Cho con thi đầu vào một loạt TRƯỜNG CẤP 2 HOT ở Hà Nội, bà mẹ rút ra list kinh nghiệm đáng giá: Cách chọn trường sau đó mới bất ngờ

Hiểu Đan,
Chia sẻ

Để chọn trường cho con, bà mẹ ở Hà Nội xác định mức tài chính tối đa cho việc học của con, bao gồm mọi thứ từ tiền ăn, học phí, nhập học, học liệu.

Mỗi khi con gần đến giai đoạn chuyển cấp là các bậc phụ huynh lại đau đầu không biết chọn trường cho con theo hướng nào. Trường công hay tư, trường gần nhà hay xa nhà, trường cấp 2 hot ở Hà Nội hay trường ít tiếng tăm, học phí đắt hay rẻ, con học nhiều hay chương trình học nhẹ nhàng...

Từng đồng hành cùng con qua giai đoạn "nước sôi lửa bỏng" của thời điểm chuyển từ cấp 1 lên cấp 2, chị Trang Ngô (Hà Nội) cho rằng, phương châm của chị là chú trọng chọn trường cấp 2 cho con vì đó là độ tuổi dậy thì, trường học là nơi con ở phần lớn thời gian nên phương châm chọn trường là học tốt, rèn luyện nhân cách tốt, kỉ luật vừa đủ và chi phí hợp túi tiền. Mức dự chi tối đa 7 - 8 triệu 1 tháng.

"Bạn nhà mình là Nam – tính ẩu thả, lười, nói nhiều, dễ mất tập trung, mê game. Mình định hướng cho con học thêm từ khi hè lớp 4 lên 5. Bố mẹ làm "xe ôm" đúng nghĩa vì đưa đón học thêm. Vì con đã học ôn nên mình đăng kí cho con thi tất cả trường có thể thi được. Lúc đó mục tiêu số 1 là Nguyễn Tất Thành vì tiêu chí: Học phí phù hợp, qua tìm hiểu thì thấy môi trường tuyệt vời. Mình đã đưa con đến trường, cho con xem, tham quan trường để con có động lực. Nhưng đây là trường mình thấy con ít cơ hội nhất. (Nhưng lại thi gần cuối cùng nên cứ mỗi lần bỏ cọc một trường lại thót tim).

Cho con thi đầu vào MỘT LOẠT các trường cấp 2 hot ở Hà Nội, bà mẹ rút ra list kinh nghiệm ĐÁNG GIÁ, biết sớm đỡ "đau đầu"  - Ảnh 1.

Chị Trang Ngô cho con thi vào một loạt trường cấp 2 hot ở Hà Nội gồm: Trường THCS Ngôi Sao; Lương Thế Vinh; Nguyễn Tất Thành; Trường THCS Archimedes Academy Trung Yên; Trường THCS Đoàn Thị Điểm,... (Ảnh minh họa)

Mình cho con thi rất nhiều trường (dù lệ phí thi khá đau ví) để con quen với việc thi cử, thấy nó như một bài kiểm tra và không áp lực. Điều này thực sự hiệu quả. Đến trường nào thi mẹ thông báo là vác bút đi thi, quen dần phòng thi và không áp lực gì nhiều", chị Trang cho biết.

Kết quả, con chị Trang đỗ vào loạt trường cấp 2 hot ở Hà Nội gồm: Trường THCS Ngôi Sao; Lương Thế Vinh; Nguyễn Tất Thành; Trường THCS Archimedes Academy Trung Yên; Trường THCS Đoàn Thị Điểm, và học bổng Victoria Văn Quán được học bổng 70%. Trượt THCS Ngoại Ngữ.

Cho con thi vào loạt TRƯỜNG CẤP 2 HOT Ở HÀ NỘI 

- Quan điểm về loạt trường cấp 2 hot ở Hà Nội đã chọn

1. Trường THCS Ngôi Sao. Ưu điểm: Con có thể đi BRT, trường cũng được nhiều người khen các lớp chọn. Nhưng tính toán lại thấy học phí cao, nhẩm tính trung bình tháng 9-10 triệu, nếu cộng học thêm ngoài nữa thì quá tài chính.

