Chuyện gì sẽ xảy ra nếu dân công sở thấy làm việc tại nhà hiệu quả hơn 8 tiếng ngồi trên văn phòng?

Liệu lúc này có phải là thời cơ để khẳng định giá trị của phương thức work-from-home?

Cuộc sống đã thay đổi rất nhiều trong vài tuần ngắn ngủi. Các trường học bị đóng cửa, một số thành phố ban lệnh phong tỏa, nhiều công ty phải chuyển đổi từ “có mặt 8 tiếng tại văn phòng” sang cách thức làm việc tại nhà (làm việc từ xa). Thay vì cảm thấy stress hơn mỗi ngày thì hãy nhìn một cách lạc quan lên nào.

Work-from-home giúp các bạn được toàn quyền quản lý thời gian của mình, phát huy hiệu quả làm việc vào khung thời gian năng suất nhất với bản thân, và chưa kể đến việc “ngáp ngắn ngáp dài” thoát ra khỏi mấy trận kẹt xe giờ cao điểm nữa. Thật là “đáng giá”!

Chuyện gì sẽ xảy ra nếu dân công sở cảm thấy làm việc tại nhà hiệu quả hơn khi làm suốt 8 tiếng tại văn phòng? - Ảnh 1.

Khi chuyển sang làm việc tự do vào ba năm trước, năng suất và thu nhập của tôi - Lindsay Tigar đã thay đổi tích cực đáng kể. Bản thân đã có những tháng ngày vừa tự do phiêu lưu du lịch vừa được trải nghiệm cảm giác làm việc ở bất kỳ đâu: từ xe lửa đến sân bay ở Tokyo, trên một chiếc xe buýt bo bo qua những ngọn núi của Peru, hay lênh đênh trên một con thuyền đâu đó giữa vùng Mexico. Tôi dám cá hầu hết các bạn đều từng mong ước có một cuộc sống và công việc như vậy.

Hiện nay, vô vàn tổ chức trên khắp thế giới tạo ra nhiều cơ hội việc làm cho những người lựa chọn cách thức làm việc từ xa. Giám đốc điều hành nơi tôi làm việc cho biết công ty đã chứng kiến xu hướng làm việc từ xa được “nở rộ” nhanh chóng trong vài năm qua, không chỉ nhờ sự phát triển của công nghệ mà còn vì được thúc đẩy bởi chính nhu cầu của người lao động.

Chuyện gì sẽ xảy ra nếu dân công sở cảm thấy làm việc tại nhà hiệu quả hơn khi làm suốt 8 tiếng tại văn phòng? - Ảnh 2.

Lindsay Tigar.

Chỉ riêng ở Mỹ, theo thống kê của FlexJobs và Global Workplace Analytics từ 2005 đến 2017, đã có thêm 159% người lao động làm việc từ xa. Sự xuất hiện của Covid-19, có thể nói, đã là một tác nhân thúc đẩy nhu cầu làm việc từ xa hơn bao giờ hết, nó trở thành một lựa chọn ưu tiên và thực tế nhất giúp cho doanh nghiệp tiếp tục hoạt động.

Thời điểm hiện tại đang được xem là một cuộc “đại thử nghiệm” cho mô hình làm việc từ xa - một cách toàn cầu hóa. Mọi người bắt đầu thích nghi và “tận hưởng” những lợi ích của xu hướng này: như là được toàn quyền tự chủ hơn, ít bị xao nhãng bởi môi trường mở và đỡ tốn thời giờ cho việc di chuyển.

Chuyện gì sẽ xảy ra nếu dân công sở cảm thấy làm việc tại nhà hiệu quả hơn khi làm suốt 8 tiếng tại văn phòng? - Ảnh 3.

Vậy thì khi khủng hoảng Covid-19 đi qua, nền kinh tế dần khôi phục, là lúc những định kiến về tính hiệu quả của làm việc tại nhà sẽ được xóa mờ, tôi nghĩ rằng rất có khả năng một số hoặc thậm chí nhiều công ty sẽ cân nhắc áp dụng cách thức làm việc từ xa này một cách dài hạn hơn.

