Chàng trai nhỏ mê mẩn các món ăn Việt, nhìn thực đơn mẹ làm hội chị em xuýt xoa "đố em bé nào không mê"

An Chi,
Chia sẻ

Có mẹ nấu ăn ngon quả là điều hạnh phúc.

Mới đây, chị Dương Hoàng Cơ (sống tại Hà Nội) đã chia sẻ loạt thực đơn ăn sáng con trai 2 tuổi. Nhìn món nào cũng ngon, đẹp mắt khiến ai cũng phải khen. Có mẹ khéo tay thế này bảo sao em bé ăn ngoan và giỏi như vậy.

"Chiếc thực đơn mẹ chuẩn bị cho anh 2 trước khi đi học. Chàng trai chỉ thích ăn các thể loại món Việt, hợp khẩu vị với mẹ ghê. Món Tây chút lại không thích ăn mặc dù bày món Tây sẽ đẹp hơn nhiều. Trộm vía đi học cô khen ăn giỏi lúc nào cũng xong trước lại còn xin thêm, bị cái vẫn còn ngại ngùng chưa dám tỏa sáng trước đám đông. Nay con được nghỉ ở nhà, mẹ lại đi kiếm động lực nấu món ngon cho con đây", chị Cơ chia sẻ.

Chị Cơ cũng chia sẻ một số công thức, các mẹ tham khảo nhé.

Thịt kho trứng cút

- Nguyên liệu:

+ Thịt ba chỉ: 1 khúc dài 5-7cm cắt lát mỏng (cho mau mềm).

+ Trứng cút: 5-6 quả tùy lượng bé ăn được.

+ Nước dừa tươi: Một quả nhỏ.

+ Gia vị ướp: Nước mắm em bé, bột tỏi, bột hành (hoặc tỏi hành bằm nhuyễn), mật syrup thốt nốt (hoặc đường), xíu tiêu, xíu hạt nêm rong biển, một ít nước màu dừa nhà làm (không có nước màu vẫn được vì có mật syrup và nước dừa rồi kho sệt vẫn lên màu đẹp).

- Cách làm:

+ Thịt rửa sạch cắt miếng nhỏ và ướp hết các gia vị trên 15-20 phút. Làm gấp thì 5 phút cũng tốt.

+ Bắc chảo cho xíu dầu cải vào phi thơm ít hành khô, cho thịt vào chiên nhanh cho sém mặt, đổ hỗn hợp nước ướp + nước dừa vào kho.

+ Để lửa nhỏ kho tới khi thịt mềm là được, nước dừa nhiều có thể bị ngọt quá thì mẹ nêm thêm xíu mắm hoặc hạt nêm cho vừa. (Thấy cạn mà thịt chưa mềm thì cho xíu nước lọc vào kho tiếp).

Chàng trai nhỏ mê mẩn các món ăn Việt, nhìn thực đơn mẹ làm hội chị em xuýt xoa "đố em bé nào không mê" - Ảnh 2.

Cánh gà bọc khoai tây sốt mật ong

- Nguyên liệu:

+ Cánh gà phần thân giữa: 6 cái (cho 2 bữa).

+ Khoai tây: Chọn củ to to để cắt phần giữa cho đều.

+ Gia vị: Bột chiên giòn, bột tỏi, nước tương, tương cà, mật ong.

- Cách làm:

+ Cánh gà rút xương ra (xem youtube để biết cách làm).

+ Khoai tây cắt dạng cây dài nhét vào giữa cánh gà.

+ Ướp qua với xíu bột tỏi.

+ Lăn qua bột chiên giòn và chiên vàng.

+ Làm sốt: 1 thìa nước tương, 1 thìa tương cà, 2 thìa mật ong/syrup thốt nốt, 2 thìa nước lọc.

+ Đun trên bếp 30 giây cho cánh gà đã chiên vào áo cho thấm sốt, sốt cạn sệt lại là xong.

Chàng trai nhỏ mê mẩn các món ăn Việt, nhìn thực đơn mẹ làm hội chị em xuýt xoa "đố em bé nào không mê" - Ảnh 4.

Cà ri ếch

- Nguyên liệu:

+ Thịt ếch: 2-3 cái đùi cho 1 bữa.

+ Cà rốt, khoai tây mỗi thứ một khúc nhỏ.

+ Gia vị: Bột cà ri, nước cốt dừa, nước mắm em bé, hạt nêm rong biển, đường thốt nốt, sả bằm, sả đập dập, nước dừa tươi (nếu có).

Cách làm:

+ Cà rốt, khoai tây cắt miếng vừa ăn.

+ Ếch rửa sạch với muối và chanh để ráo.

+ Ướp 15-20 phút: 1 thìa đường, 1 thìa nước mắm, 1/2 thìa hạt nêm, 1 nắm sả bằm, 1/2 thìa bột cà ri.

+ Bắc chảo cho xíu dầu, cho một ít sả bằm và 2-3 khúc sả đập dập vào phi thơm.