2. Lương Thế Vinh Trung Yên: Mình đến tận trường mua hồ sơ, xem trường, mọi khâu mình thấy nhanh gọn. Ban đầu mình định cho con vào đây vì nghĩ con trai cần kỉ luật tốt. Khi con đỗ, mình rất đắn đo việc đặt cọc vì đây cũng là trường mình từng rất thích. Nhưng sau khi nghe (tin đồn) nếu con phạm lỗi phụ huynh sẽ được mời lên trường. Con mình con trai, lại đang tuổi lớn, chuyện quên cái nọ, cái kia, đi muộn, không làm bài, chắc chắn sẽ xảy ra. Nghĩ cảnh đang làm lại được mời lên trường con thì cũng ngại. 

3. Trường THCS Archimedes Academy Trung Yên - một trường cấp 2 hot ở Hà Nội  mà con đã đỗ nhưng không thi được vào lớp chọn. Nếu ngày đó con vào được chọn Toán chắc mình đã cọc Arch.

4. Thực nghiệm Victory Văn Quán: Ưu điểm gần nhà, khi con phỏng vấn học bổng, mình thấy con được trò chuyện với thầy và cô trong ban tuyển sinh, cách họ nói chuyện với học sinh đáng yêu, dễ mến và gần gũi, mình thực sự rất thiện cảm. Hơn nữa, con lại được học bổng 70%, xem lộ trình học, mình cũng rất yên tâm. (Định đi nộp hồ sơ thì con đỗ Nguyễn Tất Thành).

Cho con thi đầu vào MỘT LOẠT các trường cấp 2 hot ở Hà Nội, bà mẹ rút ra list kinh nghiệm ĐÁNG GIÁ, biết sớm đỡ "đau đầu"  - Ảnh 2.

Cho con thi vào một loạt trường cấp 2 hot ở Hà Nội. (Ảnh minh họa)

5. Đoàn Thị Điểm: Đây là một trong những trường cấp 2 hot ở Hà Nội mà mình cũng nhắm tới vì đọc review rất tốt về các lớp chọn. Nhưng sau đó vì đỗ Nguyễn Tất Thành nên không làm hồ sơ nhập học.

6. Trường THCS Ngoại ngữ, là một trường cấp 2 hot ở Hà Nội mình cũng rất thích. Mình tham khảo thông tin từ phụ huynh xin cả kinh nghiệm ôn thi. Mình thấy sĩ số lớp ít, các con được học nhiều CLB và ngoại khóa nhiều. Mình inbox trực tiếp phụ huynh có con đang theo học, thấy rất khen nên mình cũng thích lắm. Trường này con mình qua vòng 1, vòng 2 xếp thứ 150 hay 155 mình không nhớ lắm. (Trượt, vì hình như năm ngoái trường gọi đến số 127- chỉ tiêu hình như lấy có 100 bạn).

Ngoài ra, lúc ý, mình có một phương án dự là nếu con không thi đỗ trường nào, mình sẽ cho con vào Trường THCS Nguyễn Du - Nam Từ Liêm. Trường này cũng khá gần nhà. Mình tìm hiểu kĩ thì thấy trường mới, nhiều CLB, có lớp hệ Cam, và con mình có chứng chỉ Tiếng Anh để được xét tuyển vào lớp hệ Cam. (Gần nhà mình có 1 bạn học trường này và bạn ý thấy rất hài lòng với môi trường ở đây).

Trường THCS và THPT Nguyễn Tất Thành: Con đi học vui vẻ, mong được đến trường

Trường THCS và THPT Nguyễn Tất Thành là một trường cấp 2 hot ở Hà Nội mà chị Trang mong con đỗ nhất nhưng ít hi vọng nhất. May mà cuối cùng con vẫn được 27 điểm cả điểm cộng. Dù trường xa nhà, đến cả 11km, nhưng đây là lựa chọn của gia đình bởi phù hợp với tiêu chí đã đặt ra. Quá trình trải nghiệm sau đó cũng cho thấy lựa chọn này là vô cùng đúng đắn:

1. Học phí: Hiện tại, bạn nhà mình hệ tiếng Anh học thuật. Sau khi đi học trực tiếp, học phí các con đóng là gần 5 triệu. (Tiếng Anh học thuật hơn lớp thường gần 2 triệu vì các con có thêm tiết với GVNN).