Nếu bạn là một người đã quen làm việc “truyền thống”, đừng lo lắng và hãy đọc tiếp bài này nhé. Với 5 điều “ưu việt” được chia sẻ lại từ những nhà lãnh đạo, tôi hy vọng bạn sẽ được truyền cảm hứng mạnh mẽ không chỉ cho nhu cầu làm việc tại nhà ở hiện tại mà còn có thể lựa chọn phát triển nó thành hướng đi của riêng mình trong tương lai.

Chuyện gì sẽ xảy ra nếu dân công sở cảm thấy làm việc tại nhà hiệu quả hơn khi làm suốt 8 tiếng tại văn phòng? - Ảnh 4.

Hiệu quả giao tiếp trở nên “chặt chẽ” hơn

Shanna Tellerman, CEO của Modsy, chia sẻ kinh nghiệm: nếu muốn làm việc độc lập với nhau thì đòi hỏi việc giao tiếp phải “chặt chẽ” hơn gấp nhiều lần làm việc truyền thống. Chúng ta không thể hỏi lại đồng nghiệp một vài ý bị bỏ lỡ trong buổi họp, càng không có sếp ngay phòng kế bên để xin ý kiến. Vì thế, chính xác, đầy đủ và kỹ càng - là các yếu tố quan trọng cho giao tiếp khi làm việc từ xa.

Công ty của Shanna Tellerman ngay từ những ngày đầu thành lập đã có những nhân viên chủ chốt từ xa, nhưng cho đến nay vị trí làm việc của họ chưa bao giờ làm ảnh hưởng đến kết quả công việc. Thậm chí, qua các đợt đánh giá nhân sự hàng năm, những nhân viên từ xa này còn được xếp hạng cao hơn 5% so với các bạn toàn thời gian tại văn phòng về tính hiệu quả trong giao tiếp với đồng nghiệp và cấp trên.

Chuyện gì sẽ xảy ra nếu dân công sở cảm thấy làm việc tại nhà hiệu quả hơn khi làm suốt 8 tiếng tại văn phòng? - Ảnh 5.

Làm việc tại nhà “rèn giũa” tính kỷ luật cao

Phần lớn nhà tuyển dụng thường lo lắng về khả năng tập trung và năng suất hoàn thành công việc của nhân viên từ xa. Nhưng thực tế, những “tay chuyên nghiệp” làm việc từ xa, như bản thân tôi, đã tự mình rèn luyện được các thói quen tốt và tính kỷ luật cao.

Một ví dụ khác, Madeline Kelley, đã làm việc tại nhà trong suốt bốn năm qua, chính là giám đốc kinh doanh tài năng của Ellevate Network. Cô dành phần lớn thời gian trong căn hộ của mình với hai chú chó, và trải đều thời gian một dài cho các cuộc gọi với đối tác, trả lời email và những cuộc họp video nội bộ. Cô đã tự quán xuyến để hoàn thành mọi thứ một cách hết sức tuyệt vời. “Vì không có ai ở quanh để bắt bạn phải chịu trách nhiệm, bản thân ắt sẽ tự có trách nhiệm với chính mình!” là động lực giúp cô chứng minh được tính chuyên nghiệp lẫn sự tận tâm của mình.

Chuyện gì sẽ xảy ra nếu dân công sở cảm thấy làm việc tại nhà hiệu quả hơn khi làm suốt 8 tiếng tại văn phòng? - Ảnh 6.

Mở rộng “hồ” sẽ tìm được nhiều “cá lớn” hơn cách truyền thống.

Thử tưởng tượng một số người quản lý, chuyên viên, chuyên gia…(đặc biệt là nữ) vì vướng bận con cái và phải từ chối theo đuổi công việc toàn thời gian trước đây của mình. Nếu các đối tượng này được chào đón cho những vị trí làm việc từ xa, công ty bạn dường như sẽ thu hút và “săn đón” được khá nhiều nhân sự tiềm năng đấy.

Territory Foods, doanh nghiệp hoạt động khắp 13 bang nước Mỹ, nhưng lại chẳng quan tâm đến việc xây dựng một văn phòng trụ sở trung tâm. Thay vào đó, họ nổi tiếng vì sở hữu lực lượng nhân sự khắp mọi miền đất nước. Đứng đầu là đội ngũ lãnh đạo ở năm tiểu bang khác nhau, với kinh nghiệm làm việc tại các công ty như Amazon, Kraft, General Mills, PepsiCo và Target.

