Áp dụng lối sống tối giản trong chi tiêu là một trong những con đường đúng đắn và hạnh phúc đưa bạn đến đích "tự do tài chính"

An Du,
Chia sẻ

Duy trì lối sống tối giản có thể giúp chúng ta tiết kiệm tiền hiệu quả, là một trong những cách đúng đắn và tích cực đưa bạn tới sự an toàn về tài chính.

Perepyolkina, tác giả của cuốn sách “Gypsy Energy Secrets” (Bí mật năng lượng của người Gypsy) là một người luôn duy trì lối sống tối giản.

“Những món đồ tôi yêu thích luôn tỏa ra năng lượng tích cực. Ngược lại, các món đồ bị hỏng, không được yêu thích hoặc bỏ xó chẳng sử dụng đến sẽ phát ra năng lượng tiêu cực. Chính điều đó đã thôi thúc tôi thực hành lối sống tối giản”, cô chia sẻ.

Việc áp dụng phương pháp sống tối giản không chỉ giúp cuộc sống cá nhân của Perepyolkina thêm phong phú mà còn mang lại lợi ích tài chính cho cô. “Tôi nhanh chóng nhận ra mình đã tiết kiệm được nhiều tiền khi không còn mua những thứ chẳng cần thiết. Số tiền tiết kiệm thêm, tôi đã dành cho chuyến đi đến Hawaii. Vậy là tôi đã tạo ra những kỷ niệm tươi đẹp chứ không phải là sự lộn xộn trong nhà vì mua nhiều đồ”, Perepyolkina nói.

Perepyolkina chỉ là một trong những ví dụ cho thấy triết lý tối giản có thể giải phóng chúng ta khỏi sự bừa bộn trong nhà và chi phí tốn kém của thói quen mua sắm liên tục. Lối sống tối giản thực sự được các chuyên gia tài chính và phong cách sống ca ngợi.

Lối sống tối giản là một trong những con đường đúng đắn và hạnh phúc đưa bạn đến đích "tự do tài chính" - Ảnh 1.

Ảnh minh họa

“Có hai con đường dẫn bạn đến tự do tài chính. Một là bạn phải kiếm đủ tiền để có thể mua tất cả những gì mình muốn. Hai là bạn chi tiêu ít đi và tiết kiệm được nhiều tiền hơn”, Andrew Latham, một nhà quản lý tài chính của SuperMoney.com cho hay.

Một trong những cách quản lý ham muốn chi tiêu của bạn là sử dụng nguyên tắc Pareto (còn được gọi là quy tắc 80/20) trong cuộc sống hàng ngày và chi tiêu mua sắm.

"Quần áo là một ví dụ điển hình. Trung bình chúng ta chỉ mặc 20% số quần áo có ở tủ trong 80% thời gian. Theo dữ liệu của Cục thống kê lao động Mỹ, một hộ gia đình trung bình chi tiêu 1.800 USD mỗi năm cho quần áo. Giảm kích thước tủ quần áo xuống còn 20% so với kích thước ban đầu, bạn sẽ tiết kiệm được 1.400 USD/năm. Mang số tiền đó đi đầu tư, giả sử tỉ suất sinh lợi là 10%/năm, bạn sẽ có hơn 92.000 USD sau 20 năm.

Một tủ quần áo nhỏ hơn cũng sẽ giúp bạn tiết kiệm thời gian giặt giũ, mua sắm và cả công sức quyết định xem nên mặc gì", Latham nói.

Duy trì lối sống tối giản có thể giúp chúng ta tiết kiệm tiền hiệu quả, là một trong những cách đúng đắn và tích cực để đưa bạn tới sự an toàn về tài chính.

Vậy nhưng làm thế nào để bạn áp dụng tốt tư duy này, gặt hái lợi ích về tài chính một cách hiệu quả? Bởi vì tối giản nhưng không đồng nghĩa với keo kiệt và kham khổ. Dưới đây là những điều mà các chuyên gia tài chính khuyến nghị bạn nên làm.

1. Biết sự khác biệt giữa “mong muốn” và “nhu cầu”

Lối sống tối giản là một trong những con đường đúng đắn và hạnh phúc đưa bạn đến đích "tự do tài chính" - Ảnh 2.

