Vườn hoa rực rỡ quanh năm trên sân thượng của mẹ đảm ở Hà Nội dù mỗi ngày chỉ mất 5 - 10 phút chăm sóc

An Du, Theo Nhịp Sống Việt
Chia sẻ

Chị từng trồng hàng chục giống hồng ngoại khác nhau nhưng vì không thể phun thuốc trừ sâu bệnh thường xuyên nên cây xấu và chết.

Chị Trịnh Huyền là một diễn viên sân khấu kịch nên chị tự nhận mình cũng khá lãng mạn, thích cuộc sống hòa vào thiên nhiên.

“Ban công là nơi mình yêu nhất. Nơi đó mình đã đặt cho nó cái tên ‘Love Garden’ để thể hiện tình yêu của mình dành cho nó. Mình đã trồng rất nhiều hoa hồng những năm trước", chị nói.

Ban công rực rỡ với những cây dễ trồng, dễ chăm của nữ nghệ sĩ Trịnh Huyền - Ảnh 1.

Vườn hồng kiêu sa và thơm nồng nàn chị Huyền từng sở hữu.

"Hoa hồng đẹp thật nhưng nhược điểm là nhiều bệnh nên phải phun thuốc nhiều. Nhà mình có con nhỏ, không thể làm việc đó được khiến hoa hồng bị bệnh nên ban công không còn đẹp. Gần đây, trong thời gian giãn cách, mình quyết định thay đổi không gian bằng nhiều cây và hoa dễ chăm sóc hơn", chị chia sẻ về khu vườn trước đây. 

Khu vườn của chị Huyền ở trên tầng 5 với diện tích khoảng 21m2 nhưng chỉ dành 1/3 cho trồng cây, còn lại để không gian cho gia đình sinh hoạt chung. Vườn được chiếu nắng từ sáng đến 12h trưa và có mái che lấy sáng nên không bị mưa trực tiếp. Khi trời mưa to thì sẽ có mưa hắt vào vì vườn gió rất lộng.

“Trồng hoa trên sân thượng sẽ vất vả hơn chút nhưng bù lại khi có thành quả, niềm vui sẽ được nhân lên”, chị nói.

Ban công rực rỡ với những cây dễ trồng, dễ chăm của nữ nghệ sĩ Trịnh Huyền - Ảnh 5.

Khu vườn hiện tại của chị Huyền, đều là các loài cây dễ trồng, dễ chăm nhưng vẫn đủ rực rỡ, đắm say.

Chị từng trồng hàng chục giống hồng ngoại khác nhau nhưng vì không thể phun thuốc trừ sâu bệnh thường xuyên nên cây xấu và chết. Chị bắt đầu chuyển sang những loài hoa dễ sống như hoa giấy, cúc tần, thường xuân, hương thảo, tường vi, cúc họa mi và một số cây dây leo như hồng anh, mai hoàng yến, sử quân tử... Ngoài ra chị còn trồng thêm một số cây xanh như dương xỉ, lưỡi hổ, vạn thiên thanh... để tô điểm thêm cho không gian.

Điểm xuyết trên nền xanh của khu vườn còn có thêm những mảng hoa theo mùa như hoa bâng khuâng, sao nhái (cosmos), dạ yến thảo, ngũ sắc… Đây đều là những giống hoa theo mùa dễ chăm sóc, chỉ cần tưới nước và nửa tháng bón phân NPK pha loãng 1 lần là hoa đã phát triển xanh mướt và cho hoa tốt.

Kinh nghiệm chọn cây giống của chị Huyền là cây phải khỏe, được trồng ở trong vùng miền để thích hợp khí hậu.

Sau khi mua về, thời điểm thay chậu phải dùng đất sạch và trộn thêm trấu cùng đá perlite, phân trùn quế để đất được tơi xốp, thoát nước tốt.

Nên tưới nước buổi sáng cho đẫm và phun lá. Mùa hè, nếu các chậu cây nhỏ đất quá khô thì nên tưới thêm vào chiều tối và tưới sớm, tưới vào gốc tránh làm ướt lá để cây không bị bệnh.

“Mình thường chăm vườn cây vào sáng sớm, khi mặt trời vừa lên, sẽ tưới cây và tỉa lá úa. Thời gian không mất quá nhiều, chỉ khoảng 5 - 10 phút hoặc lâu hơn, tùy theo có thời gian hay không. Hôm nào có thời gian rảnh sẽ dành 1 buổi để thay chậu hoặc thay đổi cách sắp xếp khu vườn tạo cảm giác mới mẻ”, chị Huyền nói.

Thời gian chị Huyền dành cho khu vườn sân thượng của mình không nhiều nhưng nhờ lựa chọn giống hoa thông minh, phù hợp với bản thân mà thành quả của chị vẫn có được một vườn hoa đủ loại khoe sắc đáng ngưỡng mộ. 

Ban công rực rỡ với những cây dễ trồng, dễ chăm của nữ nghệ sĩ Trịnh Huyền - Ảnh 12.

Ban công rực rỡ với những cây dễ trồng, dễ chăm của nữ nghệ sĩ Trịnh Huyền - Ảnh 13.

Khu vườn ban công là nơi thư giãn và sinh hoạt chung yêu thích của gia đình chị Huyền.

Đối với chị, được làm việc với tình yêu của mình thì chẳng có gì mệt nhọc, chỉ là thư giãn mà thôi. “So với việc chăm hoa hồng lúc trước thì những việc này nhẹ nhàng lắm!”, chị Huyền cho hay.

“Khu vườn ban công là nơi thư giãn của cả gia đình mình, là nơi 2 con vui chơi, nơi mẹ ngồi thiền và 2 vợ chồng tập thể dục”, chị chia sẻ về khu vườn đẹp mộng mơ của mình. Chắc chắn sau những giờ phút mọi người quây quần bên nhau trong không gian thơm mát, thư thái và đầy sắc màu của khu vườn, các thành viên trong gia đình chị sẽ ngày càng gắn bó khăng khít hơn. 

Với những ai có ít thời gian rảnh hoặc không có nhiều kinh nghiệm trong trồng, chăm sóc cây hoa thì những chia sẻ của chị Huyền thật sự rất đáng học hỏi, giúp bạn dễ dàng có một khu vườn xanh tốt, rực rỡ cho riêng mình.

Ảnh: NVCC

Chia sẻ
Đọc thêm