+ Cho phần ếch đã ướp vào xào săn, vét hết phần nước ướp vào nhé, cho cả phần cà rốt, khoai tây vào xào luôn.

+ Xào săn 1-2 phút rồi thì đổ nước dừa tươi vào (không có dùng nước lọc) ngập mặt ếch, để lửa nhỏ nấu cho ếch và rau củ mềm.

+ Gần chín cho nước cốt dừa vào (mình cho từ từ vừa cho vừa nếm thấy được thì ngưng, cho nhiều coi chừng ngậy quá nha).

+ Nêm lại xíu mắm cho đậm đà vừa ăn và tắt bếp.

+ Ngon hơn khi ăn cùng bánh mì hoặc bún, ăn với cơm cũng ngon luôn.

Chàng trai nhỏ mê mẩn các món ăn Việt, nhìn thực đơn mẹ làm hội chị em xuýt xoa "đố em bé nào không mê" - Ảnh 6.

Đậu hũ trứng cuộn rong biển

- Nguyên liệu:

+ 1/2 cây đậu hũ trứng (mua ở siêu thị)/

+ 2-3 miếng rong biển tách muối.

+ 1 bát con bột bắp (đủ để tẩm miếng đậu hũ).

+ Gia vị làm sốt: 1 thìa nước tương tách muối, 1,5 thìa mật syrup (hoặc mật ong/đường), 1 thìa dầu mè, 1 xíu chanh (hoặc giấm), 1/2 thìa bột tỏi, 1 xíu gừng băm.

- Cách làm:

+ Dùng rong biển cuộn tròn miếng đậu hủ, cắt cẩn thận thành từng khoanh tròn.

+ Lăn qua bột bắp đều 2 mặt chiên vàng 2 mặt.

+ Lấy ra để ra giấy thấm dầu.

+ Quay qua làm sốt: Trộn hết các nguyên liệu trên lại.

+ Chuẩn bị thêm 1 bát con pha 1-2 thìa cafe bột bắp với chút nước lọc.

+ Đổ hỗn hợp sốt lên bếp đun lửa nhỏ, cho tiếp vào chén bột bắp đã pha cho hỗn hợp sốt sệt lại.

+ Tưới lên đậu hũ ăn kèm hoặc cho đậu hũ vào sốt đảo cho thấm đều ngon.

Chàng trai nhỏ mê mẩn các món ăn Việt, nhìn thực đơn mẹ làm hội chị em xuýt xoa "đố em bé nào không mê" - Ảnh 8.

Lươn nướng chảo

- Nguyên liệu:

+ 1/2 con lươn (cho 1 bữa).

+ Gia vị: Gừng cắt lát, nước mắm, đường, xíu hạt nêm (hoặc nước tương), hành tỏi băm.

- Cách làm:

+ Lươn cắt khúc cho vài lát gừng vào hấp chín.

+ Pha sốt: 2 thìa cafe mắm, 1,5 thìa cafe đường, xíu hạt nêm (hoặc nước tương em bé), 2 thìa cafe nước lọc.

+ Bắc chảo phi thơm ít hành tỏi, cho sốt vào đun sệt nhẹ tắt bếp (cho luôn phần nước hấp lươn vào cho ngọt).

+ Lươn chín lấy ra đổ phần nước sốt kia vào ướp 15 phút cho thấm.

+ Sau 15 phút gắp miếng lươn cho lên chảo nướng vàng 2 mặt, rưới nước sốt lên từ từ cho thấm hết vào lươn.

Chàng trai nhỏ mê mẩn các món ăn Việt, nhìn thực đơn mẹ làm hội chị em xuýt xoa "đố em bé nào không mê" - Ảnh 10.

Cá kho

- Nguyên liệu:

+ 2 khứa cá lóc bé bé (làm luôn cho bữa chiều).

+ Gia vị ướp: Bột tỏi, bột hành, nước mắm, tiêu, mật syrup (hoặc đường mía).

+ Nước dừa, nước lọc: Mỗi thứ một 1/2 (không có nước dừa kho bằng nước lọc cũng được).

- Cách làm:

+ Cá lóc rửa sạch qua với muối - chanh/giấm khử mùi tanh.

+ Ướp gia vị trước 20 phút: 1 thìa cafe bột tỏi, 1 thìa cafe bột hành (có thể dùng tỏi băm và hành khô), 1 thìa cafe nước mắm, 1 xíu tiêu, 1 thìa mật syrup.

+ Bắc chảo cho xíu dầu ăn, cho cá vào áp chảo 2 mặt, cho nước vào kho tới khi cạn. Nêm nếm lại vừa ăn.

Chàng trai nhỏ mê mẩn các món ăn Việt, nhìn thực đơn mẹ làm hội chị em xuýt xoa "đố em bé nào không mê" - Ảnh 12.

Các mẹ thử tham khảo công thức của chị Cơ làm món ăn cho con của mình nhé.