Đau răng 1 năm mới đi khám, cậu bé 15 tuổi khiến bác sĩ sốc khi bị "ăn mòn" 1 nửa xương hàm phải do ung thư

Ai cũng nghĩ rằng tình trạng của cậu bé không mấy nghiêm trọng nhưng kết quả chụp X-quang răng ai cũng phải sốc.

Một năm về trước, cậu bé Tiểu Mỗ (15 tuổi) đến từ Hàng Châu, Chiết Giang, Trung Quốc đã bắt đầu xuất hiện dấu hiệu răng xỉn màu và đau. Tuy nhiên, cơn đau này không ảnh hưởng quá nhiều đến cuộc sống, Tiểu Mỗ nghĩ mình bị sâu răng nên không mấy để tâm, cũng không hề đến gặp nha sĩ.

Mãi đến tuần trước, Tiểu Mỗ cảm thấy đau răng kinh khủng nên đã được bố mẹ đưa đến Bệnh viện Nhân dân số 1 Hàng Châu để khám răng. Ai cũng nghĩ rằng tình trạng của cậu bé không mấy nghiêm trọng nhưng kết quả chụp X-quang răng ai cũng phải sốc: Tiểu Mỗ đã bị "ăn mòn" 1 nửa xương hàm phải, thậm chí tại đây còn xuất hiện một lỗ thủng lớn.

Đau răng 1 năm mới đi khám, cậu bé 15 tuổi khiến bác sĩ sốc khi thấy điều này trên phim X-quang - Ảnh 1.

Kết quả chụp X-quang răng của Tiểu Mỗ.

Sau khi kiểm tra, các bác sĩ kết luận trong miệng Tiểu Mỗ có chứa một khối u gọi là ameloblastoma hay còn gọi là u nguyên bào tạo men (u men) – đây là loại u do răng lành tính chiếm tỷ lệ cao trong các loại u vùng hàm mặt. Sự phát triển, xâm lấn của u men (u men răng) một cách âm thầm, liên tục, gây biến dạng mặt trầm trọng nếu u lớn. Đặc biệt là khả năng tái phát cao sau điều trị bảo tồn thông thường.

Phương pháp điều trị cơ bản của căn bệnh này đó là cắt bỏ phần bị tổn thương. Tuy nhiên, việc tái tạo lại hàm sau khi phẫu thuật mới là điều khó nhất bởi cấu tạo hàm khá phức tạp, chỉ cần căn chỉnh hơi lệch trong quá trình phẫu thuật cũng có thể gây ra sự tắc nghẽn, khiến bệnh nhân không thể ăn và sinh hoạt bình thường. Ngoài ra, môi trường miệng vốn chứa nhiều vi khuẩn, không có lợi cho việc chữa lành sau khi tái tạo hàm.

May mắn thay, nhóm phẫu thuật do bác sĩ Đoan Khánh Vân, trưởng khoa răng hàm mặt của bệnh viện Nhân dân số 1 Hàng Châu sử dụng vạt xương iliac mạch máu được thiết kế dựa trên công nghệ CAD/CAM và công nghệ tạo mẫu nhanh để tái tạo các khiếm khuyết xương hàm cho cậu bé 15 tuổi.

dau-rang-do-ung-thu

Rất may là ca phẫu thuật rất thành công. Tiếp theo, Tiểu Mỗ có thể nhai thức ăn bình thường thông qua điều trị cấy ghép nha khoa

Triệu chứng điển hình của u men

Xương hàm dưới:

- Giai đoạn sớm:

U phát triển chậm, âm thầm và hầu như không có dấu hiệu nào. Thường chỉ phát hiện tình cờ trên phim X-quang chụp thường quy.

Tuy nhiên, nếu chỉ dựa vào phim X- quang để kết luận đó là u men giai đoạn sớm thì không chính xác. Cần kết hợp với kết quả giải phẫu bệnh lý.

- Giai đoạn u men phát triển:

U men phát triển theo mọi hướng gây phá huỷ xương và các mô xung quanh, làm tiêu ngót chân răng, tê môi cằm…

Khi u có kích thước lớn, gây phồng xương. Bệnh nhân thường than phiền biến dạng mặt, mất thẩm mỹ.

Trong miệng, ngách lợi sưng phồng, không đau, bề mặt nhẵn, niêm mạc phủ bên trên bình thường. Răng trên u có thể lung lay hoặc di lệch. Một số trường hợp bệnh nhân than đau, khó chịu và chảy mủ.

- Giai đoạn nặng:

U có kích thước lớn, gây phồng xương nhiều, mặt biến dạng rõ, xương bị phá hủy. Bệnh nhân thường cảm thấy đau nhức nhiều, răng lung lay nhiều hay bị xô lệch.

Trường hợp u có kích thước lớn, xâm lấn kênh răng dưới làm tê môi dưới, nếu bờ dưới xương hàm dưới bị phá hủy, u có thể gây gãy xương bệnh lý.

Xương hàm trên:

Tuỳ vào mức độ phát triển, kích thước và khả năng xâm lấn mà có các triệu chứng sau đây:

- Khối sưng ở tầng giữa mặt, phồng xương ngách lợi, khẩu cái.

- Nghẹt mũi.

- Mất khứu.

- Tê môi trên, má, cạnh mũi cùng bên do ảnh hưởng dây thần kinh V2.

Theo Sina

Chia sẻ
Đọc thêm