Chị em suốt ngày than vãn “nhiều việc không tên” mà đâu biết 30 cách này để sống nhàn tênh, cho đời khỏi chênh vênh!

Người phụ nữ hiện đại cần luôn ưu tiên chăm lo cho bản thân giữa cả ngàn trách nhiệm "giỏi việc nước, đảm việc nhà". Dưới đây là 30 kỹ năng sử dụng thời gian hiệu quả giúp bạn nâng cao hiệu suất mà vẫn sống hạnh phúc, an yên.

Phụ nữ hạnh phúc, mạnh mẽ, tự lập với những người luôn đầu tắt mặt tối hơn kém nhau ở kỹ năng "dứt điểm" các công việc hàng ngày. Nhiều lúc khi nhìn lại 1 tuần, 1 tháng, bạn lại thấy mình mãi quẩn quanh với hàng núi công việc dang dở, ghen tị với những chị em đồng nghiệp lúc nào cũng vui vẻ, khỏe khoắn, thỉnh thoàng lại đi du lịch. 

Vì sao họ lại thành công hơn bạn? Lý do chủ yếu là bạn không phấn đấu dứt điểm công việc sớm, vẫn mang tâm lý: "Ôi cái này 15 phút làm là xong nên cứ từ từ, 60 phút nữa vẫn OK mà". Và kết quả là 60 phút sau, nhiệm vụ đó đã lấn sang việc khác. 30 cách sử dụng thời gian hiệu quả dưới đây sẽ giúp bạn vượt qua chính mình và làm chủ cuộc sống.

Chị em suốt ngày than vãn “nhiều việc không tên” mà đâu biết 30 cách này để sống nhàn tênh, cho đời khỏi chênh vênh! - Ảnh 1.

I. Dành thời gian cho chính bản thân trước tiên

1. Quyết định điều gì là quan trọng nhất cho chính bạn bằng quy tắc 80/20 của Pareto. 80% những gì bạn đang làm ở hiện tại chỉ để nuôi sống bản thân. Thay vào đó, bạn hãy ghi ra giấy những điều thực sự có ý nghĩa trong 5 năm tới và dành 20% thời gian, sức lực đầu tư nuôi dưỡng nó.

2. Khám sức khỏe định kỳ. Giả sử bạn tới bệnh viện khám sức khỏe. Bác sĩ chuẩn đoán bạn mắc bệnh tim mạch, tiểu đường. Bạn thấy hối hận vì mải mê với áp lực công việc mà bỏ quên không chăm lo tới bản thân. Chưa hết, bạn vội vã tìm hiểu thì mới biết các vấn đề chi phí y tế quá đắt đỏ. Lúc này, bạn cầu cứu tới bảo hiểm nhân thọ cũng đã muộn rồi.

3. Làm việc để sống, chứ không phải sống vì việc. Hãy dành thời gian vui vẻ bên gia đình, cùng chồng xem phim rạp xuyên đêm, hay đưa con tới hội chợ, công viên giải trí.

4. 10 phút nghe nhạc mỗi ngày. Những giai điệu sôi động, đầy năng lượng sẽ giúp bạn tỉnh táo, tiếp thêm năng lượng hứng khới cho ngày mới.

Chị em suốt ngày than vãn “nhiều việc không tên” mà đâu biết 30 cách này để sống nhàn tênh, cho đời khỏi chênh vênh! - Ảnh 2.

5. Học cách từ chối. Hãy cân nhắc rằng liệu bạn có muốn dành thời gian cho một ai đó để rồi nhận lại những cảm xúc có phần vô nghĩa?

6. Rèn luyện sức khỏe. Chắc chắn rằng những người phụ nữ thành công, hạnh phúc và quyến rũ luôn có một lịch tập luyện thể dục đều đặn.

7. Dậy sớm hơn. Tin tôi đi, bạn dạy sớm hơn người khác 30 phút mỗi ngày tức là bạn đang rút ngắn ước mơ của mình sớm hơn 30 năm đó.

8. Lập kế hoạch cho cả tuần. Tập trung vào 5 việc quan trọng nhất có ảnh hưởng suốt cả tháng và tạo những nhiệm vụ nhỏ đóng vài trò hỗ trợ. Bạn có muốn biết cách hoàn thành công việc nhanh nhất để sống hạnh phúc không? Vui lòng đọc tiếp phần II của bài viết nhé.

