Chỉ cần thực hiện 1 vài thói quen đơn giản này là có thể giúp bạn tránh tăng cân trong kỳ nghỉ lễ

Phát hiện của một nghiên cứu mới này thậm chí có thể giúp bạn giảm cân trong cả những khoảng thời gian khó khăn nhất trong năm.

Chúng ta đều biết những ngày nghỉ có thể là một thời gian khắc nghiệt đối với vòng eo của bạn. Từ chuyện ăn uống quá đà, không thể cưỡng lại những đồ ăn ngon nhiều đường, nhiều dầu mỡ... tới lười vận động do tranh thủ nghỉ ngơi đều có thể tác động tới cân nặng của bạn một cách nhanh chóng. Và từ bao giờ, chuyện nghỉ lễ đã trở thành nỗi ám ảnh với không ít người. Thế nhưng, bạn hoàn toàn có thể "chống lại" những món ngon chứa đầy đường, calo nếu biết cách tiếp cận đúng đắn.

Chỉ cần thực hiện 1 vài thói quen đơn giản này là có thể giúp bạn tránh tăng cân trong kỳ nghỉ lễ - Ảnh 1.

Từ bao giờ, chuyện nghỉ lễ đã trở thành nỗi ám ảnh với không ít người.

Một nghiên cứu của Đại học Birmingham và Đại học Loughborough ở Vương quốc Anh có tên là Nghiên cứu theo dõi cân nặng mùa đông (Winter Weight Watch Study) đã tìm hiểu xem liệu có cách nào giúp những người tham gia có thể tránh xa việc ăn quá nhiều để ngăn chặn việc tăng cân trong các kì nghỉ hay không. Những gì họ tìm thấy khá hứa hẹn và có thể cung cấp cho bạn một số lời khuyên để duy trì cân nặng hoặc thậm chí giảm cân trong kỳ nghỉ.

Chính xác thì nghiên cứu được thực hiện như thế nào?

Các nhà nghiên cứu đã tuyển dụng 272 người trưởng thành ở Hoa Kỳ để tham gia vào một nghiên cứu tăng cân mùa đông trong tháng 11 và tháng 12 năm 2016 và 2017. Mỗi thử nghiệm kéo dài trong suốt 45 ngày.

Khoảng một nửa nhóm tham gia đã nhận được một tài liệu chi sẻ về cuộc sống lành mạnh, trong khi nửa còn lại được chỉ định một chương trình ngăn ngừa tăng cân.

Chỉ cần thực hiện 1 vài thói quen đơn giản này là có thể giúp bạn tránh tăng cân trong kỳ nghỉ lễ - Ảnh 2.

Từ chuyện ăn uống quá đà, không thể cưỡng lại những đồ ăn ngon nhiều đường, nhiều dầu mỡ... tới lười vận động do tranh thủ nghỉ ngơi đều có thể tác động tới cân nặng của bạn một cách nhanh chóng.

Chương trình ngăn ngừa tăng cân như thế nào?

Những người tham gia chương trình ngăn ngừa tăng cân đã nhận được rất nhiều lời khuyên và khuyến cáo hữu ích để giảm cân trong mùa lễ. Họ được hướng dẫn cách tự cân mỗi ngày và để phản ánh về quỹ đạo cân nặng. Họ cũng được tư vấn về thực hành chánh niệm!

Ngoài ra, những người trong nhóm này cũng nhận được thêm 10 lời khuyên để quản lý cân nặng, chẳng hạn như tuân thủ thói quen ăn uống nhất quán, chọn đồ ăn nhẹ lành mạnh và đi bộ ít nhất 10.000 bước.

Không những thế, họ có một danh sách đầy đủ các loại thực phẩm nên ăn trong ngày lễ, lượng calo có trong đó và thời gian cần thiết để đốt cháy lượng calo nói trên thông qua tập thể dục. Ví dụ, nếu uống một ly rượu nhỏ, vui lòng đi bộ 32 phút.

Chỉ cần thực hiện 1 vài thói quen đơn giản này là có thể giúp bạn tránh tăng cân trong kỳ nghỉ lễ - Ảnh 3.

Tuân thủ thói quen ăn uống nhất quán, chọn đồ ăn nhẹ lành mạnh và đi bộ ít nhất 10.000 bước là một trong những bí quyết tránh tăng cân ngày lễ.

Và kết quả là gì?

Sau khi kết thúc nghiên cứu, nhóm áp dụng chương trình ngăn ngừa tăng cân đã giảm trung bình khoảng 151gram sau kì nghỉ lễ. Còn nhóm nhận được tài liệu về sống khỏe lại tăng trung bình 450gram. Nói theo thống kê, đây là 1 con số rất có ý nghĩa, đặc biệt là về lâu dài.

Trong một email gửi cho Reuters, Amanda Farley, đồng tác giả của nghiên cứu cho biết: Nếu cô đơn trong ngày lễ, ví dụ như vào ngày Giáng sinh, một người nào đó có thể tiêu thụ 6.000 calo. Lượng calo đó bằng 3 lần số calo 1 người bình thường được khuyến cáo tiêu thụ mỗi ngày.

Chỉ cần thực hiện 1 vài thói quen đơn giản này là có thể giúp bạn tránh tăng cân trong kỳ nghỉ lễ - Ảnh 4.

Sau khi kết thúc nghiên cứu, nhóm áp dụng chương trình ngăn ngừa tăng cân đã giảm trung bình khoảng 151gram sau kì nghỉ lễ. Còn nhóm nhận được tài liệu về sống khỏe lại tăng trung bình 450gram.

10 lời khuyên để quản lý cân nặng mà các nhà nghiên cứu đưa ra là gì?

- Duy trì một thói quen ăn uống thường xuyên.

- Giảm tiêu thụ chất béo.

- Đi bộ 10.000 bước mỗi ngày.

- Chọn đồ ăn nhẹ lành mạnh.

- Đọc nhãn trên các sản phẩm thực phẩm.

- Xem xét lại việc tiêu thụ khẩu phần ăn lớn và tránh ăn nhanh.

- Hạn chế thời gian ngồi một chỗ.

- Cắt giảm cả đồ uống có cồn và ngọt.

- Ăn chậm.

- Cố gắng ăn ít nhất 5 phần trái cây và rau quả mỗi ngày.

Chia sẻ
Đọc thêm