Chồng ngoại tình nhưng vợ phải xin lỗi, biết ơn?

Tuệ An (Chuyên gia tư vấn Hôn nhân - Gia đình), Theo giadinh.net.vn
Chia sẻ

Rất nhiều người vợ đã chạy ngược chạy xuôi tìm cách kéo chồng ngoại tình trở về, bỏ qua sự lầm lỗi để "nhà có nóc", con có bố. Nhưng lại không chấp nhận nổi chuyện thay đổi bản thân, nói lời "xin lỗi, biết ơn"...

- Chồng em ngoại tình, em đã chọn tha thứ và tiếp tục mối quan hệ để chăm lo cho con. Nhưng tại sao phải "hạ cái tôi" để nói lời xin lỗi và biết ơn? Như thế chẳng khác nào xúi chồng nghĩ rằng: "Tại vợ sai nên chồng mới đi ngoại tình, chồng chẳng có lỗi gì hết, và đừng mơ chồng thay đổi…". Tại sao phải quỵ lụy xin lỗi, biết ơn khi đàn ông làm tổn thương mình? Tại sao cứ phải nhường nhịn để đàn ông lấn tới, chứ không hề coi trọng sự cho đi, hy sinh của mình?

Chồng ngoại tình nhưng vợ phải xin lỗi, biết ơn? - Ảnh 2.

Chồng ngoại tình là biểu hiện vợ chồng mất kết nối. Ảnh minh họa.

Nhiều phụ nữ đã rất thắc mắc chuyện "Vì sao chồng ngoại tình mà vợ phải xin lỗi, biết ơn?". Thực tế, chồng ngoại tình nó chỉ là phần ngọn của vấn đề - Đó là biểu hiện của một cuộc hôn nhân trục trặc, vợ chồng mất kết nối.

Và khi chồng đã trở về thì bạn cần thay đổi bản thân. Đầu tiên là hãy trò chuyện, tương tác với nhau nhiều hơn. Bởi như trên đã nói, nguyên nhân sâu xa của việc chồng ngoại tình là do hai vợ chồng bị mất kết nối, dẫn đến không thấu hiểu nhau và dần xa cách. Vì vậy mới nói sau khi chồng quay về vợ hãy dành nhiều thời gian để chia sẻ, tương tác với chồng, nói lên suy nghĩ của mình với chồng để hai bên dần hiểu và thông cảm với nhau.

Tiếp theo là hãy nói xin lỗi và biết ơn chồng. Khi chồng ngoại tình thì một phần lỗi là do bạn kiểm soát quá, anh ấy bị bỏ rơi quá lâu, anh ấy không tìm được sự bình yên khi ở bên bạn… Vì vậy cần nói lời xin lỗi, đồng thời cảm ơn chồng vì đã kịp nhận ra sai lầm để trở về. Xin lỗi, cảm ơn hãy là câu cửa miệng để bày tỏ mỗi khi ai đó làm một điều gì cho mình.

Khi người chồng chấm dứt với bồ để trở về với vợ con – cũng là mong muốn của người vợ - thì một lời xin lỗi, một câu cảm ơn đâu có khó khăn quá. Bạn hãy: "Cảm ơn anh đã quay về, cảm ơn anh đã cùng em bước tiếp đoạn đường phía trước, cảm ơn anh đã giúp em nhận ra mình còn nhiều thiếu sót cần vun bồi, rèn giũa thêm...". Và nếu hai vợ chồng vẫn thật sự là của nhau thì có đi nửa vòng trái đất vẫn sẽ quay về.

Sau lời xin lỗi, cảm ơn, thì bạn hãy tự tin vào chính mình. Bạn không nên lo lắng, hay tiếp tục kiểm soát xem chồng có thực sự bỏ bồ về với mình hay không. Bạn hãy tự tin là mình gọn gàng, xinh đẹp, có tấm lòng bao dung, tốt bụng, đủ sức hấp dẫn giữ chồng ở bên mình.

Chồng ngoại tình nhưng vợ phải xin lỗi, biết ơn? - Ảnh 3.

Khi đã tha thứ cho chồng ngoại tình, đừng đòi hỏi phải "yêu" như thuở ban đầu, hãy để mọi việc từ từ trở lại quỹ đạo vốn có. Ảnh minh họa.

Mọi lỗi lầm - nhất là ngoại tình - không dễ gì tha thứ được ngay. Nhưng khi đã chấp nhận tha thứ, đồng ý hàn gắn lại nhưng những tổn thương do chồng gây ra thì hãy cho cả hai thêm thời gian để vết thương lòng có cơ hội được chữa lành. Đừng đòi hỏi nhau phải "yêu" lại mình như thuở ban đầu, hãy để mọi việc từ từ trở lại quỹ đạo vốn có.

Những người vợ có chồng ngoại tình hầu hết ban đầu muốn chấm dứt quan hệ, tống anh chồng đi luôn. Nhưng những người vợ lựa chọn tha thứ và để chồng quay về nhà thì thái độ cũng sẽ phải khác. Muốn chữa trị tận gốc vấn đề chồng ngoại tình thì phải thay đổi từ phần gốc - đó là thay đổi cách hành xử của bản thân, tìm cách kết nối lại với chồng, lắng nghe, chia sẻ, giúp đỡ, biết ơn nhau, coi trọng những việc bạn đời làm cho mình...

Tỉ lệ những người vợ có chồng ngoại tình chấp nhận bỏ qua, tiếp tục chung sống với chồng cao hơn hẳn so với những gia đình cứ ngoại tình là đòi ly dị. Tùy tình huống cụ thể mà các bà vợ ứng xử với chồng. Ai cũng có sai lầm, nhưng khi chồng đã hối lỗi và quay về thì bạn đừng nhắc lại chuyện cũ, và không nên luôn nghĩ về lỗi lầm của chồng, "tội" của chồng để dằn vặt, chỉa chóc nhau... vì như thế cả hai sẽ không thể hạnh phúc được nữa.

Hãy từ từ buông xả và hướng về tương lai phía trước. Hãy thôi kiểm soát, áp đặt và mong cầu ở chồng quá nhiều. Khi mối quan hệ của vợ chồng ổn, hạnh phúc, viên mãn thì chẳng người đàn ông nào đi ngoại tình, chẳng tiểu tam nào chen ngang vào được.

Chia sẻ
Đọc thêm