Chị em công sở thường nghĩ đa nhiệm là hay ho, nhưng thực tế kiểu người này dễ gặp khủng hoảng vô cùng!

Hóa ra, một nhân viên đa nhiệm không quá tốt đẹp và tuyệt vời như bạn tưởng!

Chị em công sở hay than thở rằng việc ở công ty quá nhiều, lúc nào cũng phải “ba đầu sáu tay” xử lý chuyện lớn chuyện nhỏ. Lâu dần, khả năng tung hứng công việc là yêu cầu cơ bản khi đi làm, hay còn gọi là đa nhiệm. Đa nhiệm giúp con người làm được nhiều việc cùng một lúc và tiết kiệm thời gian hơn. Ai cũng cho rằng đa nhiệm là một kỹ năng tuyệt vời, là chìa khóa để thành công...

Tuy nhiên sự thật về đa nhiệm là gì? Có những góc khuất nào mà bạn chưa biết về người sở hữu khả năng đa nhiệm không?

Trước hết, đa nhiệm đích thị là sự hoang tưởng về năng suất làm việc

Những người đa nhiệm nghĩ rằng họ đang làm được nhiều việc hơn so với người bình thường nhưng sự thật là họ đang bị áp lực năng suất “nuốt chửng”. Đồng ý là khi ngồi tại công ty, bạn có thể vừa làm sổ sách kế toán vừa có thể check mail, liên hệ đối tác. Nhưng, vấn đề ở đây là bạn sẽ không thể tập trung vào nhiều công việc trong một khoảng thời gian nhất định.

Chị em công sở thường nghĩ đa nhiệm là hay ho, nhưng thực tế kiểu người này dễ gặp khủng hoảng vô cùng! - Ảnh 1.

Khi chúng ta không ngừng xoay chuyển công việc liên tục, đầu óc phải luân phiên xử lý các thông tin cũ - mới. Nếu điều này được làm một cách vội vã cũng giống như bạn ôm đồm nhiều việc một lúc, khi ấy, bạn sẽ không thể tập trung hoàn toàn vào bất kỳ điều gì. Hiệu quả công việc không thấy đâu mà trước mắt chỉ thấy toàn những sai lầm, thiếu sót.

Nghiên cứu chỉ ra rằng, 2% người có thể làm việc đa nhiệm một cách hiệu quả, 98% người còn lại thì đa nhiệm chỉ có hại cho họ mà thôi. Bạn có tự tin rằng mình nằm trong số 2% người thành công chứ?

Đa nhiệm còn vô hình trung là kẻ đánh cắp thời gian

Thực chất, bạn đang lầm tưởng giữa làm nhiều việc cùng một lúc và chuyển hướng công việc. Cái giá mà bạn phải trả mỗi lần dừng tác vụ này và làm tác vụ khác chính là “chi phí chuyển hướng”. Chi phí mà ta phải đánh đổi ở đây là thời gian. Hãy xem qua ví dụ này để thấy rõ “hóa đơn” thời gian nhé.

Chị em công sở thường nghĩ đa nhiệm là hay ho, nhưng thực tế kiểu người này dễ gặp khủng hoảng vô cùng! - Ảnh 2.

Giả sử cứ 5 phút bạn lại check mail 1 lần, trung bình bạn sẽ tốn thêm 1 phút để quay lại công việc ban đầu. Con số nhìn qua thì không hề lớn, nhưng thử nhân thời gian theo tiếng, theo ngày, theo tuần hay thậm chí là cả năm. Bạn biết kết quả rồi đấy - sẽ là 1 con số khiến bạn phải tiếc hùi hụi vì đã bỏ lỡ vô ích.

Đa nhiệm - Cơn ác mộng gieo rắc nỗi sợ hãi

Một nhược điểm nữa của đa nhiệm phải nhắc tới là nó làm ảnh hưởng đến tinh thần làm việc. Phải giải quyết nhiều thứ cùng một lúc khiến bạn cảm thấy quá tải, kiệt quệ và héo mòn. Sau một ngày dài làm việc, bạn tá hỏa nhận ra rằng mình chẳng làm được việc gì ra hồn dù đã cố gắng cày cuốc đến đâu.

Chị em công sở thường nghĩ đa nhiệm là hay ho, nhưng thực tế kiểu người này dễ gặp khủng hoảng vô cùng! - Ảnh 3.

Chị em bắt đầu đổ lỗi cho việc 24 giờ mỗi ngày là không đủ, và rồi lại tiếp tục đa nhiệm: vừa gọi điện thoại vừa check mail, vừa soạn thảo hợp đồng vừa đi gặp khách hàng, vừa bận edit video vẫn phải nghĩ Content Marketing... Bạn có thấy rằng mình đang bị vướng phải một vòng lặp bận bịu và rất stress không?

Trên hết, hỡi các nàng công sở, đã đến lúc nói không với đa nhiệm!

Gửi tới những ai vẫn bị trói buộc bởi 2 từ “đa nhiệm”, hãy gạt bỏ hết mọi áp lực rằng bạn phải làm được thật nhiều việc. Ưu tiên năng suất công việc lên đầu bằng cách chuyên tâm vào từng thứ một theo mức độ quan trọng của công việc cần làm.

Chị em công sở thường nghĩ đa nhiệm là hay ho, nhưng thực tế kiểu người này dễ gặp khủng hoảng vô cùng! - Ảnh 4.

Đừng gồng mình và biến bản thân thành kẻ tham công tiếc việc. Mọi chuyện sẽ chẳng đi đến đâu cả.

Đã đến lúc phải thay đổi chiến lược làm việc rồi hỡi các chị em công sở!

Chia sẻ
Bình luận
Đọc thêm