"Chí Phèo" Bùi Công Nam "chuốc rượu" làm say lòng khán giả Sing My Song

Kể chuyện tình "Chí Phèo - Thị Nở" chàng trai trẻ Bùi Công Nam đã có cú "lội người dòng ngoạn mục" khi chinh phục các giám khảo khó tính của "Sing my song".

Tối 1/1/2017, tập 7 Sing My SongBài hát hay nhất tiếp tục vòng Tranh đấu và Sáng tác với team Nguyễn Hải Phong gồm 8 thí sinh: Ưng Đại Vệ, Justyn Wesley, Bùi Công Nam, Đoàn Thế Lân, Vicky Nhung, Hồng Ngọc, Trần Dũng Khánh, Phan Mạnh Quỳnh.

Chí Phèo Bùi Công Nam chuốc rượu làm say lòng khán giả Sing My Song - Ảnh 1.

Team Nguyễn Hải Phong với nhiều gương mặt nổi trội.

Trong đêm thi này, nổi trội nhất là ca khúc viết về cuộc tình Chí Phèo - Thị Nở của chàng trai Bùi Công Nam. Nhờ sự sáng tạo của mình Bùi Công Nam đã có một cú lội ngược dòng ngoạn mục khi ở vòng loại anh chàng chỉ chinh phục được một mình HLV Nguyễn Hải Phong, thì ở vòng này, cả 3 HLV khác đều dành tặng 3 điểm quý giá của mình cho Công Nam. Ca khúc Chí Phèo là câu chuyện tình yêu đầy chất nghệ thuật và nhân văn về một nhân vật quen thuộc trong văn học Việt Nam mà mỗi công chúng đều biết tới.

Chí Phèo Bùi Công Nam chuốc rượu làm say lòng khán giả Sing My Song - Ảnh 2.

Giáng Son khen ngợi Bùi Công Nam đã nhìn ra được phần người trong Chí Phèo do vậy đây là một ca khúc rất nhân văn. Tuy nhiên, trong cách hát, Bùi Công Nam ngân quá ngắn khiến cho cô bị tụt cảm xúc. Nhạc sĩ Đức Trí chỉ ngắn gọn bày tỏ: "Anh thích bài hát này, đây là bài hát hay nhất từ đầu chương trình đến giờ!" Đồng thời coi đây là "cú lộn ngược dòng ngoạn mục" của Bùi Công Nam và bạn nhận được 27 điểm.

"Sing my song" Tập 7: "Chí Phèo" - Bùi Công Nam

Khác với nhạc sĩ Đức Trí, ngay từ khi gặp mặt HLV Nguyễn Hải Phong đã phân công chủ đề cho các thí sinh chứ không để họ tự nghĩ đề tài. Mặc dù điều đó giúp cho các thí sinh không phải vắt óc suy nghĩ về điều mình phải viết, thế nhưng cũng khiến các thí sinh bị hạn hẹp trong ý tưởng trình bày.

Chí Phèo Bùi Công Nam chuốc rượu làm say lòng khán giả Sing My Song - Ảnh 4.

Ca sĩ Thu Minh là khách mời cố vấn.

8 thí sinh được HLV Nguyễn Hải Phong giao chủ đề sáng tác như sau: Justyn Wesley sẽ sáng tác chủ để "Người phụ nữ Việt Nam", Dũng Khánh với chủ đề "Cuộc sống", Vicky Nhung với "Văn hóa Việt", Phan Mạnh Quỳnh sẽ là "Hồi ức - Hoài niệm", Bùi Công Nam là "Câu chuyện văn học", Hồng Ngọc là chủ đề "Tự chọn", Ưng Đại Vệ được giao hai chủ đề để lựa chọn là "Tình yêu và Người quan trọng" với cuộc đời và cuối cùng là Thế Lân với "Tình yêu tuổi trẻ".

