Chùm ảnh: Những người đu dây làm việc hàng giờ giữa chảo lửa tại Thủ đô

Bài và ảnh: Lê Bảo, Theo Trí Thức Trẻ

Không điều hòa, không bóng mát và phải đu dây đu cột để làm việc xuyên suốt nhiều giờ đồng hồ dưới cái nắng trên 40 độ C. Đó là công việc của những thợ điện tại Thủ đô.

Điện và nước là 2 thứ quan trọng thiết yếu nhất của người dân trong sinh hoạt hàng ngày, đặc biệt trong những ngày hè nóng nực việc đảm bảo cung cấp đủ và đảm bảo điện sinh hoạt cho người dân là nhiệm vụ cao cả của những người thợ. Để làm được điều đó, hàng trăm người thợ đã phải "dầm mình", đu dây làm việc dưới cái nắng nóng trên 40 độ C.

Chùm ảnh: Những người đu dây làm việc hàng giờ giữa chảo lửa tại Thủ đô - Ảnh 1.

Hà Nội - nơi được ví như chảo lửa những ngày qua ghi nhận mức tiêu thụ điện đạt "đỉnh" trong lịch sử. Từ 9h sáng, cái nắng gắt đã bao trùm Thủ đô. Khi người đi đường trùm mình kín mít trong những bộ quần áo chống nắng thì tại trạm biến áp phố Định Công (Hoàng Mai), những chiếc áo cam vẫn miệt mài với công việc kéo dây. Mồ hôi ướt đẫm lưng áo. Những khuôn mặt in hằn sự mệt mỏi.

Chùm ảnh: Những người đu dây làm việc hàng giờ giữa chảo lửa tại Thủ đô - Ảnh 2.

Anh Bùi Thanh Nguyên - Công ty Điện lực Hoàng Mai (thuộc Tổng Công ty Điện lực Hà Nội) chia sẻ: "Với nhiều người, mùa hè thường gắn liền với những kỳ nghỉ, chuyến du lịch cùng gia đình. Còn với thợ điện, mùa hè là một "cuộc chiến" với nỗi lo hệ thống điện xảy ra sự cố, mất an toàn vận hành lưới điện do quá tải vì nhu cầu điện luôn tăng cao...".

Chùm ảnh: Những người đu dây làm việc hàng giờ giữa chảo lửa tại Thủ đô - Ảnh 3.

Bất chấp thời tiết khắc nghiệt, những người thợ điện vẫn treo mình trên ngọn cột đảm bảo cấp điện ổn định cho người dân. Những ngày qua, hệ thống điện miền Bắc đã ghi nhận những số liệu cao nhất trong lịch sử, đạt ngưỡng 290 triệu kWh vào ngày thứ Sáu tuần trước, tăng 10% so với cùng kỳ năm 2016.

Chùm ảnh: Những người đu dây làm việc hàng giờ giữa chảo lửa tại Thủ đô - Ảnh 4.

Anh Nguyễn Văn Thắng - đội quản lý điện 3 Công ty Điện lực Hoàng Mai không thể nhớ hết những lần cùng anh em xử lý sự cố. "Thợ điện là vậy, mưa không biết chạy, nắng chẳng biết trốn. Đã hơn tháng nay, anh em chúng tôi hầu như không có thời gian nghỉ. Mỗi ngày trung bình phải làm 16-17 giờ mỗi ngày. Hết giờ hành chính lại tiếp tục trực đến 3-4 giờ để phục vụ người dân đủ điện sinh hoạt", anh Thắng nói thêm.

Chùm ảnh: Những người đu dây làm việc hàng giờ giữa chảo lửa tại Thủ đô - Ảnh 5.

Làm việc giữa trưa nắng, thợ điện không chỉ đối mặt với cái nóng của thời tiết mà còn phải hứng chịu sức nóng tỏa ra từ các thiết bị trên cột điện, trạm biến áp, hơi nóng của bê tông phả ra từ mặt đường làm nhiệt độ tới 51-52 độ C.

Chùm ảnh: Những người đu dây làm việc hàng giờ giữa chảo lửa tại Thủ đô - Ảnh 6.

Những ngày nắng nóng, thợ điện phải làm đủ 100% quân số. Ban ngày thì phơi mình dưới "chảo lửa". Đêm đến, các anh phải chia nhau kiểm tra từng trạm nhằm phát hiện dấu hiệu quá tải là lập tức kéo cáp, san tải để người dân có giấc ngủ ngon. Chưa kể nếu nhận được điện thoại báo sự cố, các anh phải thức trắng đêm để khôi phục lưới điện.

Chùm ảnh: Những người đu dây làm việc hàng giờ giữa chảo lửa tại Thủ đô - Ảnh 7.

Anh Trần Văn Tùng (Hoàng Mai) chia sẻ sự cố mất điện: "Nhà tôi có cả người già và trẻ nhỏ nên điều hòa, quạt chạy 24/24, chưa kể tivi, tủ lạnh, máy giặt... Hôm đó, gia đình tôi lắp thêm điều hòa ở phòng khách và bị mất điện do nhảy aptomat. Tôi đã gọi đến đường dây nóng và nhanh chóng được khắc phục dù lúc đó đã 2 giờ sáng".

Chùm ảnh: Những người đu dây làm việc hàng giờ giữa chảo lửa tại Thủ đô - Ảnh 8.

Thợ điện uống vội ngụm nước mát lấy lại sức để làm việc trong thời tiết khắc nghiệt.

Chùm ảnh: Những người đu dây làm việc hàng giờ giữa chảo lửa tại Thủ đô - Ảnh 9.

Thời tiết quá nắng nóng, quá khắc nghiệt nhưng vì nhiệm vụ anh em thợ điện vẫn phải cố gắng làm việc hết sức.

Chùm ảnh: Những người đu dây làm việc hàng giờ giữa chảo lửa tại Thủ đô - Ảnh 10.

Dù Tổng Công ty Điện lực Hà Nội (EVN HANOI) đã hoãn toàn bộ lịch cắt điện cao, trung, hạ thế từ ngày 1/6 đến tháng 7 năm nay, một số nơi vẫn không tránh khỏi trường hợp sự cố đột xuất trên lưới điện gây mất an toàn. Anh Thắng chia sẻ: "Chúng tôi hiểu nỗi khổ, sự khó chịu của người dân khi mất điện giữa lúc nắng gay gắt. Vì thế, khi có sự cố, anh em thợ điện luôn có mặt kịp thời, nỗ lực làm việc để cấp điện trở lại trong thời gian sớm nhất".

Chùm ảnh: Những người đu dây làm việc hàng giờ giữa chảo lửa tại Thủ đô - Ảnh 11.

Dự báo của Trung tâm dự báo Khí tượng thủy văn Trung ương cho hay, nắng nóng gay gắt tại miền Bắc và Hà Nội sẽ tiếp tục duy trì ở mức cao cho đến cuối ngày 5/6. Nền nhiệt cao nhất trong ngày là trên 40 độ, thấp nhất là 30 độ. Thời gian duy trì nền nhiệt trên 35 độ là 10-20 giờ tùy khu vực.

Chia sẻ
Đọc thêm