ

Từ suy nghĩ đi đến hành động là một khoảng cách rất xa, bắt buộc mỗi người phải có ý chí mạnh mẽ. Thay đổi ư? Nhiều người sợ thay đổi lắm, bởi thay đổi với họ luôn đi kèm với rủi ro.

Trong những ngày làm việc tại nhà vừa qua vì Covid-19, có lẽ khá nhiều dân công sở chúng ta đã nhận ra rằng: trong nhiều tình huống, nhiều giai đoạn sự nghiệp khác nhau với những tác động khó lường khác nhau, chúng ta chỉ có hai sự lựa chọn hoặc là thay đổi hoặc là bị đào thải.

Từ đó, thay vì giữ mình ở cái lối mòn tư duy và làm việc cố hữu (phải làm ở văn phòng, không cần biết công nghệ có gì mới,...) chúng ta sẽ linh động hơn, tìm cách nâng cấp bản thân mỗi ngày để giảm thiểu rủi ro mỗi khi thay đổi bởi những tác động không mong muốn.

Chuyên gia nhượng quyền Nguyễn Phi Vân: "Đời cái gì cũng muốn, vừa thay đổi vừa an toàn, lợi mình thiệt người khác, chơi vậy sao được?" - Ảnh 1.

Và không riêng gì những lý do ngoài tầm kiểm soát khiến chúng ta bị-bắt-buộc thay đổi, trên chuyến hành trình sự nghiệp, lắm khi muốn bứt phá thành công, tìm kiếm cơ hội mới chúng ta phải học cách chủ động “lột xác”.

Có thể vì ở hoài một công ty chán, quyết định đến công ty mới làm ở một vị trí mới hoặc cũng có thể vì lãnh địa chúng ta lựa chọn dấn thân đã không còn “màu mỡ”, đi sang mảnh đất khác, chúng ta khai khẩn xây dựng vương triều,...

Tuy nhiên, nói thì nói vậy, sự thật thì không phải ai cũng làm được. Từ suy nghĩ đi đến hành động là một khoảng cách rất xa, bắt buộc mỗi người phải có ý chí mạnh mẽ. Thay đổi ư? Nhiều người sợ thay đổi lắm, bởi thay đổi với họ luôn đi kèm với rủi ro.

Chuyên gia nhượng quyền Nguyễn Phi Vân: "Đời cái gì cũng muốn, vừa thay đổi vừa an toàn, lợi mình thiệt người khác, chơi vậy sao được?" - Ảnh 2.

Cho nên, để góp phần tạo động lực cho những ai muốn thay đổi bản thân nhưng vẫn đang còn sợ xin chia sẻ đôi dòng tâm tình cực kỳ sâu sắc của Chuyên gia Nhượng quyền Nguyễn Phi Vân vừa đăng tải trên trang facebook cá nhân ít lâu như sau:

“THAY ĐỔI AN TOÀN

Bản nói em muốn thay đổi và làm gì khác đi. Vầy hoài chán lắm rồi. Vậy, rồi nói qua nói lại, trao đổi các option - lựa chọn cho bản suy nghĩ. Cuối cùng, bản trầm ngâm, lắc đầu, vì không vượt ra khỏi vòng an toàn, vì thay đổi đồng nghĩa với rủi ro. Em ngồi chờ một cơ hội thay đổi không rủi ro. Tôi mỉm cười, vậy em sẽ chẳng bao giờ thay đổi.

Đời, nếu cái gì cũng muốn, vừa thay đổi vừa an toàn, chỉ được thêm mà chẳng mất gì, lợi mình có phần rủi ro người ta chịu, chơi vậy sao được? Tính toán gì, cuối cùng cũng là dụng binh trên giấy. Phải lao vào, phải nhúng tay xuống bùn, phải bị đánh cho vỡ mật vài lần thì mới hiểu ra sự vi diệu của cuộc đời này.

One door closes, another opens - Một cánh cửa đóng lại, cánh cửa khác mở ra. Chơi trò khép hờ hờ một bên, rồi la làng sao không thấy đường đi mới, có mà đứng ngóng suốt đời.

Chuyên gia nhượng quyền Nguyễn Phi Vân: "Đời cái gì cũng muốn, vừa thay đổi vừa an toàn, lợi mình thiệt người khác, chơi vậy sao được?" - Ảnh 3.

Bạn ơi, ta tính cỡ nào, cũng chẳng bao giờ vẽ ra được, những cung bậc thánh thót của cao rộng, những câm lặng vượt ra ngoài sự chật chội của một kiếp mưu sinh, những tỉnh thức chợt choàng dậy khi ta vô tình chạm vào cành hoa dại ven đường.

Hành trình, là trải nghiệm, là bài học, là sự thông thái góp nhặt trên mỗi bước chân qua. Không ai, chẳng có một nhà chiến lược nào, có thể tính ra điệu tango của nắng và nốt buồn trên mi gió. Ta đi. Đời đi.

Kịch bản của ta và đời, viết từng trang mới mỗi ngày, unexpected - đầy ắp bất ngờ, căng chùng giữa hai đầu cảm xúc. Bài tình ca cuộc sống, đong đầy sự điềm tĩnh bao la của vũ trụ, sự ngỡ ngàng nhỏ bé của linh hồn, và nỗi hân hoan đớn đau, khi gót chân trần chạm vào thềm hoang nào đó cuộc giã từ. Vậy, là ta đã sống!

Không, thì cứ ngồi đó chờ cũng chẳng sao. Thời gian trôi, rất nhanh thôi rồi cũng hết kiếp người…”.

Chuyên gia nhượng quyền Nguyễn Phi Vân: "Đời cái gì cũng muốn, vừa thay đổi vừa an toàn, lợi mình thiệt người khác, chơi vậy sao được?" - Ảnh 4.

Chuyên gia nhượng quyền Nguyễn Phi Vân.

Chuyên gia Nguyễn Phi Vân hiện là thành viên sáng lập và phát triển của Công ty World Franchise Associates khu vực Đông Nam Á, đồng thời cũng là Chủ tịch Công ty Retail & Franchise Asia, Cố vấn về nhượng quyền thương hiệu cho Chính phủ Malaysia,…

Nguyễn Phi Vân từng phụ trách các thương hiệu quốc tế thuộc tập đoàn Unilever, Nestlé, Abbott, San Miguel, Mastercard, Johnson & Johnson, Gloria Jean's… và cũng là tác giả của hàng loạt đầu sách bán chạy như: "Quảy gánh băng đồng ra thế giới", "Nhượng quyền khởi nghiệp", và "Con đường ngắn để bước ra thế giới".

Chuyên gia nhượng quyền Nguyễn Phi Vân: "Đời cái gì cũng muốn, vừa thay đổi vừa an toàn, lợi mình thiệt người khác, chơi vậy sao được?" - Ảnh 6.

Chia sẻ
Đọc thêm