Chàng trai 17 tuổi bị ung thư đại trực tràng, bác sĩ cảnh báo những dấu hiệu dễ nhận biết

Hà Vũ, Theo Helino
Chia sẻ

"17 tuổi bị ung thư đại trực tràng, bạn 40 tuổi thì không có lý do gì không đến viện khám bệnh", bác sĩ Luyện Lỗ đã viết lên trang cá nhân để cảnh báo với mọi người.

Tiểu Huy (17 tuổi) có thành tích học tập vô cùng ưu tú, mỗi kỳ thi điểm trung bình của cậu luôn đứng đầu lớp, cậu đang cố gắng để vào được Đại học Bắc Kinh. Tuy nhiên, năm nay, căn bệnh đã âm thầm tấn công Tiểu Huy. Điều này được giải thích rằng, khoảng nửa năm trước, Tiểu Huy bắt đầu bị đau hậu môn và tình trạng ngày càng nặng kéo dài liên tục trong vòng 1 tháng.

Hai tháng trước, Tiểu Huy đã phát hiện có máu tươi trong phân khi đi đại tiện. Tiểu Huy đã đi kiểm tra nội soi tại một bệnh viện địa phương, kết quả là có khối u ở trực tràng, nghi ngờ là ung thư. Sau đó, Tiểu Huy đã làm sinh thiết ở một bệnh viện tỉnh, bệnh lý cho thấy ung thư biểu mô tuyến. Sau khi chẩn đoán, gia đình đã đưa Tiểu Huy đến Quảng Châu và đến Bệnh viện số 6 Trung Sơn để điều trị.

u1

Bác sĩ Luyện Lỗ, thuộc Khoa Tiêu hóa của Bệnh viện số 6 Trung Sơn hỏi kỹ về tiền sử gia đình của bệnh nhân và ngay lập tức Tiểu Huy được tiến hành kiểm tra hậu môn bằng tay, bác sĩ phát hiện khối u cách mép hậu môn chưa đến 2cm, vây quanh trực tràng khoảng 3/4 vòng. Vị trí của khối u thấp như vậy có thể giữ lại hậu môn? Hơn nữa bệnh nhân này chỉ mới 17 tuổi và còn quá trẻ. Khối u đã ở giai đoạn muộn, phải phẫu thuật điều trị tận gốc mới bảo toàn được tính mạng.

Nếu không được phẫu thuật kịp thời, khối u sẽ tiếp tục xâm lấn các mô xung quanh, điều này sẽ đe dọa nghiêm trọng đến cuộc sống của chàng trai trẻ Tiểu Huy. Sau khi thảo luận và tư vấn đa ngành với bệnh nhân và gia đình, bác sĩ Luyện Lỗ đã tiến hành phẫu thuật nội soi cắt bỏ triệt để khối u cho bệnh nhân. Cuộc phẫu thuật kéo dài trong ba tiếng rưỡi, và ca phẫu thuật kết thúc thuận lợi.

Sau khi cắt bỏ triệt để ung thư trực tràng và phẫu thuật tạo rò, Tiểu Huy đã hồi phục rất nhanh chóng, sau ngày phẫu thuật Tiểu Huy đã có thể xuống giường đi lại. Hiện tại, các chỉ số xét nghiệm vẫn bình thường, Tiểu Huy có thể xuất viện.

u2

Nếu không được phẫu thuật kịp thời, khối u sẽ tiếp tục xâm lấn các mô xung quanh, điều này sẽ đe dọa nghiêm trọng đến cuộc sống của chàng trai trẻ Tiểu Huy.

Đừng chờ đợi các triệu chứng ở giai đoạn giữa và cuối được chẩn đoán trong bệnh viện và bỏ lỡ cơ hội điều trị tốt nhất. Ông nói rằng mặc dù ung thư trực tràng là một mối nguy hiểm nghiêm trọng, chẩn đoán sớm là điều trị đúng và kịp thời, và tỷ lệ sống sót sau 5 năm có thể đạt tới hơn 90%.

Bác sĩ nhấn mạnh dấu hiệu mắc bệnh ung thư đại trực tràng

Phân có máu, niêm mạc nhầy, số lần đi đại tiện tăng, hậu môn sa xuống, cảm giác bất tiện, đau hậu môn, hình dạng phân thay đổi... là dấu hiệu ung thư đại trực tràng. Nếu xuất hiện 1, 2 trong những dấu hiệu này, nên đến bệnh viện để kiểm tra trực tràng và xét nghiệm máu trong phân. Nếu có nhiều hơn 2 triệu chứng hoặc triệu chứng kéo dài hơn, nên đến bệnh viện để kiểm tra nội soi kỹ hơn.

u3

Phân có máu, niêm mạc nhầy, số lần đi đại tiện tăng, hậu môn sa xuống, cảm giác bất tiện, đau hậu môn, hình dạng phân thay đổi... là dấu hiệu ung thư đại trực tràng.

Thói quen hàng ngày ngăn chặn ung thư đại trực tràng

Thói quen "sống": Làm việc và nghỉ ngơi đúng khoa học, không thức khuya.

Thói quen "đại tiện": Cố gắng nuôi dưỡng thói quen đi đại tiện trong một khung giờ nhất định, không nhịn đại tiểu tiện, không ngồi quá lâu trong nhà vệ sinh.

"Trạng thái tâm lý": Duy trì tâm trạng vui vẻ và ổn định cảm xúc, tránh sự tức giận, bi quan quá mức và những cảm xúc tiêu cực khác.

(Nguồn: Sohu)

Chia sẻ
Đọc thêm