Chia sẻ của 3 phụ nữ về những tác hại của việc kiêng ăn thịt
“Thủ phạm” gây rụng tóc, mệt mỏi mãn tính hay suy nhược thần kinh đều mang tên “kiêng ăn thịt”.
Dưới đây là những chia sẻ của 3 phụ nữ về những hệ lụy sức khỏe do chế độ không ăn thịt gây ra.
Cô Debbie Dixon (35 tuổi, London) nhận thấy có điều nghiêm trọng gì đó đang xảy ra khi tóc cô bắt đầu rụng. “Tóc rất mỏng và phất phơ, khi vuốt phần tóc mái lên, bạn thấy tôi gần như hói”, cô chia sẻ.
Trong vài tháng, móng tay của Debbie bắt đầu bong ra, gương mặt trắng bệch vì kiệt sức. Lúc đó, cô đổ lỗi cho cuộc sống tất bật và công việc nhiếp ảnh bận rộn. Nhưng những triệu chứng đó trở nên nghiêm trọng hơn sau một năm và cô cảm thấy sợ hãi. Cô cho biết có những hôm cô đi ngủ lúc 9h tối mà vẫn cảm thấy mệt mỏi khi thức dậy.
“Tôi đấu tranh để tập trung. Mọi thứ dường như mơ hồ và tôi không thể tập trung. Cuối cùng khi tôi tới gặp bác sĩ, ông đặt lịch hẹn khẩn cấp với bệnh viện và hỏi rằng bạn có ăn thịt không? Đột nhiên, tôi ngộ ra một điều mà trước đó mình không hiểu. Hai năm trước, tôi đã cắt giảm lượng thịt và điều dó đã hủy hoại sức khỏe của tôi”.
Theo các chuyên gia dinh dưỡng, Debbie là một trong nhiều phụ nữ đặt sức khỏe của họ và hạnh phúc của họ vào nguy hiểm do chế độ hạn chế hoặc không ăn thịt nhưng thất bại trong việc cung cấp các chất dinh dưỡng thay thế. Đây là vấn đề ngày một nổi cộm.
Số lượng phụ nữ giảm tiêu thụ thịt ngày một tăng bởi khuynh hướng không ăn thịt phổ biến bởi chiến dịch không ăn thịt ngày thứ hai của Paul và Stella cũng như cảnh báo trên các chất béo bão hòa trong thịt đỏ. Theo nghiên cứu thị trường của công ty Mintel, khoảng 1/4 số người tham gia cho biết đã cắt giảm lượng và 10% không bao giờ hoặc rất ít khi ăn thịt.
Khuynh hướng này có thể gây ra những hậu quả nghiêm trọng về sức khỏe. Thịt chứa các chất dinh dưỡng cần thiết từ chất đạm cho tới sắt cho sức khỏe của phụ nữ, đặc biệt phụ nữ tuổi trung niên. Bạn có thể thay thế thịt bằng chế độ ăn chay với điều kiện bạn phải theo dõi chặt chẽ những gì bạn hấp thu.
Đối với Debbie, việc hạn chế thịt khiến cô bị thiếu sắt. Cô tâm sự: “Tôi đã đi theo chế độ cắt giảm thịt và cảm thấy đó là việc mang tính đạo đức. Tôi chưa bao giờ thừa cân nhưng cho rằng đó là cách tuyệt vời để giữ gìn vóc dáng.
Tuy nhiên, khi đến bệnh viện, họ nhận thấy nồng độ sắt trong cơ thể của tôi ở mức rất thấp. Tôi được giữ lại trong một vài giờ được bù đắp một lượng muối nhất định. Sau đó tôi được kê một lượng lớn chất sắt cho khoảng 6 tháng và đã rất khó chịu bởi các tác dụng phụ. Trong vòng một tuần, tôi cảm thấy khá hơn, năng lượng và tóc của tôi dần dần phục hồi. Giờ, tôi ăn thịt hai lần/ngày, tất cả từ thịt bò bít tết tới thịt gà”.
Tiến sĩ Carrie Ruxton cho biết không chỉ có Debbie mà những người thực hiện tốt chế độ ăn không thịt có nồng độ sắt rất thấp và trải nghiệm mệt mỏi, mất chức năng nhận thức hay khó thở do thiếu sắt.
“Những người ăn chay có thể tìm thấy khó khăn trong việc cung cấp vitamin B12 để giải phóng năng lượng; kẽm để miễn dịch; vitamin D cho tâm trạng và các axit béo omega-3 quan trọng đối với tất cả mọi thứ từ não đến sức khỏe tim mạch.
Những thời điểm đặc biệt khi phụ nữ có thể bị thiếu sắt là khi ở tuổi dậy thì, mang thai và thời kỳ kinh nguyệt chẳng hạn như khi cận kề giai đoạn mãn kinh. Cơ thể rất dễ hấp thụ các loại sắt từ thịt đỏ (hemoglobin) và đây là cách nhanh nhất để cơ thể cân bằng lại nông độ sắt”, Tiến sĩ cho biết thêm.
Không ăn thịt nghĩa là bạn đã loiaj đi sự lựa chọn thực phẩm lớn. Vì thế để trở thành người ăn kiêng vui vẻ, khỏe mạnh, bạn cần mua sắm thông minh và thích nấu nướng.
Đó cũng là cách cô Enid Taylor (59 tuổi) thử qua. Nhưng cô đã nhận thấy những tác hại của việc không ăn thịt tới đời sống.
Cô cho biết lúc đầu, cô thưởng thức đồ ăn, giảm cân và có cảm giác tốt nhưng rồi cô dần dần thấy mình bị cô lập.
Chế độ ăn uống dần khó khăn hơn để có thể thực hiện. Cô không có cảm giác mình có thể tham gia đầy đủ các cuộc tụ họp. Ví dụ như, khi ăn tối ở ngoài, cô buộc phải đặt ra một rào cản giữa mình và người thân. Bước ngoặt xảy đến vào dịp Giáng sinh năm 2011, khi cô con gái lớn của bạn cô Melissa tới dùng bữa và phát hoảng về món ăn. Hiện tại, Enid Taylor vẫn ăn rất nhiều rau nhưng cô bị thuyết phục rằng chúng ta cần một số protein động vật.
Marie Ashton (41 tuổi) – một tín đồ ăn chay suốt 20 năm cũng cảm thấy sức khỏe tốt hơn từ ngày ăn thịt trở lại. Trước đó, trong lúc mang thai cô vẫn quyết định theo chế độ không ăn thịt.
“Năm 2008, tôi đang chờ đợi con trai, Connor giờ 6 tuổi, chào đời. Tôi biết mình mang thai khiến tôi mệt mỏi. Nhưng tôi như một cái xác tàu. Chúng tôi đến một lễ hội và tôi mệt. Tôi hầu như không có năng lượng để đi bộ xung quanh và cảm thấy mình như đang có một số loại sự cố.”, cô chia sẻ. Lúc đó, cô biết cơ thể mình lên tiếng và cần thịt đỏ.
Với những chia sẻ phía trên, bạn hãy tỉnh táo hơn khi quyết định chế độ ăn uống hằng ngày để không tác động xấu tới sức khỏe cũng như cuộc sống xã hội của mình nhé!
(Nguồn: DailyMail)