"Ma cũ" chia sẻ loạt kinh nghiệm tìm phòng trọ cho tân sinh viên, nhiều chi tiết đọc xong rùng mình nhưng ngẫm lại sao đúng thế

Tìm phòng trọ sau khi lên thành phố nhập học tưởng đơn giản nhưng thực lắm nhiêu khê.

Một trong những vấn đề đau đầu nhất của sinh viên khi xa gia đình chuẩn bị bước vào một cuộc sống mới đó chính là tìm phòng trọ. Thông tin cho thuê phòng thì đầy rẫy ra đó, thế nhưng tìm được chiếc phòng ưng ý như sạch sẽ, phù hợp giá tiền, an ninh... tưởng đơn giản nhưng ai ngờ lại lắm thứ nhiêu khê. Cứ thử lên mạng, search đủ chiêu lừa đảo thuê phòng trọ cũng đủ hiểu vấn đề này phức tạp đến thế nào. 

Vì thế, một trong những điều sinh viên cần làm đó là tham khảo kinh nghiệm của người đi trước. Không gì thiết thực hơn cho những "tấm chiếu mới" khi được hướng dẫn từng "đường đi nước bước" trên con đường tìm nhà mới. Những topic về tìm phòng trọ sẽ là kim chỉ nam để tân sinh viên tránh được những bực bội không đáng có, thậm chí khỏi lâm vào cảnh "tiền mất tật mang".

"Ma cũ" chia sẻ loạt kinh nghiệm tìm phòng trọ cho tân sinh viên, nhiều chi tiết thấy "rùng mình" nhưng ngẫm lại sao đúng thế - Ảnh 1.

Chân ướt chân ráo vừa lên thành phố, hẳn sẽ rất nhiều bạn sinh viên còn bối rối trong việc tìm thuê phòng trọ.

1. Tốt nhất đừng thuê chung chủ, nếu chung rồi gặp chủ dễ tính thì không sao, gặp người xét nét khó ở đâm ra lại khó sống, chuyển đi sớm. Đừng thấy rẻ mà ham, chỗ tốt mà rẻ quá nhất định có vấn đề. Trước lúc quyết định thuê một chỗ nào thì nên chú ý quan sát mấy phòng bên cạnh, tầng trên tầng dưới xem thế nào. Ít nhất cũng biết hàng xóm mình ra sao, nếu gặp dân "anh chị" nghiện hút nên chạy xa...

"Ma cũ" chia sẻ loạt kinh nghiệm tìm phòng trọ cho tân sinh viên, nhiều chi tiết thấy "rùng mình" nhưng ngẫm lại sao đúng thế - Ảnh 1.

2. Đối với nữ khi đi xem phòng nên đi khi trời còn sáng, không nên đi 1 mình, đi ít nhất hai người, có con trai đi cùng càng tốt (có vụ bạn nữ đi xem phòng 1 mình bị abc rồi). Có hợp đồng rõ ràng thì lúc ấy làm gì hãy làm. Nên tìm hiểu phòng mình là chính chủ cho thuê hay người thuê đi cho thuê lại.

"Ma cũ" chia sẻ loạt kinh nghiệm tìm phòng trọ cho tân sinh viên, nhiều chi tiết thấy "rùng mình" nhưng ngẫm lại sao đúng thế - Ảnh 2.

3. Chọn phòng có cửa sổ cho thông thoáng và sáng sủa, nhớ chọn phòng có WC riêng, dùng chung vừa bất tiện vừa không biết gặp phải chuyện gì đâu. 

"Ma cũ" chia sẻ loạt kinh nghiệm tìm phòng trọ cho tân sinh viên, nhiều chi tiết thấy "rùng mình" nhưng ngẫm lại sao đúng thế - Ảnh 3.

4. Chọn phòng an ninh một chút thì không phải lo lắng khi đi xa. Chọn hàng xóm tử tế một chút thì sau có phát sinh việc chung việc riêng đều dễ xử lý. Nếu có mối quan hệ tốt với chủ trọ và bảo vệ. Xung quanh dãy trọ có thể quen biết và hòa đồng với chủ một số hàng quán... Không cần biết nhiều nhưng phải biết điều.