Sau khi nghe thử những giai điệu đầu tiên, nhạc sĩ Nguyễn Hải Phong đã chia thí sinh bắt cặp với nhau như sau: Vicky Nhung – Hồng Ngọc, Justyn Wesley – Dũng Khánh, Ưng Đại Vệ - Phan Mạnh Quỳnh, Bùi Công Nam – Thế Lân.

Chí Phèo Bùi Công Nam chuốc rượu làm say lòng khán giả Sing My Song - Ảnh 5.

Vicky Nhung sáng tác một ca khúc về Việt Nam, nhạc sĩ Nguyễn Hải Phong đề nghị cô hãy đưa thêm tính văn hóa vào bài hát.

Chí Phèo Bùi Công Nam chuốc rượu làm say lòng khán giả Sing My Song - Ảnh 6.

Hồng Ngọc mới chỉ vừa bước vào lĩnh vực sáng tác âm nhạc. HLV Hải Phong đánh giá chủ đề về con rắn của cô rất mới mẻ thú vị.

Chí Phèo Bùi Công Nam chuốc rượu làm say lòng khán giả Sing My Song - Ảnh 7.

Justyn Là người ngoại quốc, anh gặp khó khăn trong việc sáng tác bài hát bằng tiếng Việt. Vợ anh là người giúp đỡ anh tuy nhiên cô không chú ý đến việc đặt dấu như thế nào khiến cả hai vợ chồng gặp khó khăn.

Chí Phèo Bùi Công Nam chuốc rượu làm say lòng khán giả Sing My Song - Ảnh 8.

Dũng Khánh là học trò của Nguyễn Hải Phong và được học hành bài bản. Nhưng biết nhiều quá khiến Khánh bị cản trở, ép buộc ý tưởng của mình.

Chí Phèo Bùi Công Nam chuốc rượu làm say lòng khán giả Sing My Song - Ảnh 9.

Thế Lân lựa chọn sáng tác ca khúc về tình yêu phù hợp với độ tuổi của mình, được HLV Hải Phong đánh giá cao.

Chí Phèo Bùi Công Nam chuốc rượu làm say lòng khán giả Sing My Song - Ảnh 10.

Bùi Công Nam đem lại sự thích thú cho HLV Nguyễn Hải Phong và ca sĩ Thu Minh khi lựa chọn viết về chuyện tình của Chí Phèo và Thị Nở.

Chí Phèo Bùi Công Nam chuốc rượu làm say lòng khán giả Sing My Song - Ảnh 11.

Đối với ca sĩ Phan Mạnh Quỳnh, anh vốn là nhạc sĩ, ca sĩ có phong cách rất riêng. Nhạc sĩ Nguyễn Hải Phong đánh giá cao khả năng của anh hơn nam ca sĩ đấu cặp với anh là Ưng Đại Vệ.

Chí Phèo Bùi Công Nam chuốc rượu làm say lòng khán giả Sing My Song - Ảnh 12.

Ưng Đại Vệ quyết định viết một ca khúc dành tặng cho con gái.

Chí Phèo Bùi Công Nam chuốc rượu làm say lòng khán giả Sing My Song - Ảnh 13.

Hồng Ngọc thể hiện ca khúc tự sáng tác, tuy nhiên bài hát của cô lạ và có bản sắc riêng nên khó hát theo, điều đó xa lạ với đại chúng.

Chí Phèo Bùi Công Nam chuốc rượu làm say lòng khán giả Sing My Song - Ảnh 14.

Vicky Nhung có sự lựa chọn sáng suốt khi đưa tính tropical (nhiệt đới) vào bài hát giúp cô giành chiến thắng trước Hồng Ngọc.

Chí Phèo Bùi Công Nam chuốc rượu làm say lòng khán giả Sing My Song - Ảnh 15.

Tác phẩm của anh chàng Justyn được đánh giá là hay về chất nhạc nhưng sẽ không phổ biến vì cách dùng tiếng Việt chưa tốt.