Chị em suốt ngày than vãn “nhiều việc không tên” mà đâu biết 30 cách này để sống nhàn tênh, cho đời khỏi chênh vênh! - Ảnh 3.

II. Sử dụng thời gian chốn công sở như thế nào hiệu quả nhất?

9. Quy tắc 2 phút giúp hiệu suất làm việc nhanh hơn cả tên lửa. Nếu muốn là tỷ phú thời gian, bạn hãy tạo thói quen làm ngay và ưu tiên trước những công việc tiêu tốn chưa tới 120 giây.

10. Câu thần chú 5 phút – bí kíp vượt qua căn bệnh trì hoãn trong mọi hoàn cảnh. Bạn chỉ cần tâm niệm trong đầu rằng công việc này chỉ cần 5 phút cố gắng tập trung là xong. Sau đó, dù thời gian có kéo dài hơn dự tính cũng không thành vấn đề bởi bạn đã chiến thắng tính chây ì ngay từ phút đầu rồi.

11. 10 phút quan tâm tới đồng nghiệp. Những mẩu chuyện phiếm công sở không hề làm lãng phí thời gian của bạn một chút nào đâu. Đừng bó hẹp cuộc sống của bạn quẩn quanh bên chiếc máy tính. Đây chính là khoảng thời gian vàng giúp bạn củng cố mối quan hệ với đồng nghiệp, hiểu về cuộc sống cũng như những vướng mắc công việc của họ.

12. Công việc phải xong trong 30 phút. Bạn cam kết dành thời gian hoàn thành một nhiệm vụ chỉ trong nữa tiếng mà không điện thoại, email, tám chuyện, facebook.

13. Chợp mắt 5 phút mỗi 60 phút làm việc. Nghỉ ngơi một chút sẽ tăng tiến hiệu suất công việc của bạn lên gấp nhiều lần.

Chị em suốt ngày than vãn “nhiều việc không tên” mà đâu biết 30 cách này để sống nhàn tênh, cho đời khỏi chênh vênh! - Ảnh 4.

14. Thành thạo những ứng dụng ToDoList giúp bạn quản lý công việc hiệu quả nhất như: Google Calender, Evernote, Trello.

15. Đừng biến việc kiểm tra email trở thành việc đầu tiên làm trong ngày. Hãy dành 3 khung thời gian: 11 giờ trưa, 2 và 5 giờ chiều để giải quyết.

16. Tận dụng thời gian mọi lúc mọi nơi. Bạn vẫn có thể hoàn thành công việc trong lúc chờ thang máy hay đi taxi.

17. Kết thúc ngày làm việc đúng giờ. Đừng để công việc xâm chiếm khoảnh khắc hạnh phúc cùng con cái vào mỗi buổi tối.

18. Đánh giá công việc. Hàng tuần, bạn nên dành 30 phút nhận xét hiệu suất công việc trong tuần, tìm cách cải tiến và đặt mục tiêu, kế hoạch cho tuần tiếp theo.

Chị em suốt ngày than vãn “nhiều việc không tên” mà đâu biết 30 cách này để sống nhàn tênh, cho đời khỏi chênh vênh! - Ảnh 5.

III. Cách tiết kiệm thời gian tại nhà

19. 5 phút liệt kê việc nhà cần làm. Giờ thì những việc không tên luôn khiến bạn mệt bã người đã thay bằng có tên và lịch giải quyết rồi nhé.

20. Sơ chế thực phẩm lâu hỏng. Nấu ăn là niềm vui, nhưng khâu chuẩn bị thì chẳng khác gì đi đánh vật. Chuẩn bị chế biến trước thực phẩm có thể để lâu là cách tuyệt vời để tiết kiệm thời gian cho các nội tướng gia đình. Chẳng hạn như hành lá thái nhỏ, sơ chế tẩm ướp gia vị đồ tươi sống chia thành phần nhỏ bỏ ngăn đông, rau xanh rửa sạch để ráo cho riêng vào túi đựng thực phẩm để ngăn mát.

