Chị gái vàng trong làng làm vợ chia sẻ mâm cơm cuối tuần 7 món khiến ai nấy đều ngưỡng mộ!
Không chỉ nhiều món mà mỗi món ăn trong mâm cơm cuối tuần này đều được chăm chút kĩ lưỡng, bày biện đẹp mắt - đó chính là lý do vì sao ai ai cũng phải xuýt xoa khi nhìn thấy mâm cơm này!
Mâm cơm cuối tuần hôm nay gồm có:
- Chân giò luộc
- Sườn nướng
- Kho quẹt ăn cùng súp lơ luộc
- Chả đậu xanh
- Cà bát nướng mỡ hành
- Canh bắp cải nấu tôm
- Tráng miệng: Thanh long đỏ
Cách làm:
1. Chân giò luộc
Chân giò khi mua nhờ người bán lóc xương (nhớ chọn phần bắp và không làm rách da) mang về rửa sạch, ngâm chân giò vào nước muối và giấm 15' để khử mùi hôi. Rửa lại và để ráo, dùng chỉ cột chặt phần chân giò lại.
Bắc nồi nước luộc chân giò, cho thêm ít muối và gừng cắt lát cùng 1 củ hành tây cắt đôi. Khi nước vừa sôi lăn tăn cho chân giò vào luộc chín, nhớ vớt bọt để nước dùng được trong. Khi chân giò chín vớt ra, để nguội rồi cắt lát, khi ăn chấm nước mắm tỏi ớt hay mắm tôm đều ngon.
2. Sườn nướng
Sườn cây chặt que dài, sơ chế sạch và để ráo. Hòa hỗn hợp ướp sườn gồm ngũ vị hương, bột tỏi, dầu hào, nước tương và hạt nêm. Sau đó để 30' cho ngấm gia vị rồi đem đi nướng vàng.
3. Kho quẹt ăn cùng súp lơ luộc
Phi hành tím cho thơm, cho tôm khô đã ngâm mềm vào đảo. Khi tôm dậy mùi thơm, cho thịt ba chỉ cắt hạt lựu vào xào săn lại và hạ lửa nhỏ, thêm nước mắm, đường và tí bột ngọt vào, đun lửa nhỏ đến khi kho quẹt keo và sánh lại. Tắt bếp rồi cho tiêu xay, hành lá và ớt băm nhuyễn vào. Vậy là bạn có nồi kho quẹt thơm ngon hấp dẫn.
4. Chả đậu xanh
Đậu xanh vo sạch, hấp chín rồi xay nhuyễn. Nấm mèo ngâm mềm cắt vụn, bún tàu ngâm mềm cắt khúc. Trộn tất cả các nguyên liệu trên với nhau rồi cho hạt nêm, tiêu, đường, bột ngọt và boaro phi vàng vào trộn đều. Thoa dầu ăn vào khuôn, trút chả vào và hấp cách thuỷ. Khi chả chín để thật nguội rồi lấy ra chiên vàng là món ăn hoàn tất.
5. Cà bát nướng mỡ hành
Cà bát rửa sạch, cắt làm đôi đem đi nướng đều. Hành lá cắt nhỏ cho vào chén, thêm ít dầu vào trộn đều sau đó cho vào lò vi sóng làm nóng 30s. Cuối cùng cho phần mỡ hành lên trên cà đã nướng là hoàn thành.
6. Canh bắp cải nấu tôm
Bắp cải cắt vừa ăn rửa sạch, tôm làm sạch bóc vỏ. Phi dầu ăn với hành tím cho thơm, thêm tôm vào xào sơ, nêm ít hạt nêm. Tiếp tục thêm nước sôi rồi bắp cải vào. Khi canh sôi lại bạn nêm nếm vừa ăn rồi tắt bếp, rắc ít hành lá lên trên và múc ra bát nhé!
7. Tráng miệng: Thanh long đỏ