Chỉ cần thực hiện 6 điều này về tiền bạc, dù thu nhập thấp cũng dễ dàng đạt được tự do tài chính

Cho dù thu nhập chưa cao thì bạn vẫn hoàn toàn có thể vươn tới đích tự do tài chính.

Tự do tài chính không phải là một điều xa vời hay chỉ dành cho những người có thu nhập cao. Nó cũng không đồng nghĩa với việc sở hữu khối tài sản kếch xù. Nó thể hiện bằng việc bạn nắm quyền sở hữu tài chính của mình, có một dòng tiền đáng tin cậy cho phép bản thân sống cuộc sống như mong muốn. 

Bạn không cần phải lo lắng về các chi phí sinh hoạt hay những khoản chi tiêu đột ngột phát sinh nữa. Và tất nhiên bạn cũng không phải gánh cả đống nợ. Từ các tiêu chí đó, cho dù thu nhập chưa cao thì bạn vẫn hoàn toàn có thể vươn tới đích tự do tài chính. Sau đây là những bước mà bạn cần thực hiện để đạt được điều đó:

1. Tiêu tiền thông minh và tiết kiệm một cách nghiêm túc 

Hãy chi tiêu một cách thông minh, đừng lãng phí tiền lương mình vất vả kiếm được. 

Chỉ cần thực hiện 6 điều này, dù thu nhập thấp cũng dễ dàng đạt được tự do tài chính  - Ảnh 1.

Thật dễ dàng để liệt kê hàng trăm cách tiết kiệm tiền khác nhau mà bạn có thể thực hiện ngay từ bây giờ. Tuy nhiên sau đây là 5 điều quan trọng và cơ bản chúng ta có thể bắt đầu để tiết kiệm tiền:

- Ăn ở nhà nhiều nhất có thể và tận dụng thức ăn thừa.

- Loại bỏ thói quen mua sắm dựa trên thương hiệu, rất nhiều sản phẩm có chất lượng giống nhau, chỉ khác mỗi cái tên trên vỏ hộp. 

- Cố gắng áp dụng các biện pháp cắt giảm hóa đơn năng lượng tại nhà.

- Chú ý tiết kiệm tiền khi mua sắm quần áo, đồ dùng...

- Dừng ngay việc coi hành động đi mua sắm như một hoạt động xã hội. Hãy tiến hành giao lưu bạn bè ở những địa điểm không ràng buộc nhiều với việc tiêu tiền.

Bạn cần lưu ý các mẹo tiết kiệm hiệu quả nhất là những mẹo giúp bạn tiết kiệm tiền dễ dàng mà chúng ta rất ít nhận thấy sự thay đổi trong cuộc sống của mình. 

2. Xây dựng quỹ khẩn cấp 

Quỹ khẩn cấp không chỉ là tiền mặt trong tài khoản tiết kiệm để bạn sử dụng lúc thực sự nguy cấp. Nó còn là công cụ quan trọng trên con đường vươn đến độc lập tài chính. 

Chẳng may bị mất việc làm hoặc phải chi trả khoản tiền lớn cho sự cố nào đó, nếu không có quỹ khẩn cấp thì bạn rất dễ rơi vào khủng hoảng tiền bạc. Khi đó mục tiêu độc lập, an toàn tài chính sẽ bị phá vỡ. 

Lưu ý quan trọng là bất cứ khi nào rút tiền ra từ quỹ khẩn cấp, hãy nỗ lực đổ đầy lại nhanh nhất có thể. Ngoài ra, bạn đừng bao giờ coi thẻ tín dụng là quỹ khẩn cấp. Sự thật là nó có thể giúp bạn chi trả trong vài trường hợp cấp bách nhưng lại khiến chúng ta bị mắc nợ. 

3. Tránh tuyệt đối các khoản nợ lãi suất cao 

Nợ là kẻ thù của độc lập tài chính, lãi suất sẽ rút cạn tài khoản và chặn đứng bước chân của bạn trên con đường tiến đến mục tiêu. 

Có một số lập luận không bài xích các khoản nợ nhỏ, không lãi suất. Thế nhưng cách tiếp cận tốt nhất về tổng thể vẫn là loại bỏ hoàn toàn các khoản nợ. Hãy bắt đầu bằng khoản nợ có lãi suất cao trước, cho đến một ngày toàn bộ nợ biến mất hoàn toàn và số tiền bạn có thể tiết kiệm được sẽ tăng lên tối đa. 

4. Giảm kích thước ngôi nhà 

Một chiến lược tuyệt vời khác là giảm kích thước ngôi nhà của bạn và có nhiều lý do để thực hiện điều này.  

Một ngôi nhà rộng, không gian thừa gần như chỉ sử dụng lưu trữ đồ đạc. Song bạn không bao giờ có thể dùng hết tất cả những món đồ ấy. Khi thực hiện thanh lọc đồ đạc, bạn sẽ nhận ra mình không cần một ngôi nhà rộng như vậy. 

Chuyển đến ngôi nhà nhỏ hơn giúp bạn tiết kiệm chi phí nhà ở và loại bỏ các hành động mua sắm thừa thãi. Nhờ đó mà chúng ta sẽ tiết kiệm được thêm tiền.

Chỉ cần thực hiện 6 điều này, dù thu nhập thấp cũng dễ dàng đạt được tự do tài chính  - Ảnh 2.

5. Chuyển nhà đến gần nơi làm việc 

Chuyển đến sống gần nơi làm việc là một trong những những cách tiết kiệm tiền bạc và thời gian có hiệu quả lâu dài. Thời gian di chuyển giảm bớt, bạn có thể sử dụng phương tiện công cộng hoặc xe đạp, thậm chí là đi bộ thay vì dùng ô tô riêng hay dịch vụ taxi. Tất cả những điều đó đều giúp chúng ta tiết kiệm tiền, có tác động tốt tới tình hình tài chính cá nhân. 

6. Kiếm tiền trong thời gian rảnh rỗi 

Bên cạnh việc tiết kiệm chi tiêu, xây dựng quỹ khẩn cấp và trả nợ thì bạn cần phải sử dụng thời gian rảnh rỗi của mình để kiếm thêm thu nhập. Nó đòi hỏi sự siêng năng, nỗ lực và kiên định nhưng có rất nhiều cách cho bạn kiếm thêm tiền ngắn hạn hoặc dài hạn. 

Nếu có một số kỹ năng chuyên môn, thu nhập kiếm được thêm sẽ nhiều hơn. Do đó lựa chọn học thêm một kỹ năng mới vào buổi tối và cuối tuần, đầu tư cho bản thân là cách làm khôn ngoan. 

Điều quan trọng nhất khi kiếm thêm được thu nhập là bạn phải dành số tiền đó cho việc trả nợ và đầu tư. Đừng tiêu xài hoang phí, lạm phát lối sống. Với cách làm đó, số tiền tiết kiệm của bạn sẽ tăng lên nhanh chóng.

Theo: Thesimpledollar

Chia sẻ
Đọc thêm