Chồng đảm Sài Thành mách chị em cách trồng rau cải bẹ xanh mỡ lên "vùn vụt" lá to hơn cả bàn tay ăn mỏi miệng

Với cách trồng rau đơn giản, hiệu quả anh Trường ở Sài Gòn thu hoạch rau sạch ăn "mỏi tay" mà còn tiết kiệm được chi phí đi chợ.

Cải bẹ xanh còn được gọi là cải canh, cải cay là loại rau quen thuộc trong bữa ăn người Việt. Loại rau này tương đối dễ trồng, nhanh cho thu hoạch với hương nồng đậm hơn so với cải ngọt. Rau cải bẹ xanh thích hợp nấu canh tôm, luộc chấm kho quẹt, hoặc bạn có thể ăn sống, rau cuốn bánh xèo rất nổi bật hương vị tự nhiên...

Rất thích ăn loại rau này, anh Nguyễn Văn Trường (sống tại Sài Gòn) đã bắt tay vào trồng tại nhà. Anh Trường ươm hạt rau cải thành cây rồi trồng vào những ống nhựa. Cứ mỗi một ống nhựa anh sẽ gieo khoảng 2 hạt rau.

Chồng đảm Sài Thành mách cách trồng rau cải bẹ xanh mỡ lên "vùn vụt" lá to hơn cả bàn tay ăn mỏi miệng - Ảnh 2.

Anh Trường ươm hạt rau cải thành cây rồi trồng vào những ống nhựa.

Chồng đảm Sài Thành mách cách trồng rau cải bẹ xanh mỡ lên "vùn vụt" lá to hơn cả bàn tay ăn mỏi miệng - Ảnh 3.

Sau 10 ngày rau cải phát triển xanh tươi, tốt um.

Những chậu rau cải bẹ xanh mỡ này được anh trồng trong nhà kính trên sân thượng. Sau 10 ngày là phát triển tốt um, lá to bằng hoặc hơn cả bàn tay. Đặc biệt, anh Trường cũng không dùng bất kỳ thuốc trừ sâu gì hết, rau tự phát triển tốt um như thế này.

Anh Trường bón u rác thực phẩm gia đình và phân bo pha loãng rồi tưới sát gốc. Ngoài cửa hàng thường bán phân bò khô, anh Trường sẽ mua về để trộn với đất, vừa ủ thêm với nước thực phẩm phân hủy của gia đình để thành phân bón tươi cho rau. Anh cứ pha loãng phân này để trong thùng to, vài ngày sẽ tưới 1 lần thấy rau phát triển rất tốt.

Đặc biệt, anh Trường cũng không dùng bất kỳ thuốc trừ sâu. Chỉ bón u rác thực phẩm gia đình và phân bo pha loãng rồi tưới sát gốc. Thành quả là những lá cải to tới hơn cả bàn tay.

Ngoài ra, một mẹo khi ủ phân mà anh Trường áp dụng có bỏ thêm men vi sinh vào ủ. Như vậy sẽ kích thích phân nhanh phân hủy và tới vào cây rau sẽ hấp thu được dinh dưỡng nhanh và dễ dàng hơn.

Ngoài cách này, mọi người cũng có thể mua loại phân trùn quế viên nén tan chậm, trộn ít với đất khi trồng. Cứ 14 ngày bón một nắm nhỏ và phủ lớp đất mỏng lên là được. Tuần tưới nước vo gạo ủ 1 ngày 2 lần. Rau củ tốt xanh mà không độc hại.

Chồng đảm Sài Thành mách cách trồng rau cải bẹ xanh mỡ lên "vùn vụt" lá to hơn cả bàn tay ăn mỏi miệng - Ảnh 5.

Một mẹo khi ủ phân mà anh Trường áp dụng có bỏ thêm men vi sinh vào ủ. Như vậy sẽ kích thích phân nhanh phân hủy và tới vào cây rau sẽ hấp thu được dinh dưỡng nhanh và dễ dàng hơn.

"Cải bẹ xanh mỡ nếu gieo hạt với diện tích nhỏ, tận dụng không gian như ban công, sân thượng thì có thể trồng quanh năm. Để gieo trồng hiệu quả thì đất phải tơi xốp, thoáng khí, dễ thoát nước. Đất cần được dọn sạch cỏ dại, bón lót vôi rồi phơi ải ít nhất từ 7-10 ngày trước khi gieo hạt để diệt mầm bệnh.

Mọi người có thể trồng trực tiếp trong vườn nhà hoặc sử dụng chậu, thùng xốp….có lỗ thoát nước dưới đáy là được. Đặc biệt lưu ý là khi lựa chọn hạt giống cải bẹ xanh mỡ nên chọn loại chất lượng về gieo trồng để đảm bảo tỷ lệ nảy mầm cao nhất", anh Trường chia sẻ.

Chồng đảm Sài Thành mách cách trồng rau cải bẹ xanh mỡ lên "vùn vụt" lá to hơn cả bàn tay ăn mỏi miệng - Ảnh 6.

Khi lựa chọn hạt giống cải bẹ xanh mỡ nên chọn loại chất lượng về gieo trồng để đảm bảo tỷ lệ nảy mầm cao nhất.

Khi tưới nước sẽ khoảng 1-2 lần/ngày để cây phát triển tốt, nên tưới trực tiếp vào gốc cho đến khi cây bén rễ hồi xanh. Sau đó, chỉ cần tưới nước khi thấy đất thiếu ẩm. Sau 30-45 ngày gieo trồng thì có thể thu hoạch rau ăn, dùng dao sắc cắt tận gốc. Anh Trường thường tỉa lá ăn dần.

Khi thu hoạch xong sẽ nhặt hết gốc rễ, để 1 ngày phơi đất, bổ sung thêm lượng đất mới (có trộn phân hữu cơ) rồi tiếp tục trồng đợt sau để đảm bảo tiêu diệt các nguồn bệnh trong đất.

Với cách trồng đơn giản, dễ chăm sóc và thu hoạch, bạn cũng có thể xem xét trồng thử loại rau này trên sân thượng của gia đình.

Rau cải bẹ xanh cũng như các loại rau cải khác như cải ngọt, cải bẹ dưa, cải shiro ngọt, cải thìa… đều có chứa hàm lượng chất xơ cao, nhiều vitamin, thích hợp là món rau ăn hàng ngày cho sức khỏe toàn diện, đặc biệt là những người có bệnh tiểu đường, mỡ máu, tim mạch thì việc bổ sung một lượng chất xơ cân đối giúp hệ tiêu hóa khỏe mạnh, giúp phòng ngừa bệnh tật.

Với cách trồng đơn giản, dễ chăm sóc và thu hoạch, bạn cũng có thể xem xét trồng thử loại rau này trên sân thượng của gia đình. Rau sau khi thu hoạch có thể cải thiện bữa ăn của gia đình, đảm bảo chất lượng vì rau sạch do chính bạn trồng còn tận dụng được khoảng trống trong nhà để tiết kiệm chi phí chi tiêu nữa. Một công được rất nhiều việc nên có thời gian nên thử trồng tại nhà.

Ảnh: NVCC

Chia sẻ
Đọc thêm