Chuyên gia dịch tễ nói về ca bệnh Covid -19 siêu lây nhiễm

Thái Hà, Theo TPO

PGS.TS. Phan Trọng Lân, Viện trưởng Viện Pasteur TP HCM cho biết, các trường hợp siêu lây nhiễm như bệnh nhân 34 hoặc bệnh nhân N.T.D (Tỉnh Vĩnh Phúc) là cá biệt.

Hiện nay đã có ghi nhận dịch lây lan trong cộng đồng. Cụ thể, bệnh nhân 17 ở Hà Nội đã lây cho 3 người thân (BN19, BN20, BN47) và bệnh nhân 34 ở Bình Thuận lây cho 8 người ở địa phương và 1 người ở TP HCM. Trước đó, nữ công nhân N.T.D, 23 tuổi ở Vĩnh Phúc trở về từ Vũ Hán lây cho 5 người, tất cả đã được chữa khỏi, hoàn toàn khoẻ mạnh.

Theo TS. Lân phân tích: “Đối với cộng đồng, chúng ta phải nhìn vào chỉ số trung bình. Ví dụ, 50 trường hợp mắc Covid-19 được phát hiện thì có 6 trường hợp lây sang người khác. Có tới hơn 40 trường hợp là được cách ly, kiểm soát, khoanh vùng xử lý ổ dịch kịp thời không có lây lan. Hiện nay, trên thế giới, chỉ số lây nhiễm cơ bản khoảng từ 2 – 3. Riêng Việt Nam, theo tính toán của chúng tôi là 0,7. Điều đó có nghĩa là trong giai đoạn này với số ca mắc hiện nay, và với những trường hợp mắc mà chúng ta kiểm soát được các yếu tố dịch tễ chưa có sự lây lan không rõ nguồn gốc, chỉ số là 0,7. Nếu chỉ số này dưới 1, cũng như những người tiếp xúc trong khoảng 70 – 90% mà chúng ta bắt được thì như vậy có thể gọi là chúng ta đang kiểm soát được tình hình bệnh dịch".

"Tôi cho rằng các trường hợp siêu lây nhiễm hoặc là cá biệt, hoặc là không có, hoặc là ít hơn", PGS.TS Phan Trọng Lân nhìn nhận.

Chia sẻ
Bình luận
Đọc thêm