Chí Phèo Bùi Công Nam chuốc rượu làm say lòng khán giả Sing My Song - Ảnh 16.

Dũng Khánh thể hiện ca khúc "Người hiện đại", trước một đối thù yếu hơn anh chàng được lựa chọn vào vòng trong.

Chí Phèo Bùi Công Nam chuốc rượu làm say lòng khán giả Sing My Song - Ảnh 17.

Đoàn Thế Lân là một tài năng trẻ mới 16 tuổi, nhạc sĩ Nguyễn Hải Phong cho rằng cậu nên sáng tác các ca khúc trong trẻo và yêu đời, tác phẩm của Thế Lân chinh phục cả Nguyễn Hải Phong và Thanh Lam.Ca sĩ Thanh Lam đã lựa chọn Thế Lân là thí sinh cuối cùng bước vào vòng trong.

Chí Phèo Bùi Công Nam chuốc rượu làm say lòng khán giả Sing My Song - Ảnh 18.

Phan Mạnh Quỳnh mang đến sự đặc trưng của mình trong mỗi giai điệu, sáng tác của anh có hình ảnh rõ nét.

Chí Phèo Bùi Công Nam chuốc rượu làm say lòng khán giả Sing My Song - Ảnh 19.

Ưng Đại Vệ loay hoay trong việc chọn từ để thể hiện cảm xúc của mình nên cuối cùng đã đã phải ra về nhường cơ hội cho Phan Mạnh Quỳnh.

Sau 24h cũng là lúc các thí sinh phải trình diễn bản demo ca khúc của mình trước HLV và cố vấn. Kết quả cuối cùng, HLV Nguyễn Hải Phong đã chọn Vicky Nhung, Trần Dũng Khánh, Phan Mạnh Quỳnh, Bùi Công Nam và Đoàn Thế Lân.

Chí Phèo Bùi Công Nam chuốc rượu làm say lòng khán giả Sing My Song - Ảnh 20.

Đức Trí nhận xét lời bài hát quá dài khiến anh sợ Vicky Nhung không thuộc hết lời, tuy nhiên với chủ đề Việt Nam nhưng cô đã viết rất ngọt mà không phải nhạc sĩ nào cũng làm được. Nhạc sĩ Lê Minh Sơn đánh giá, cuộc sống cần có những ca khúc trong veo như vậy. Vicky Nhung đạt 24 điểm từ Hội đồng chuyên môn.

"Sing my song" Tập 7: "Việt Nam - Những chuyến đi" - Vicky Nhung.

Chí Phèo Bùi Công Nam chuốc rượu làm say lòng khán giả Sing My Song - Ảnh 22.

HLV Nguyễn Hải Phong đã chia sẻ, anh và Phan Mạnh Quỳnh đã có rất nhiều cuộc tranh cãi, trong khi nam ca sĩ chỉ muốn sáng tác các ca khúc vui vẻ nhưng Nguyễn Hải Phong lại muốn Phan Mạnh Quỳnh nên thay đổi sang hướng sâu sắc hơn. Nhạc sĩ Lê Minh Sơn lại cho rằng Phan Mạnh Quỳnh đã bỏ sở trường để đi đến sở đoản khi anh có khả năng khuấy động đám đông nhưng lại bị nhạc sĩ Đức Trí phản đối nhận xét của Lê Minh Sơn và cho rằng Phan Mạnh Quỳnh đã đưa giai điệu kết hợp với ca từ rất duyên, nói những điều khó nói rất dễ nghe. Ca khúc có giai điệu dễ thuộc ngay lập tức, thậm chí nhạc sĩ Đức Trí còn hài hước cho rằng giờ anh có thể lên sân khấu hát song ca cùng Phan Mạnh Quỳnh. Hội đồng chuyên môn cũng cho rằng ca khúc có một không khí quỷ dị, khiến khán giả nổi da gà và Phan Mạnh Quỳnh nhận được 29 điểm.

