Char Kway Teow - món hủ tiếu xào đến cái khói cũng cay nhưng không chê vào đâu được của Malaysia

Alicia, Theo Helino
Chia sẻ

Char Kway Teow thơm nức, cay xè không chỉ là món ăn đặc sản của Malaysia mà còn là một trong những món dễ ăn bậc nhất cho những người không quen với các món có cà ri.

Ẩm thực luôn là một phần không thể tách rời của những chuyến du lịch. Thường khi đi đâu, bên cạnh những điểm du lịch mang tính biểu tượng, kiểu gì người ta cũng phải tìm kiếm, "thủ" sẵn cho mình danh sách một số món ăn ngon, địa chỉ quán xá nổi tiếng.

Đến Malaysia, một trong những món được rỉ tai nhất định phải thử, không gì khác chính là Char Kway Teow (Char Koay Teow). Nhiều người từng đi du lịch Malaysia đã phải công nhận rằng, đồ ăn bản địa Malaysia có phần khó ăn với khẩu vị người Việt bởi sự khác biệt trong nguyên liệu, gia vị nấu nướng. Và Char Kway Teow là một trong những món dễ ăn nhất và có phần gần gũi với hương vị món Việt.

Char Kway Teow - món hủ tiếu xào đến cái khói cũng cay nhưng không chê vào đâu được của Malaysia - Ảnh 1.

Char Kway Teow có thể hiểu là món hủ tiếu xào, được xem là đặc sản của Penang. Nhưng tất nhiên với sự nổi tiếng của mình, độ phủ sóng của Char Kway Teow chắc chắn không chỉ dừng ở Penang mà còn được bán rộng rãi ở các khu food court ở các thành phố khác.

Không khó để tìm được một quầy hoặc một xe Char Kway Teow và càng không khó để nhận diện ra nó. Cứ quầy  nào thấy người đầu bếp tay dẻo như múa, mùi mỡ xào đưa ra thơm nức, phảng phất chút khói cay thì đó chính là nơi bán Char Kway Teow.

Char Kway Teow - món hủ tiếu xào đến cái khói cũng cay nhưng không chê vào đâu được của Malaysia - Ảnh 2.

Nguyên liệu của Char Kway Teow kì thực siêu đơn giản, một nắm hủ tiếu gạo bản mỏng, dẹt như bánh phở, giá, hành, trứng, còn tôm và lạp xưởng thái mỏng thì tùy chọn và có nơi có, nơi không. Char Kway Teow xào nhiệt cao trong chảo sâu lòng với gia vị chỉ gồm chút xì dầu, và sốt ớt cay đặc trưng. Nếu có tôm thì xào tôm trước cho chín, kế đó mới đến hủ tiếu, giá, trứng và sốt ớt. 

Không rõ sốt ớt ở tiệm Char Kway Teow này chế biến thế nào, chỉ biết dù chỉ chút ít thôi cũng đủ để người ta xuýt xoa vì cay. Ai mà không ăn cay được lại quên dặn đầu bếp thì cứ xác định sẽ "xoắn" cả lưỡi vì cái cay của ớt lan trong từng sợi hủ tiếu. Mà đã thế, dường như cái nóng và dầu mỡ lại càng làm món ăn cay thêm gấp bội.

charkoaytoew-3
charkoaytoew-3
charkoaytoew-4
charkoaytoew-4

charkoaytoew-6-15389786954021871660805 copy
charkoaytoew-6-15389786954021871660805 copy
charkoaytoew-2
charkoaytoew-2

Các công đoạn chế biến của món này diễn ra rất nhanh. Và do xào lửa to nên đòi hỏi người đầu bếp phải rất tập trung để món xào được đều tay, thấm đều gia vị, không cháy. Có thể đĩa Char Kway Teow mới có thể khiến thực khách thương nhớ, thèm thuồng.

Char Kway Teow vì là món dầu mỡ nên ngon nhất là lúc vừa xào xong. Món này vì nêm ít gia vị nên ăn thấy rõ cái mặn mà của xì dầu, vị ngọt của tôm, giá, quyện cùng độ thơm của trứng, hành hoa, và tất nhiên là cái cay đặc trưng của sốt ớt. 

Char Kway Teow - món hủ tiếu xào đến cái khói cũng cay nhưng không chê vào đâu được của Malaysia - Ảnh 5.

Ở Malaysia, Char Kway Teow chính là món ăn đường phố đích thực, khi vừa có vô số quầy trên đường phố, vừa có thể phục vụ trong những hộp giấy, đĩa nhựa để thực sự có thể đứng ăn cơ động. Một phần Char Kway Teow sẽ có giá từ 6 đồng đến hơn 12 đồng, tùy vào nơi bán cũng như phần nhân đi kèm. Thông thường Char Kway Teow phiên bản chỉ trứng giá thường chỉ 6 RM, tương đương 30 nghìn đồng, các phiên bản thêm tôm sẽ đắt hơn, tùy lượng tôm trong phần ăn.

Char Kway Teow - món hủ tiếu xào đến cái khói cũng cay nhưng không chê vào đâu được của Malaysia - Ảnh 6.

joyraelyn

Đến Malaysia, Char Kway Teow thực sự là món đáng thử, đặc biệt nếu bạn không ăn được các món có cari. Một đĩa Char Kway Teow nóng hổi, đến cái khói cũng cay không chỉ là cách để khám phá về ẩm thực Malaysia mà sẽ còn là dấu ấn khó quên trong chuyến du lịch đấy.

Chia sẻ
Đọc thêm