Chị em phàn nàn "vùng kín" bốc mùi đáng sợ khi theo đuổi chế độ ăn kiêng này, chuyên gia nói gì?

HH, Theo Helino
Chia sẻ

Chế độ ăn Keto có thực sự làm cho âm đạo có mùi khủng khiếp hay không sẽ được chuyên gia lý giải ngay trong bài viết này.

Không có gì mới mẻ khi nói chế độ ăn Keto đi kèm một số tác dụng phụ khó chịu như gây ốm, hơi thở có mùi khó chịu, bị tiêu chảy… Nhưng một số chị em gần đây còn phản ánh chế độ ăn này gây ra tác dụng phụ đặc biệt khó chịu, khiến mất tự tin chính là "vùng kín" bốc mùi vô cùng đáng sợ.

"Tôi ăn kiêng theo chế độ Keto khoảng 1 tháng rưỡi và nhận thấy mùi âm đạo trở nên nặng hơn rất nhiều", người dùng có tên SxarAnisethis viết trên Reddit. "Tôi không chắc chính xác âm đạo 'được cho là' có mùi như thế nào. Nhiều người nói giống mùi xạ hương nhưng tôi cảm thấy tồi tệ hơn thế rất nhiều, nặng hơn rất nhiều".

Chị em phàn nàn vùng kín bốc mùi đáng sợ khi theo chế độ ăn kiêng này, chuyên gia nói gì? - Ảnh 1.

Một số chị em gần đây còn phản ánh chế độ ăn này gây ra tác dụng phụ đặc biệt khó chịu, khiến mất tự tin chính là "vùng kín" bốc mùi vô cùng đáng sợ.

Nhiều người khác bình luận theo: "Ôi trời đúng vậy, thật kinh khủng. Tôi phải liên tục mang theo những chiếc quần lót mềm để thay đổi sau vài giờ vì không chịu được mùi khó chịu này". Một chủ tài khoản khác lại lấy đó làm vui: "Tôi rất vui vì sự thay đổi này chứng tỏ chế độ ăn Keto đang hoạt động tốt, giúp tôi giảm cân nhanh".

Vậy tại sao một chế độ ăn nhiều chất béo và rất ít carbs này lại thay đổi mùi âm đạo của bạn? Câu hỏi được đặt ra cho chuyên gia sản phụ khoa nhưng không ai giải đáp bởi chưa bao giờ chế độ ăn Keto được điều tra một cách khoa học để tìm rõ lý do tại sao.

"Không ai biết liệu đây có phải là tác dụng thực sự của chế độ ăn Keto hay không", Lauren Stre Rich, giáo sư lâm sàng của khoa sản phụ khoa tại Đại học Tây Bắc, nói với Health. "Trong giai thoại, đã có rất nhiều báo cáo trong những năm qua rằng chế độ ăn uống có thể ảnh hưởng đến mùi âm đạo, nhưng nó chưa bao giờ được nghiên cứu và công nhận".

Chị em phàn nàn vùng kín bốc mùi đáng sợ khi theo chế độ ăn kiêng này, chuyên gia nói gì? - Ảnh 2.

Không ai biết liệu đây có phải là tác dụng thực sự của chế độ ăn Keto hay không.

Tất nhiên, đây không phải là lần đầu tiên chúng ta nghe tuyên bố rằng những gì bạn ăn ảnh hưởng đến mùi âm đạo của bạn. Bạn có nhớ khi Kim Kardashian chia sẻ hình ảnh mình đang mở một lon nước ép dứa bằng một chân lên, ngụ ý trong chú thích của cô ấy rằng đồ uống nhiệt đới này có thể làm cho âm đạo của bạn có mùi và vị ngon hơn? Tuy nhiên không có nghiên cứu nào ủng hộ tuyên bố này. Mặt khác, khoa học cho thấy rằng chế độ ăn Keto có thể thay đổi mùi hơi thở và nước tiểu của bạn, khiến chúng có mùi như nước tẩy sơn móng tay.

Đó là bởi vì khi cơ thể bạn phân hủy chất béo để lấy năng lượng thay vì carbs (đó là mục tiêu của keto), nó sẽ chuyển đổi axit béo thành hóa chất gọi là ketone. Sau đó, nó xử lý các ketone thông qua cả hơi thở và việc đi tiểu.

Chị em phàn nàn vùng kín bốc mùi đáng sợ khi theo chế độ ăn kiêng này, chuyên gia nói gì? - Ảnh 3.

Khoa học cho thấy rằng chế độ ăn Keto có thể thay đổi mùi hơi thở và nước tiểu của bạn, khiến chúng có mùi như nước tẩy sơn móng tay.

"Một loại ketone, acetone, là một thành phần trong một số chất tẩy sơn móng tay, đó là lý do tại sao hơi thở của bạn có thể có mùi như mùi hương quen thuộc này", Cynthia Sass (biên tập viên dinh dưỡng y tế của Health) trước đây từng nói.

Tiến sĩ Stre Rich xác nhận, chế độ ăn Keto có thể gây ra mùi khó chịu ở âm đạo nhưng nó không giống như mùi hôi thối sẽ làm hôi thối âm đạo của bạn. Nước tiểu của bạn sẽ không làm cho âm đạo của bạn có mùi là nhận định của chuyên gia này.

Một số chuyên gia đã đưa ra giả thuyết rằng chế độ ăn keto làm thay đổi pH âm đạo (sự cân bằng của vi khuẩn trong âm đạo của bạn), từ đó có thể làm thay đổi mùi âm đạo. Đúng là nếu pH âm đạo của bạn bị mất cân bằng, bạn có nguy cơ mắc bệnh viêm âm đạo do vi khuẩn (sự phát triển quá mức của vi khuẩn trong âm đạo), có thể có mùi khó chịu. Nhưng thật không may, không có nghiên cứu tồn tại cho thấy chỉ mình chế độ ăn có thể thay đổi pH âm đạo.

Chị em phàn nàn vùng kín bốc mùi đáng sợ khi theo chế độ ăn kiêng này, chuyên gia nói gì? - Ảnh 4.

Một số chuyên gia đã đưa ra giả thuyết rằng chế độ ăn keto làm thay đổi pH âm đạo (sự cân bằng của vi khuẩn trong âm đạo của bạn), từ đó có thể làm thay đổi mùi âm đạo.

Vì vậy, trong khi nhiều phụ nữ chắc chắn rằng chế độ ăn keto là nguyên nhân gây mùi hôi ở âm đạo thì khoa học chưa có nghiên cứu nào khẳng định điều này. Nếu bạn theo đuổi chế độ ăn Keto và phát hiện âm đạo có mùi bất thường, hãy đến gặp bác sĩ phụ khoa càng sớm càng tốt bởi đây là dấu hiệu của bệnh vùng kín.

(Nguồn: Health)

Chia sẻ
Đọc thêm