Chỉ vỏn vẹn vài dòng, nhạc sĩ "Nhật ký của mẹ" viết gì mà nhiều phụ huynh có hai con bỗng giật mình thon thót?

Hiểu Đan, Theo Nhịp Sống Việt
Chia sẻ

Nhạc sĩ "Nhật ký của mẹ" được biết đến là một ông bố đơn thân có cách nuôi dạy con được nhiều người khen ngợi.

Nguyễn Văn Chung là tác giả của nhiều ca khúc "hit" như: Chiếc khăn gió ấm, Vầng trăng khóc, Con đường mưa… Trong đó ca khúc Nhật ký của mẹ được Trung tâm sản xuất Âm nhạc Casa Musica tại Đức đưa vào Tuyển tập những ca khúc hay nhất thế giới.

Anh từng được xem là "hiện tượng" kỳ lạ của showbiz Việt bởi trước khi lấy vợ sinh con, anh từng làm bố đơn thân. Thời điểm nhận con nuôi, Nguyễn Văn Chung mới ra trường và cuộc sống còn đầy rẫy khó khăn. Bé Suri cũng bị trầm cảm, khép kín, lo sợ, ít nói... Nhờ sự chăm sóc yêu thương của Nguyễn Văn Chung, bé Suri đã tìm lại được nụ cười rạng rỡ. Năm 2012, Nguyễn Văn Chung kết hôn cùng cô giáo dạy tiếng Hàn. 8 năm sau, vợ chồng anh ly hôn khi đã có một bé trai. 

Chia sẻ vỏn vẹn vài dòng, nhạc sĩ "Nhật ký của mẹ" viết gì mà nhiều phụ huynh có hai con bỗng giật mình thon thót? - Ảnh 1.

Nguyễn Văn Chung từng được xem là "hiện tượng" kỳ lạ của showbiz Việt bởi trước khi lấy vợ sinh con, anh từng làm bố đơn thân.

Nguyễn Văn Chung thường chia sẻ hình ảnh hai con cũng như quan điểm dạy con trên trang cá nhân và được nhiều người đồng tình. Mới đây, nhạc sĩ "Nhật ký của mẹ" đã có dòng trạng thái ngắn gọn nhắc đến những điều khó nhất khi dạy 2 đứa con. Anh viết: 

Điều khó nhất khi dạy 2 đứa con là gì? Là mình phải cư xử, nói năng sao cho chúng không có cảm giác mình thiên vị đứa nào hơn, mình không vì thương đứa này hơn mà ít quan tâm hay la mắng đứa kia hơn! Mình phải làm thế nào để chúng cảm thấy chúng được chăm lo như nhau và chúng phải nhận ra trách nhiệm của chúng chỉ đơn giản là yêu thương nhau, bảo vệ nhau, ở bên nhau, chơi cùng nhau và học cùng nhau.

Khi các con hư, vấn đề là ở mình, không phải ở chúng!

Chia sẻ vỏn vẹn vài dòng, nhạc sĩ "Nhật ký của mẹ" viết gì mà nhiều phụ huynh có hai con bỗng giật mình thon thót? - Ảnh 2.

Nguyễn Văn Chung thường chia sẻ hình ảnh hai con cũng như quan điểm dạy con trên trang cá nhân và được nhiều người đồng tình.

Người ta vẫn thường nói chị em "con chấy cắn đôi" nhưng trong cuộc sống thực tại thì không phải gia đình nào cũng được yên bình như thế. Đặc biệt trong những gia đình có hai con, nếu sự quan tâm của bố mẹ vô tình nghiêng về một bên… ắt hẳn sẽ làm ranh giới giữa các anh chị em ngày càng xa cách. Nhiều câu chuyện đau lòng từ việc ghen tỵ, tỵ nạnh với anh chị em ruột cũng chính từ cách cư xử thiếu tế nhị của các bậc phụ huynh.

Dòng trạng thái của ông bố nhạc sĩ, vì thế, khiến cho những phụ huynh có hai con vừa giật mình vừa thấy được đồng cảm: 

"Vấn đề rất nan giải, bạn lớn nhà em mới 4 tuổi cũng suốt ngày nói mẹ chỉ thương em, trong khi đó lúc nào mẹ cũng nói là mẹ yêu thương 2 chị em bằng nhau. Cái gì cũng đều mà vẫn tị nạnh với em"; "Chị thích và đồng cảm câu kết. Con chưa ngoan không phải vì con hư mà do cha mẹ chưa giáo dục định hướng xom đúng cách. Ko đứa trẻ nào sinh ra mà hư cả. Chúng được sinh ra như nhau nhưng môi trường giáo dục khác nhau mà chúng trưởng thành khác nhau".

Chia sẻ vỏn vẹn vài dòng, nhạc sĩ "Nhật ký của mẹ" viết gì mà nhiều phụ huynh có hai con bỗng giật mình thon thót? - Ảnh 3.

Suri và Pu rất thương yêu và nhường nhịn nhau.

Trên thực tế, nam nhạc sĩ cũng rất chú trọng dạy dỗ vun đắp tình cảm của Suri và Pu, hai chị em vì thế rất thương yêu và nhường nhịn nhau. Nhạc sĩ cho rằng, trách nhiệm của người ba là dành tình thương đồng đều cho các con: “Để giáo dục con, trước tiên tôi phải là người công bằng, ai có lỗi tôi sẽ phạt, khi đó các con mới cảm nhận được trọn vẹn chúng đều là con của ba Chung”, anh nói. 

Những đứa trẻ đang là trung tâm của cuộc sống gia đình bỗng bị đẩy "ra rìa" khi bố mẹ có thêm em bé sẽ không tránh khỏi cảm giác hụt hẫng vì bị bỏ rơi. Hãy nói với con một cách chân thành rằng dù cha mẹ có cách cư xử với từng đứa có lúc khác nhau nhưng tình yêu thương cha mẹ dành cho các con là không có sự phân biệt. Tinh tế dành riêng thời gian cho từng đứa cũng là cách cha mẹ làm cho con trẻ thấy mình quan trọng và luôn được cha mẹ yêu thương.


Chia sẻ
Đọc thêm