Chuyện gì xảy ra với cơ thể bạn khi ngừng uống nước ngọt có ga?

Huyền Nguyễn,
Chia sẻ

Những thay đổi tích cực của cơ thể khi bạn nói "không" với soda là rất đáng kể.

Điều này có ý nghĩa ngay cả khi bạn từ bỏ loại đồ uống được ghi nhãn "dành cho người ăn kiêng".

1. Bạn sẽ giảm được các cơn thèm ăn

Chuyện gì xảy ra với cơ thể bạn khi ngừng uống nước ngọt có ga? - Ảnh 1.

Cắt giảm lượng calo từ nước ngọt có ga vốn chứa rất nhiều đường chẳng có gì khó hiểu hết: Mỗi lon soda chứa 150calo và như thế, bạn có thể hình dung nếu thường xuyên uống thì lượng calo sẽ tăng lên nhiều thế nào. Nhưng với loại dành cho người ăn kiêng thì lượng calo không vì thế mà giảm đi. Nó xuất hiện một cách gián tiếp hơn.

"Các chất tạo ngọt nhân tạo tác động tới cảm giác thỏa mãn của chúng ta", Isabel Smith, chuyên gia dinh dưỡng có tiếng, giải thích. "Cơ thể chúng ta đã phát triển theo tiến hóa tới mức trông đợi một lượng lớn calo khi ăn uống thứ gì đó ngọt quá mức. Và những chất tạo ngọt kia thì ngọt hơn đường từ 400 tới 8.000 lần.

Nó dẫn đến 2 việc xảy ra: Các cơ trong dạ dày được thả lỏng và bạn có thể hấp thụ thức ăn. Sau đó, hormone được tiết ra. Với chất tạo ngọt nhân tạo, cơ thể bạn nói: "Đợi một phút đã. Bạn đã nói với tôi sẽ cho tôi tất cả lượng thức ăn giàu calo này mà". Nó thực sự khiến bạn đi tìm thêm thức ăn do thiếu cảm giác no và thỏa mãn".

2. Bạn sẽ giảm cân

Chuyện gì xảy ra với cơ thể bạn khi ngừng uống nước ngọt có ga? - Ảnh 2.

"Mặc dù đồ uống dành cho người ăn kiêng không chứa calo, chúng lại khiến giải phóng insulin trong ruột bởi chất tạo ngọt nhân tạo ngọt chẳng kém gì đường và việc này sẽ khiến bạn không thể giảm cân", Miriam Jacobson, chuyên gia dinh dưỡng và ăn kiêng nhấn mạnh.

"Insulin là hormone dự trữ chất béo chính trong cơ thể. Do đó, nó sẽ làm cho cơ thể giữ lại thêm chất béo. Cố gắng giảm cân bằng cách đổi một lon Coke thành Diet Coke cũng gây hại như nhau cho cơ thể, nếu không muốn nói là hơn, bởi toàn bộ hóa chất có trong sản phẩm không calo dành cho người ăn kiêng", Miriam nói thêm.

Khi bạn bỏ thói quen uống đồ uống có ga và tìm hiểu để bổ sung thực phẩm giúp đốt cháy mỡ vào chế độ ăn, quá trình tạo mỡ của cơ thể sẽ bị chặn lại.

3. Bạn sẽ ít ốm hơn

Chuyện gì xảy ra với cơ thể bạn khi ngừng uống nước ngọt có ga? - Ảnh 3.

Axit có trong đồ uống có ga chẳng đem lại điều gì tốt lành cho hệ tiêu hóa của bạn. Nó làm xói mòn men răng và làm trầm trọng thêm tình trạng trào ngược axit dạ dày thực quản. Đồ uống có ga dành cho người ăn kiêng còn đặc biệt nguy hiểm cho đường ruột. Nó có thể tác động cả tới các hệ thống khác của cơ thể.

Chuyên gia Smith tiết lộ: "Các nhà nghiên cứu đã phát hiện chất tạo ngọt nhân tạo có thể ảnh hưởng tới vi khuẩn đường ruột của chúng ta, từ đó gây hại cho mọi thứ từ việc kiểm soát đường huyết tới kiểm soát cân nặng và nguy cơ mắc bệnh – cách hệ miễn dịch vận hành cũng như cách cơ thể phản ứng với bệnh nhiễm trùng".

4. Bạn sẽ có khung xương chắc khỏe hơn

Chuyện gì xảy ra với cơ thể bạn khi ngừng uống nước ngọt có ga? - Ảnh 4.

Màu cánh gián trong các loại nước uống có ga chứa phốt-pho nhân tạo có thể làm suy giảm sức khỏe xương về lâu dài. Phốt-pho là hóa chất tự nhiên có trong thực phẩm như đậu đỗ, ngũ cốc. Nhưng dạng phốt-pho biến đổi có trong đồ uống soda đậm màu lại giống như một vị khách được mời tới ăn tối nhưng sau đó từ chối ra về.

"Về cơ bản, bạn đang hấp thụ một thứ tồn tại trong tự nhiên nhưng ở phiên bản có thể hấp thụ cao nhất", chuyên gia Smith giải thích. "Nghĩa là cơ thể bạn không có lựa chọn hấp thụ hay không hấp thụ. Do đó, nó có thể khiến xương bị mất canxi. Tình trạng này đặc biệt gây hại cho những người bị bệnh thận".

5. Bạn sẽ có nhiều năng lượng hơn

Chuyện gì xảy ra với cơ thể bạn khi ngừng uống nước ngọt có ga? - Ảnh 5.

Theo chuyên gia Smith: "Uống quá nhiều caffeine có thể khiến bạn bị mất nước. Và nó có thể kích thích thái quá hệ thần kinh trung ương. Hậu quả là bạn trở nên mệt mỏi, kiệt quệ. Tôi phát hiện thấy, khi mọi người cắt giảm lượng caffeine hấp thụ, họ có nhiều năng lượng hơn. Bởi caffeine thực sự là thủ phạm gây ra những đợt tăng, giảm lớn của mức năng lượng trong cơ thể".

Kinh nghiệm thực tế của chuyên gia Smith cho thấy, khi bạn ngừng uống đồ uống có ga, những hiệu ứng tích cực sẽ xuất hiện dưới dạng domino.

"Thực phẩm thực sự giúp cơ thể có nhiều năng lượng hơn loại đã qua tinh luyện. Khi mọi người giảm tiêu thụ những loại qua tinh chế, tinh luyện này, họ thường tìm kiếm thực phẩm tươi ngon hơn và đưa ra những lựa chọn tốt hơn. Từ bỏ thói quen uống đồ uống có ga, bạn không chỉ đang thực hiện một thay đổi. Nó thực sự có thể thay đổi nhiều mặt khác trong cách ăn uống của bạn theo chiều hướng tốt đẹp hơn", ông Smith nói.

Theo Eathis

Chia sẻ