2. Các thầy cô tâm lý, nhẹ nhàng. Cô chủ nhiệm ngọt ngào, nhẹ nhàng mà vẫn có sự nghiêm khắc. Bạn nhà mình đã từng "ăn" một bản kiểm điểm ngay đầu năm vì tội chat linh tinh trong giờ học, nhưng trước khi làm bản kiểm điểm, cô giải thích với con đầy đủ về lỗi của mình. Con đã nhận ra lỗi và hứa không tái phạm. Mình thấy các thầy cô xử lí các tình huống học sinh phạm lỗi rất linh động và tâm lý. Tại sao mình lại nhấn mạnh cách xử lí khi học sinh phạm lỗi, bởi vì các con ngoan giỏi hết rồi thì có gì phải lo, nhưng ở tuổi dậy thì, các con có cá tính riêng, chuyện mắc lỗi là đương nhiên. Nhưng làm thế nào để con tâm phục khẩu phục mới là khó.

3. Các con học giỏi sẽ được học bổng. Điều này đã khiến các con có tinh thần học rất tốt. Kì 1 lớp con mình có 3 bạn được học bổng. Bạn nhà mình chưa được nhưng cũng ước ao lắm. Đó cũng là một điểm khiến các con thi đua phấn đấu học tập với nhau.

4. Trường có nhiều CLB để các con tham gia. Mỗi bạn sẽ đăng ký một CLB nghệ thuật và một CLB thể thao. CLB học vào buổi chiều ngày trong tuần cố định như 1 tiết học. Con học mình CLB Ghi ta, bóng rổ và tin học. Mỗi thứ 4 đi học lại vác theo đàn đi. Giờ cũng chơi đươc mấy bài.

Cho con thi đầu vào một loạt TRƯỜNG CẤP 2 HOT ở Hà Nội, bà mẹ rút ra list kinh nghiệm đáng giá: Cách chọn trường sau đó mới bất ngờ - Ảnh 3.

THCS và THPT Nguyễn Tất Thành - Một trong những trường cấp 2 hot ở Hà Nội được lòng nhiều phụ huynh.

5. Các buổi chiều, các con có giờ tự học. Ở nhà bố mẹ giục chán không làm bài tập, nhưng giờ tự học, khi các con tự quản nhau, có tổ trưởng kiểm tra, thì con ngồi làm bài răm rắp.

6. Con kể ở lớp, giờ tự học, cô cho các bạn làm bài. Khi hết thời gian, cô đếm từ 1 đến 3, 5 bạn nhanh chân mang vở lên trước sẽ được cô chấm. Nếu làm đúng hết sẽ được cộng điểm thi đua. Thế là giờ tự học, thi nhau làm bài rồi đợi cô đếm, cả bọn xô nhau chạy lên vui lắm. Khiến cho con tự giác học đã khó, con tự giác học mà vẫn vui là điều vô cùng tuyệt vời.

7. Con đi học xa, nhà mình ở Hà Đông, cách trường 11km, 6h10 là con phải xuất phát. Mấy buổi đầu học trực tiếp, mình thấy khá ái ngại vì xa quá, vì thương con dậy sớm. Nhưng khi mình hỏi con có muốn chuyển trường về gần không, con nói "Con đi được. Con lên xe con lại ngủ vèo cái đến trường. Lớp con cũng nhiều bạn nhà xa. Chả sao cả".

Mình tự nhủ, nghĩ tích cực thì một đứa lười như con mình rèn được thói quen dậy sớm, chuẩn bị sẵn đồ đạc sách vở cẩn thận sẵn để hôm sau dậy ăn sáng xong là xuất phát. Ừ thì, biết đâu, như thế sẽ rèn cho con thói quen tốt.

Bây giờ con đi học vui vẻ, mong được đến trường, mong được gặp các bạn và thầy cô. Mình thấy con mình là một học sinh hạnh phúc. Con đang ở độ tuổi 12-13, được là một học sinh hạnh phúc – đó có lẽ mới là điều mà con mình cần nhất.

Chia sẻ