Chùm ảnh: Vui như... "đụng lợn" ngày Tết
Vào những ngày cuối năm, thường chỉ còn cách 1 -3 hôm là đến Tết Nguyên Đán, nhiều nhà ở vùng nông thôn lại rủ nhau "ăn đụng lợn". Đây là tục ngả chung lợn ăn Tết giữa nhiều nhà trong làng, trong xóm ở nhiều vùng quê. Qua đây còn thể hiện sự gắn bó giữa bà con làng xóm, anh em, họ hàng, cùng chung vui mỗi khi xuân về.
Vào những ngày cuối năm, thường chỉ còn cách 1 -3 hôm là đến Tết Nguyên Đán, nhiều nhà ở vùng nông thôn lại rủ nhau "ăn đụng lợn". Đây là tục ngả chung lợn ăn Tết giữa nhiều nhà trong làng, trong xóm ở nhiều vùng quê. Qua đây còn thể hiện sự gắn bó giữa bà con làng xóm, anh em, họ hàng, cùng chung vui mỗi khi xuân về.
Hôm mổ lợn, những người tham gia "ăn đụng" đến nhà chủ lợn. Người thì chuẩn bị dao thớt, cân; người đun nước sôi; người thì vào chuồng trói lợn, bỏ lên miếng ván khiêng ra thềm giếng chọc tiết.
Một người "bạo tay" nhất được cử ra để chọc tiết, trong khi những người khác thì giữ thật chặt cho lợn không vùng vẫy. Người chọc tiết lợn cũng phải là người có kinh nghiệm trong việc tìm mạch máu.
Tiền bạc trả cho chủ lợn cũng không phải vội theo kiểu "tiền trao cháo múc" như mua ngoài chợ. Bởi vì những người "ăn đụng" đều là anh em, bà con xóm giềng, có thì trả, chưa có thì cứ để thong thả ra Giêng. Cũng có khi trả bằng tiền, cũng có khi đổi bằng gà, vịt, thóc, gạo tùy thỏa thuận. Cái chính là tình cảm xóm giềng, họ mạc, là sự hỗ trợ nhau cùng vui vẻ đón Tết.