Chuyên gia ăn kiêng tiết lộ những loại đồ ăn khiến da nổi mụn
Chuyên gia ăn kiêng Lyndi Cohen cũng lý giải tại sao một số loại da lại dễ khiến da nổi mụn và nên ăn gì nhiều hơn để giúp da sáng đẹp, không nổi mụn.
Nếu da mặt bạn "đình công" thì vấn đề đầu tiên bạn cần nghĩ tới là thay đổi cách ăn uống. Theo chuyên gia ăn kiêng Lyndi Cohen (Anh), các loại thực phẩm và thói quen ăn uống hàng ngày có tác động trực tiếp lên sức khỏe làn da, nhất là khi bạn đã vốn có một làn da "nhiều vấn đề".
Liệu một số thực phẩm nhất định có khả năng trực tiếp gây mụn hay không còn là câu hỏi chưa có lơi giải đáp chính xác từ khoa học. Nhưng thực tế là có những loại đồ ăn gây ra tình trạng viêm và mất cân bằng hormone, từ đó dẫn tới sự bùng phát của mụn.
Chuyên gia ăn kiêng Lyndi Cohen (Anh) lý giải tại sao một số loại da lại dễ khiến da nổi mụn.
Chuyên gia Lyndi Cohen cho biết: "Các vấn đề về da thường phát sinh như một cách phản ứng với những thay đổi trong hormone. Điều này lý giải tại sao tuổi teen có xu hướng dễ nổi mụn hơn"
Nguyên nhân chính là do hormone androgen tăng mạnh vào giai đoạn dậy thì, khiến tuyến bã nhờn nới rộng và tiết ra nhiều dầu hơn thường lệ. Dầu thừa lại làm bít lỗ chân lông và có thể gây mụn.
Cũng theo Lyndi, khi con người càng già đi thì sự kết hợp của nhiều yếu tố, trong đó có chế độ ăn, cũng sẽ dấn tới các vấn đề hormone. "Uống quá nhiều rượu, stress, thiếu ngủ và ăn nhiều thực phẩm giàu chất béo, nhiều đường, qua nhiều bước tinh chế gây hậu quả cho lượng đường huyết, tâm lý, làn da, mái tóc và bộ móng của bạn".
Các vấn đề về da thường phát sinh như một cách phản ứng với những thay đổi trong hormone.
Như vậy, nếu muốn kiểm soát mụn, bạn cần xem xét kỹ hơn những thực phẩm bạn ăn, uống mỗi ngày.
Một trong những tác nhân chính gây mụn là tình trạng viêm. Và do đó, bánh mì trắng nên được loại bỏ khỏi thực đơn của bạn.
Một số nghiên cứu cũng tiết lộ mối liên hệ giữa gluten và những người bị mụn. Bởi vấn đề về da chính là biểu hiện của việc nhạy cảm gluten. Để chắc chắn, bạn cần gặp chuyên gia ăn kiêng để xác định xem chế độ ăn không gluten có phù hợp với bạn không.
Một số nghiên cứu cũng tiết lộ mối liên hệ giữa gluten và những người bị mụn.
Nếu các đợt bùng phát mụn xảy ra dai dẳng, bạn nên tránh carbohydrate tinh luyện hay qua nhiều lần chế biến bao gồm bánh mỳ, mỳ Ý, bánh ngọt, gạo trắng cũng như khoai tây chiên. Thay vào đó, chuyên gia Lyndi khuyến nghị bạn ăn carbohydrate chậm phân giải và ngũ cốc toàn phần. "Những thực phẩm như yến mạch, đậu gà, đậu lăng, đỗ, hạt quinoa (diêm mạch), gạo lứt, khoai lang và ngô là lựa chọn tốt. Chúng giúp ổn định đường huyết và ngăn ngừa sự lên xuống thất thường có thể gây mụn hay tình trạng mẩn đỏ da".
Đường là một tác nhân thường gặp ở những người bị mụn. Tốt nhất nên tránh xa đường. Nếu ham đồ ngọt và thường xuyên nạp vào cơ thể, bạn sẽ thấy insulin tăng cao, từ đó, làm tăng cả lượng dầu được sinh ra và khiến lỗ chân lông bị bít lại.
Đường là một tác nhân thường gặp ở những người bị mụn.
Mặc dù việc ăn sô cô la có tạo mụn hay không vẫn đang gây nhiều tranh cãi, một nghiên cứu đăng tải trên tờ Journal of Amcerican Academy of Dermatology cho thấy, tiêu thụ socola khiến tình trạng viêm xảy ra nhiều hơn. Sô cô la là loại thực phẩm nhiều đường, nhiều chất béo, làm cơ thể tăng sản sinh bã hờn, kích hoạt phản ứng viêm trong cơ thể.
Nếu các vấn đề về da của bạn liên quan tới hormone, hãy hạn chế tối đa sản phẩm từ sữa. Sữa chứa các thành phần làm tăng hormone testosterone. Với một số người, kết quả là tuyến dầu trong da bị kích thích và xuất hiện tình trạng lỗ chân lông bị nghẽn, mụn nhọt đồng loạt nổi lên.
Tiêu thụ sô cô la khiến tình trạng viêm xảy ra nhiều hơn.
Cùng với việc tránh một số thực phẩm tiềm ẩn nguy cơ gây mụn, chuyên gia Lyndi cũng khuyên bạn nên bổ sung lợi khuẩn hàng ngày để tăng cường sức khỏe làn da. "Lợi khuẩn giúp cơ thể vững vàng hơn trước những tổn hại do gốc tự do gây ra (mà nguyên nhân là khói bụi và ô nhiễm). Bằng cách thúc đẩy sức khỏe đường ruột, bạn sẽ sớm nhận thấy sự cải thiện trong chất lượng làn da".
Nguồn: DailyMail