"Sing my song" Tập 7: "Hồi ức'' - Phan Mạnh Quỳnh

Chí Phèo Bùi Công Nam chuốc rượu làm say lòng khán giả Sing My Song - Ảnh 24.

Nhạc sĩ Lê Minh Sơn đánh giá không thể đòi hỏi một cậu bé 16 tuổi có thể làm gì hơn trong khi Đoàn Thế Lân quá xuất sắc. Với tác phẩm này Đoàn Thế Lân đã viết hoà thanh đâu ra đấy. HLV Đức Trí nhận xét: "Con luôn có một thế mạnh về điệp khúc, lần nào cũng chinh phục chú. Con đưa thông điệp cũng rất đơn giản. Đôi khi, những người chuyên môn sẽ đòi hỏi về việc làm mới, bài hát của con không mới. Tuy nhiên, đây là trường hợp không cần mới. Nói về tình yêu, đôi khi cần những sáo ngữ rất đời thường và dễ đi vào tai của phụ nữ. Nếu chú là con, chú cũng sẽ viết như thế, con có một bài hát rất dễ thương, đáng yêu, chúc mừng con". Đức Trí còn không ngần ngại cho rằng với đà như thế này cùng giọng hát thì Thế Lân sẽ trở thành "Hoàng tử mới của âm nhạc". Kết quả chàng trai 16 tuổi đã nhận được 30/31 điểm từ hội đồng chuyên môn.

"Sing my song" Tập 7: "Giờ Anh Đã Yêu" - Đoàn Thế Lân

Chí Phèo Bùi Công Nam chuốc rượu làm say lòng khán giả Sing My Song - Ảnh 26.

HLV Đức Trí nhận xét phần beat hay hơn phần lời nhạc. Lê Minh Sơn cho rằng với một tác giả đã viết ra bài hát không được phép quên lời và anh đánh giá Dũng Khánh hát quá điệu. Nhạc sĩ Giáng Son nhận xét, bài hát này mang phong cách của Nguyễn Hải Phong nhưng vì thế nên Dũng Khánh chưa thoát được bóng dáng HLV của mình. Bài hát cũng chưa nhận được đánh giá cao của Hội đồng chuyên môn, nhiều nhạc sĩ đưa ra những lời khuyên về các viết nhạc cũng như hòa âm cho Dũng Khánh. Cuối cùng Khánh nhận được 9 điểm.

"Sing my song" Tập 7: "Người Hiện Đại" - Dũng Khánh

Chí Phèo Bùi Công Nam chuốc rượu làm say lòng khán giả Sing My Song - Ảnh 28.

Với ca khũ "Chí Phèo" Vùi Công Nam chỉ nhận được 27 được từ Hội đồng chuyên môn thấp hơn so với Đoàn Thế Lân, tuy nhiên anh chàng lại chinh phục hoàn toàn từ giám khảo khiến tất đều dành tặng 3 điểm cho Bùi Công Nam. Cuối cùng, với số điểm 36, Công Nam là thí sinh đầu tiên vào vòng Chung Kết.

Chí Phèo Bùi Công Nam chuốc rượu làm say lòng khán giả Sing My Song - Ảnh 29.

Với 4 thí sinh còn lại, nhạc sĩ Nguyễn Hải Phong đặt niềm tin vào Phan Mạnh Quỳnh và lựa chọn anh tiếp tục đồng hành cùng với mình. Như vậy, hai thí sinh cuối cùng của đội HLV Nguyễn Hải Phong là Bùi Công Nam và Phan Mạnh Quỳnh.

Tập 8 Sing my song - Bài hát hay nhất sẽ là sự ra mắt của đội Lê Minh Sơn phát sóng vào 21g ngày 8/1/2017 trên kênh VTV3

Chia sẻ
Bình luận
Đọc thêm