Ảnh minh họa

Nancy D. Butler, một nhà lập kế hoạch tài chính nói: “Ngày nay nhiều người luôn cố gắng có được những gì họ muốn, bất kể về lâu về dài nó có tác động tiêu cực đến họ”.

“Nhu cầu” chính là thực phẩm, quần áo, nhà ở và những thứ cần thiết khác cho cuộc sống hàng ngày. Nhưng quần áo hàng hiệu, những bữa ăn ở nhà hàng sang trọng hay một ngôi nhà vượt quá khả năng của bạn lại không còn là “nhu cầu” nữa.

Hãy phân biệt rõ "mong muốn" và "nhu cầu", chi tiêu cho cuộc sống hiện tại nhưng bạn vẫn phải tiết kiệm đủ tiền để có cuộc sống tốt đẹp hơn trong tương lai, kể cả khi bạn đã nghỉ hưu.

2. Nhìn nhận lại lối sống của bản thân

Benjamin Bush, cố vấn tài chính của Northeast Sequoia khuyến nghị những người tìm kiếm sự tự do tài chính thông qua chủ nghĩa tối giản nên nhìn nhận lại cuộc sống của mình từ trước đến nay.

Bush nói: “ Khi làm điều đó, chắc chắn bạn có thể xác định được những chi tiêu quá mức và lãng phí. Hãy nghĩ mà xem, bạn thích tiết kiệm tiền để đạt được sự tự do tài chính hay là dành tiền bạc cho những thứ bạn muốn mà không thực sự cần? Bạn chẳng thể xóa sạch các sai lầm trong quá khứ, song lối sống tối giản có thể giúp cuộc sống của bạn tốt đẹp hơn trong tương lai”.

3. Thống kê và bán

Laura Durenberger, người sáng lập của một blog về chủ nghĩa tối giản cho biết: “Chủ nghĩa tối giản có thể khác nhau ở mỗi người. Vậy nhưng đặc điểm chung cốt lõi của nó chính là sống với ít đồ đạc hơn. Bạn cần loại bỏ những thứ không sử dụng hoặc không thích để tiết kiệm diện tích nhà".

Durenberger nói: “Bạn có thể bán một số món đồ và dùng số tiền ấy để tiết kiệm hay trả nợ”. Hoặc bạn cũng có thể quyên góp cho các tổ chức cộng đồng để giúp đỡ những người khó khăn hơn.

4. Mua sắm có chủ đích

Anna Barker, chuyên gia tài chính cá nhân và là người sáng lập của LogicalDollar cho biết: “Chi tiêu thiếu kiểm soát là một trong những lý do chính khiến nhiều người không thể quản lý ngân sách của họ. Điểm chính của chủ nghĩa tối giản chính là chỉ mua những gì bạn thật sự cần đến”.

Điều đó giúp các giao dịch mua bạn thực hiện sẽ có chủ đích hơn rất nhiều. Kiểm soát tốt chi tiêu, bạn sẽ tiết kiệm được nhiều tiền.

5. Đánh giá về cảm xúc của bạn

Lối sống tối giản là một trong những con đường đúng đắn và hạnh phúc đưa bạn đến đích "tự do tài chính" - Ảnh 3.

Ảnh minh họa

“Hãy đánh giá lại cảm giác của bạn khi loại bỏ những thứ dư thừa ra khỏi cuộc sống”, Bush nói. Bên cạnh khả năng dẫn bạn đến sự tự do tài chính, lối sống tối giản có khiến bạn cảm thấy vui vẻ, thoải mái và nhẹ nhõm hơn hay không? Đây là điều rất quan trọng, bởi vì cố gò ép làm điều bản thân không thích, bạn sẽ khó mà duy trì được điều đó lâu dài và có kết quả thành công.

“Bạn tiết kiệm được bao nhiêu tiền? Bạn có thể tạo ra điều gì khác với số tiền ấy? Phần thưởng mà chủ nghĩa tối giản mang lại chính là giúp bạn bước đi nhanh hơn trên con đường đến tự do tài chính”, Bush cho hay.

Theo: GBR

Chia sẻ