Chuẩn bị mâm cỗ chay ngày Rằm tháng Giêng cho cả năm đủ đầy sung túc

Nghĩa Nguyễn, Theo Helino

Thay vì chuẩn bị mâm cỗ mặn bạn hãy vào bếp nấu một mâm cỗ chay thanh nhẹ vào dịp Rằm tháng Giêng này nhé!

Súp bí đỏ

Mâm cỗ chay ngày Rằm tháng Giêng đẹp mắt ngon miệng cả nhà đều khen - Ảnh 1.

Bí đỏ gọt vỏ rửa sạch thái nhỏ luộc chín. Bạn nghiền bí đỏ thật mịn. Cho bí đỏ đã nghiền vào nồi nấu cùng chút nước pha bột năng đun sôi cho sánh nêm gia vị vừa ăn.

Múc súp ra bát thêm nước cốt dừa.

Nộm dưa chuột

Mâm cỗ chay ngày Rằm tháng Giêng đẹp mắt ngon miệng cả nhà đều khen - Ảnh 2.

Dưa chuột, cà rốt gọt vỏ thái lát. Dứa thái lát chéo.

Lạc rang chín, rau thơm rửa sạch.

Pha nước sốt gồm gia vị, đường và chút nước lọc khuấy tan.

Cho dưa chuột, cà rốt, dứa vào tô rồi cho nước sốt chua ngọt vào trộn đều, thêm lạc rang và rau thơm cắt khúc.

Cơm cuộn

Mâm cỗ chay ngày Rằm tháng Giêng đẹp mắt ngon miệng cả nhà đều khen - Ảnh 3.

Bạn làm tương tự như cuộn cuộn bình thường, thay xúc xích bằng đậu phụ rán vàng.

Xào thập cẩm

Mâm cỗ chay ngày Rằm tháng Giêng đẹp mắt ngon miệng cả nhà đều khen - Ảnh 4.

Đậu phụ lạng mỏng, rán vàng cắt nhỏ. Hành tây, cần tây rửa sạch thái khúc. Dứa thái lát mỏng xóc muối để ráo.

Pha hỗn hợp nước sốt chua ngọt: giấm, đường, gia vị, tương ớt.

Phi thơm baro, cho dứa vào xào sơ sau đó chút ra đĩa. Bạn cho cà chua thái miếng cau vào xào chín cùng gia vị, tiếp đến cho đậu phụ vào. Bạn đổ hành tây, cần tây, dứa vào chảo đảo đều nêm gia vị cho vừa miệng.

Bạn cho món xào ra đĩa và rắc thêm vừng trắng rang chín.

Nem rán

Mâm cỗ chay ngày Rằm tháng Giêng đẹp mắt ngon miệng cả nhà đều khen - Ảnh 5.

Làm nem rán như bình thường thay thịt bằng đậu phụ bóp nhỏ.

Su su và bí đỏ luộc chấm muối vừng

Mâm cỗ chay ngày Rằm tháng Giêng đẹp mắt ngon miệng cả nhà đều khen - Ảnh 6.

Su su và bí đỏ gọt vỏ rửa sạch thái miếng vừa ăn. Đun nước sôi cho su su và bí đỏ luộc chín.

Canh rau củ

Nấm hương rửa sạch. Ngô bạn rửa sạch cắt khúc nhỏ. Súp lơ rửa sạch thái miếng vừa ăn, cà rốt tỉa hoa.

Cho ngô vào nồi nước ninh cho chín và ngọt nước, sau đó cho nấm và súp lơ, cà rốt vào nồi đun cho chín các nguyên liệu, nêm gia vị vừa ăn.

Mâm cỗ chay ngày Rằm tháng Giêng đẹp mắt ngon miệng cả nhà đều khen - Ảnh 7.

Xôi đậu xanh

Mâm cỗ chay ngày Rằm tháng Giêng đẹp mắt ngon miệng cả nhà đều khen - Ảnh 8.

Xôi đậu xanh bạn đồ từ hôm trước, hôm sau đồ lại xôi sẽ dẻo ngon.

Chè nha đam

Mâm cỗ chay ngày Rằm tháng Giêng đẹp mắt ngon miệng cả nhà đều khen - Ảnh 9.

Đậu xanh ngâm nở rửa sạch cho vào nồi ninh nhừ.

Nha đam gọt vỏ thái miếng dài xả kỹ dưới vòi nước cho hết nhớt sau đó ngâm vào nước lã có đá, muối và nước cốt chanh trong 20 phút rồi vớt ra rửa sạch để ráo nước.

Ngâm nha đam với chút đường cho ngấm. Đun sối đậu xanh rồi cho đường sau đó cho nha đam vào đun sôi trở lại nêm vị ngọt cho vừa miệng thêm va ni, chút muối rồi tắt bếp.

Mâm cỗ chay sau khi hoàn thiện:

Mâm cỗ chay ngày Rằm tháng Giêng đẹp mắt ngon miệng cả nhà đều khen - Ảnh 10.

Chia sẻ
Đọc thêm