Chuyện gì sẽ xảy ra nếu dân công sở cảm thấy làm việc tại nhà hiệu quả hơn khi làm suốt 8 tiếng tại văn phòng? - Ảnh 7.

Qua phỏng vấn, các nhà quản lý này đang có tổng cộng 9 người con, và hơn nửa trong số đó là các bé dưới 5 tuổi. “Chúng tôi cảm thấy làm việc tại nhà giúp bản thân không phải lãng phí bất kỳ phút giây quý giá nào cho việc đi lại, không phải người thì ở văn phòng mà tâm thì để ở nhà lo con cái, và may mắn nhất là được đảm đương vai trò bố mẹ hiệu quả hơn với các con của mình”.

Lương thưởng cho nhân viên từ xa đôi khi được trả còn cao hơn

Ngày nay, số lượng các công ty khởi nghiệp ngày càng nhiều, kéo theo nhu cầu và giá thuê mướn văn phòng càng cao. Do đó, với các công ty đang phát triển, không gì nghe “hấp dẫn” bằng việc giảm được chi phí mặt bằng.

Chuyện gì sẽ xảy ra nếu dân công sở cảm thấy làm việc tại nhà hiệu quả hơn khi làm suốt 8 tiếng tại văn phòng? - Ảnh 8.

Chris Neumann, người sáng lập Cro Metrics, đã quyết định thay vì phải trả 10 đến 15% doanh thu cho tiền thuê văn phòng, công ty sẽ sử dụng khoản chi phí đó để trả cho nhân viên của mình cao hơn mức lương thị trường. Nhờ vào sự cuốn hút của các lợi ích làm việc từ xa và mức lương cao rõ rệt, Cro Metrics đã thành công rực rỡ trong việc “săn đầu người” từ khắp đất nước và phát triển đến nay.

Tối ưu năng suất công việc theo “múi giờ riêng của bản thân mình”

Nếu bạn đích thị là “một con cú đêm” thì tôi cá việc có mặt hàng ngày từ 8 giờ sáng đến 5 giờ chiều với bạn thật là vô nghĩa biết bao.

DJ Haddad, CEO của Haddad & Partners, đã không thể tưởng tượng nổi năng suất làm việc của nhóm mình. Họ sống ở 7 múi giờ khác nhau. Khi ông khởi động một dự án vào buổi trưa ở New York và giao nó cho một nhà thiết kế ở Úc, sau đó cô ta chuyển tiếp việc cho một người khác ở Vương quốc Anh. Và lúc Hadda bật máy tính lại vào sáng hôm sau, công việc đã hoàn thành gần 90%. “Bạn tin không? Đây là một dự án sẽ mất ít nhất ba ngày để hoàn thành, và chúng tôi đã thực hiện nó chỉ trong một đêm!” - ông Hadda vừa ngạc nhiên vừa tự hào chia sẻ.

Chuyện gì sẽ xảy ra nếu dân công sở cảm thấy làm việc tại nhà hiệu quả hơn khi làm suốt 8 tiếng tại văn phòng? - Ảnh 9.

Chưa ai có thể dự đoán hậu quả của Covid-19 sẽ như thế nào, hoặc khủng hoảng này rồi sẽ kéo dài bao lâu. Nhưng những gì chúng ta có thể làm là hãy nhìn thấy điều lạc quan trong khó khăn, đơn cử nhất là suy nghĩ về cuộc sống của bản thân sẽ ra sao khi mọi thứ đã tươi sáng hơn. Trước đây, những người làm việc từ xa chỉ chiếm 4% dân số, nhưng tôi hy vọng bài viết này có thể tạo động lực cho các bạn có một cuộc sống công việc thú vị hơn, tự do hơn, độc lập hơn và dài hạn hơn - trong tương lai không xa nhé.

Lindsay Tigar là nhà văn, blogger người Mỹ nổi tiếng với hàng loạt bài viết về chủ đề hẹn hò, lifestyle, công việc được xuất bản ở nhiều tờ báo lớn nhỏ trên khắp xứ sở cờ hoa. Cô đồng thời còn là một nhà quản lý chiến lược nội dung giàu kinh nghiệm từng làm việc khá nhiều Startup.
Chuyện gì sẽ xảy ra nếu dân công sở cảm thấy làm việc tại nhà hiệu quả hơn khi làm suốt 8 tiếng tại văn phòng? - Ảnh 11.

Chia sẻ
Đọc thêm