"Ma cũ" chia sẻ loạt kinh nghiệm tìm phòng trọ cho tân sinh viên, nhiều chi tiết thấy "rùng mình" nhưng ngẫm lại sao đúng thế - Ảnh 4.

5. Nếu ở chung với bạn thì không nên chia tiền khi mua đồ. Đồ ai mua thì người đó trả tiền cả rồi dùng chung. Sau này kiểu gì cũng phải có lúc không thuê trọ cùng nhau nữa, khi đó dễ chia đồ hơn.

"Ma cũ" chia sẻ loạt kinh nghiệm tìm phòng trọ cho tân sinh viên, nhiều chi tiết thấy "rùng mình" nhưng ngẫm lại sao đúng thế - Ảnh 5.

6. Không trọ chung chủ. Không ở cùng bạn thân. Không thuê phòng tầng 1 (vì nó gần chỗ mở cổng và khu để xe, rất ồn). Nếu được hãy thuê phòng gần trường.

"Ma cũ" chia sẻ loạt kinh nghiệm tìm phòng trọ cho tân sinh viên, nhiều chi tiết thấy "rùng mình" nhưng ngẫm lại sao đúng thế - Ảnh 6.

7. Ý thức khi ở trọ: giặt phơi đồ thì phải để ráo nước hãy đem ra phơi. Đừng để nước chảy tràn ra hành lang. Đi về trước thì đưa xe vào trong, chừa chỗ cho người về sau còn có chỗ để. Đi về sau 11h thì nhớ đi nhẹ nói khẽ. Quét rác đâu hốt đó. Chú ý giờ nghỉ trưa, giờ khuya...

"Ma cũ" chia sẻ loạt kinh nghiệm tìm phòng trọ cho tân sinh viên, nhiều chi tiết thấy "rùng mình" nhưng ngẫm lại sao đúng thế - Ảnh 7.

8. Nếu có điều kiện nên cùng nhau thuê chung cư loại có đồ cơ bản. Ở chung cư sạch sẽ thoáng mát, điện nước rẻ, gửi xe an toàn.

"Ma cũ" chia sẻ loạt kinh nghiệm tìm phòng trọ cho tân sinh viên, nhiều chi tiết thấy "rùng mình" nhưng ngẫm lại sao đúng thế - Ảnh 8.

9. Chuyện "tâm linh" khi đi thuê trọ: Đi xem phòng nên dắt theo một con chó nha. Vô thẳng trong nhà trọ nếu thấy rợn rợn thì né ra. Trước khi ở mua thuốc Bắc xông phòng trước. Cuối cùng ở trọ đừng bao giờ thắp nhang, đừng bao giờ cúng???

"Ma cũ" chia sẻ loạt kinh nghiệm tìm phòng trọ cho tân sinh viên, nhiều chi tiết thấy "rùng mình" nhưng ngẫm lại sao đúng thế - Ảnh 9.

Bên cạnh đó, khi đi thuê trọ nên lưu ý thêm những điều sau:

- Khi thuê phòng trọ thường thì bạn cần đặt cọc tiền. Thông thường sẽ bằng 1 - 2 tháng tiền trọ, nhưng tốt nhất bạn nên thỏa thuận cọc trước 1 tháng. Hãy cảnh giác với những nơi hối thúc bạn đặt tiền cọc khi chưa ký hợp đồng, hoặc đòi hỏi số tiền cọc quá lớn.

- Nhiều bạn trẻ khi đi thuê trọ thường không quan tâm đến tiền điện, nước, wifi. Tuy nhiên, nếu chi phí này bị đôn lên quá cao, tiền thuê của bạn sẽ bị đội giá cao ngất ngưỡng so với mức ban đầu. Vậy nên bạn cần tìm hiểu kỹ càng. Nếu những nơi tính tiền điện, nước quá cao, bạn cần cân nhắc và tìm hiểu thêm tránh bị mất tiền oan.


Chia sẻ
Đọc thêm