21. Mua đồ dự trữ có thời gian bảo quản dài lâu. Bột giặt, giấy vệ sinh, nước rửa bát, dầu gội, sữa tắm hay các loại gia vị, hành tỏi khô mua với số lượng lớn vừa giúp phụ nữ tiết kiệm chi phí, vừa dùng được lâu dài.

Chị em suốt ngày than vãn “nhiều việc không tên” mà đâu biết 30 cách này để sống nhàn tênh, cho đời khỏi chênh vênh! - Ảnh 6.

22. Càng ít đồ càng tốt. Bạn thấy trong nhà có rất nhiều vật dụng cả năm chả động đến bao giờ mà lại khiến căn phòng lúc nào cũng lộn xộn. Một không gian sạch sẽ, thơm tho, ngăn nắp sẽ làm bạn luôn muốn trở về thật nhanh sau ngày làm việc tất bật.

23. Soạn sẵn quần áo cho ngày hôm sau. Một cách tiết kiệm thời gian cho phụ nữ vô cùng hiệu quả. Bởi bạn đã sẵn sàng xinh đẹp ngay từ tối hôm trước.

24. Đừng xem ti vi quá nhiều. Ngồi lì hàng giờ liền trước màn hình vô tuyến có thể ảnh hưởng tới khả năng tư duy phân tích, sáng tạo và cả sức khỏe của bạn nữa. Đi ngủ sớm để cơ thể tái tạo năng lượng cũng là cách tiết kiệm thời gian tuyệt vời.

25. Chuẩn bị ngày đặc biệt từ trước. Cũng giống như tâm trạng: "Sáng nay nên mặc gì để đi làm nhỉ?", bạn hoàn toàn có thể trả lời câu: "Ôi không! Hôm nay là sinh nhật của mẹ. Phải làm gì đây?" bằng cách dành 30 phút liệt kê hết các ngày quan trọng của người thân cùng quà tặng, câu chúc mừng.

26. Ghi nhớ chính xác vị trí mua đồ trong siêu thị. Tại sao vậy? Bạn sẽ không xao nhãng la cà vào những quầy mỹ phẩm, hãng thời trang giảm giá nữa. Hãy tập trung vào việc chính nào.

Chị em suốt ngày than vãn “nhiều việc không tên” mà đâu biết 30 cách này để sống nhàn tênh, cho đời khỏi chênh vênh! - Ảnh 7.

27. Lên kế hoạch tài chính chi tiêu trong tháng. Những công cụ quản lý thu-chi sẽ giúp ước mơ kinh doanh, du lịch, học hành.. của bạn trong tương lai rút ngắn lại.

28. San sẻ việc nhà với chồng. Thực tế cho thấy, vợ chồng cùng chia sẻ công việc gia đình sẽ càng yêu thương gắn bó nhau hơn lắm đấy.

29. Dạy con làm việc nhà. Lợi ích nhân đôi khi bạn vừa tiết kiệm thời gian dọn dẹp, vừa dạy trẻ sớm tự lập và có trách nhiệm hơn.

30. Quản lý trực tuyến mọi thứ từ hóa đơn tiền điện, nước, internet tới thông báo ngân hàng.

Tạm kết

Dù 30 kỹ năng kể trên có hữu ích đến đâu, điều quan trọng với những người phụ nữ là tạo ra thói quen đều đặn mỗi ngày để chúng dần biến thành bản năng, giúp cho cuộc sống bớt bộn bề, giảm lo toan, muôn vàn hạnh phúc. Đó cũng là cách hiệu quả nhất để chị em chúng ta có thêm nhiều thời gian hơn dành cho chính mình, gia đình và những người xung quanh. 

Ai cũng có quỹ thời gian như nhau để giải quyết vô vàn những vấn đề trong cuộc sống.​ Bạn chọn điều gì là ưu tiên để hạnh phúc? Chỉ khi bạn thực sự sống như mình mong muốn, bạn mới có thể truyền đi những nguồn năng lượng tích cực đến những người xung quanh. Hãy cùng MB Ageas Life chia sẻ câu chuyện của bạn, những lựa chọn "Ưu tiên cho hạnh phúc" trên hành trình kiến tạo ước mơ, dựng xây tương lai.

Để biết thêm chi tiết về chương trình, vui lòng truy cập:

https://mbageas.life/uutienchohanhphuc/.

Chia sẻ
Bình luận
Đọc thêm