Chuyên gia cho biết: Phụ nữ không kết hôn và không sinh con chính là những người hạnh phúc nhất

AMT, Theo Helino
Chia sẻ

Các khảo sát đã được tiến hành và kết quả thật bất ngờ: Hầu hết những người phụ nữ đã lập gia đình và đã có con đều cảm thấy mệt mỏi, không có đủ thời gian dành cho bản thân và ít hạnh phúc hơn những người phụ nữ độc thân.

Trong khi hầu hết mọi người vẫn mặc định tin rằng phụ nữ cần phải đạt được một vài cột mốc quan trọng trong cuộc sống như kết hôn và sinh con để chạm vào hạnh phúc, Paul Dolan - Giáo sư Khoa học Tâm lý và Hành vi tại Đại học Kinh tế Luân Đôn (LSE) đã chỉ ra rằng: "Phụ nữ độc thân và không có con thường có đời sống tinh thần lành mạnh và hạnh phúc hơn những người đã có gia đình.

Kết luận này của Dolan đã gây ra nhiều luồng tranh luận trái chiều, khiến ông nhận về không ít chỉ trích. Dẫu vậy, đây vẫn là một phát ngôn đáng quan tâm bởi thực tế cho thấy có quá nhiều phụ nữ đang không hạnh phúc với cuộc hôn nhân của họ hay việc chăm sóc những đứa trẻ. 

Chuyên gia cho biết: Phụ nữ không lấy chồng và không sinh con chính là những người hạnh phúc nhất - Ảnh 1.

Dolan chia sẻ: "Có rất nhiều biến thể về nhu cầu hạnh phúc của mỗi người và rõ ràng, hôn nhân không phải là thứ mà một người có thể bị ép buộc phải làm trong thời đại này. Hầu hết, mọi người chủ động lựa chọn điều đó. Vì thế, rất khó để biết chắc chắn những tác động của hôn nhân lên sức khỏe và đời sống tinh thần. 

Tuy nhiên, có một số bằng chứng khá mạnh mẽ rằng những người độc thân có nhiều khả năng thúc đẩy các kết nối xã hội mang lại cho họ sự thỏa mãn. Trong khi những người đã kết hôn thường thấy mình có ít lựa chọn hơn, đơn giản như việc họ chỉ quanh quẩn trong nhà để lo việc nội trợ, hay không thể tham gia những buổi liên hoan tới tối muộn vì con nhỏ. Không chỉ có vậy, các cá nhân đã kết hôn và làm mẹ có xu hướng trở nên cô lập hơn về mặt xã hội, thậm chí một số người còn cảm thấy không có lý do gì để mở rộng mối quan hệ, hoặc giao du kết bạn.

Bản chất của những dữ liệu này đã cho thấy một phần mối liên hệ giữa tình trạng hôn nhân với mức độ hạnh phúc của chính người đó. Sự kết nối xã hội có liên kết chặt chẽ với hạnh phúc. Vì vậy, điều này có thể giải thích lý do tại sao những người độc thân lại có cuộc sống viên mãn, tự do và vui vẻ."

Chuyên gia cho biết: Phụ nữ không kết hôn và không sinh con chính là những người hạnh phúc nhất - Ảnh 2.

Tuy nhiên, Paul Dolan không tập trung vào việc đi tìm một định nghĩa hay một lời giải đáp cho việc tại sao phụ nữ nên sống độc lập vì chính họ. Thay vào đó, ông chỉ ra những niềm tin sai lệch khiến nhiều phụ nữ tin rằng họ nhất định phải có một người chồng, và ít nhất một người con thì mới được coi là thành công, và hạnh phúc.
"Tôi không chỉ trích việc kết hôn hay sinh đẻ. Tôi chỉ muốn các bạn - những người phụ nữ đang sống giữa thế kỷ 21 tin rằng bạn hoàn toàn có thể vui vẻ, hạnh phúc mà không cần phải kết hôn." - Dolan nói.

Theo đó, Dolan cho biết ông đã tiến hành một cuộc khảo sát với 100 người phụ nữ cùng câu hỏi: "Bạn có thực sự hài lòng với cuộc sống hiện tại không?". Kết quả, những người phụ nữ đã kết hôn đều khẳng định họ rất hạnh phúc. Nhưng khi không có mặt người bạn đời ở đó, câu trả lời của họ cho thấy họ thuộc nhóm ít hạnh phúc nhất. 

Phát biểu tại lễ hội Hay Festival của tờ The Guardian, Paul Dolan chia sẻ thêm rằng theo nghiên cứu này đàn ông có lợi nhiều hơn phụ nữ trong việc kết hôn. Đàn ông kết hôn sống lâu hơn nhóm không kết hôn, trong khi với phụ nữ thì ngược lại – phụ nữ không kết hôn sống lâu hơn nhóm kết hôn. Cụ thể, đến tuổi trung niên, phụ nữ đã kết hôn có nguy cơ mắc các bệnh về thể chất và tinh thần cao hơn so với nhóm đối tượng tương tự độc thân. Dolan cũng cho rằng quan điểm kỳ thị những người phụ nữ độc thân, không có con nên bị xóa bỏ. Điều đó sẽ khiến họ bị áp lực và kết hôn vội vã với những người đàn ông không phù hợp với mình. 

Chuyên gia cho biết: Phụ nữ không kết hôn và không sinh con chính là những người hạnh phúc nhất - Ảnh 3.

Mỗi người đều có quyền lựa chọn việc độc thân hay gắn bó với người khác trong một khoảng thời gian nhất định của cuộc đời. Nhưng điều đó không đồng nghĩa với việc bạn mất đi quyền được thay đổi, được lựa chọn khác đi trong phần đời còn lại của mình. Dolan cho biết: "Hầu hết những người phụ nữ độc thân hạnh phúc trong khảo sát của tôi đều đã từng kết hôn. Và họ cho biết rằng việc rời khỏi người bạn đời không phù hợp khiến cuộc sống của họ tốt hơn, độc lập về cảm xúc hơn."

Đôi khi, chúng ta phải gắn bó thật lâu với ai đó chỉ để nhận ra rằng một mình là lựa chọn tốt và mang lại nhiều hạnh phúc nhất. Vì thế, đừng vì sợ cô đơn hay những định kiến xưa cũ của xã hội mà vội vàng nhắm mắt đưa chân nhé phụ nữ ơi!

Chia sẻ
Đọc thêm