Hy hữu: 10 phụ nữ trong một gia đình cùng mắc bệnh ung thư vú và đều điều trị thành công

Ung thư vú có yếu tố di truyền, nhưng đến 10 người trong một gia đình mắc bệnh thì quả là hiếm hoi.

Mười thành viên trong một gia đình đến từ Lincolnshire (Anh) có độ tuổi từ 47-81, trong đó 8 người có quan hệ huyết thống đã lần lượt phát hiện mắc bệnh ung thư vú trong 15 năm. Nhưng điều lạ kỳ hơn là tất cả đều được điều trị thành công.

Các thành viên chụp hình kỉ niệm để làm lịch gia đình.

Người đầu tiên phát hiện bệnh vào năm 2002 là bà Joyce Waite, 78 tuổi. Chị dâu và con gái của bà cũng phải đối mặt với số phận tương tự. Sau đó, lần lượt các chị em trong gia đình cũng lần lượt mắc căn bệnh chết người này.

Người phụ nữ cuối cùng phát hiện bệnh là vào năm 2017, bà Jane Reeson, 54 tuổi, cháu dâu của bà Joyce.

Không có thông tin về nguyên nhân khiến cả 10 người trong 1 gia đình đều mắc ung thư xong điều kỳ diệu hơn cả là cả 10 bệnh nhân đều đã điều trị bệnh thành công. Họ đã quyết định chụp một bộ hình gia đình để ăn mừng "chiến thắng".

Hy hữu: 10 phụ nữ trong một gia đình cùng mắc bệnh ung thư vú - Ảnh 2.

Danh sách 10 người trong một gia đình cùng được chẩn đoán mắc ung thư vú.

Bà Vanessa, hiện đã có 4 người con và 8 người cháu, chia sẻ: "Trong những ngày tồi tệ nhất, còn sống nghĩa là còn hy vọng. Cả mười người chúng tôi đã hỗ trợ nhau rất nhiều trong quá trình điều trị. Tất cả cùng nhau chiến đấu với căn bệnh và chia sẻ kinh nghiệm của mình với nhau. Điều đó thực sự giúp ích rất nhiều. Không có gì tuyệt vời hơn khi bạn đã trải qua và biết người bị ung thư vú cần những gì”.

Tùy theo mức độ bệnh, các thành viên trong gia đình đã được chữa trị bằng các biện pháp khác nhau bao gồm: Cắt bỏ khối u, cắt bỏ một phần vú, phẫu thuật bảo toàn vú, phẫu thuật cắt bỏ vú, cắt bỏ buồng trứng, loại bỏ các hạch bạch huyết, hóa trị, xạ trị, dùng tamoxifen (thuốc ức chế estrogen, điều trị ung thư vú có di căn) và tái tạo vú.

Lịch gia đình chụp tại Lincolnshire sẽ được chính thức bán ra vào tháng tới với giá 9,99 bảng (290.000 VND) tại cửa hàng của Vanessa, Party Palace ở Coningsby. Toàn bộ số tiền thu được sẽ dùng để chăm sóc bệnh nhân ung thư vú.

Theo số liệu thống kê, hàng năm có khoảng 270.000 phụ nữ Mỹ, 55.200 phụ nữ Anh được chẩn đoán mắc bệnh ung thư vú xâm lấn (là loại ung thư vú phổ biến nhất, có thể lan ra bên ngoài vú và xâm lấn đến các bộ phận khác của cơ thể).

Ở Việt Nam, tuổi trung bình của bệnh nhân ung thư vú trẻ hơn các nước khác. Ước tính trung bình mỗi năm có hơn 15.000 chị em được phát hiện ung thư vú, hơn 6.000 ca tử vong và 42.000 phụ nữ Việt sống chung với bệnh.

Hy hữu: 10 phụ nữ trong một gia đình cùng mắc bệnh ung thư vú - Ảnh 3.

Theo Cơ quan Nghiên cứu Ung thư Thế giới, tỉ lệ ung thư vú ở phụ nữ cao gấp 100 lần so với đàn ông. Tỉ lệ sống sót của người mắc ung thư vú trong 5 năm là 89%, 10 năm là 83% và 15 năm là 78%. Tuy nhiên, tỉ lệ này còn phụ thuộc vào tình trạng sức khoẻ và thời gian bệnh được chẩn đoán. Nếu ung thư vú đã lan rộng sang các bộ phận khác trong cơ thể, tỉ lệ sống sót trong 5 năm chỉ là 26%.

Ung thư vú là gì?

Ung thư vú là tình trạng khối u ác tính phát triển ở các tế bào vú. Một khối u có thể là lành tính hoặc ác tính. Đa số các trường hợp ung thư vú bắt đầu từ các ống dẫn sữa, một phần nhỏ phát triển ở túi sữa hoặc các tiểu thùy. Nếu phát hiện ung thư vú và điều trị muộn khi khối u đã di căn sẽ gây đau đớn rất nhiều cho người bệnh.

Dấu hiệu cảnh báo ung thư vú?

Khi có dấu hiệu như đau ngực, thay đổi màu sắc và tính chất da ở vùng ngực, sưng hoặc nổi hạch kéo dài trong vài ngày, đau lưng, vai hoặc gáy, hãy đi khám ngay để chữa trị càng sớm càng tốt.

Đối tượng có nguy cơ mắc ung thư vú

Ung thư vú rất phổ biến ở nữ giới bao gồm những người có tiền sử gia đình mắc bệnh, đã gặp vấn đề về sinh sản, từng mắc các bệnh như u nang hoặc u xơ tuyến vú, ung thư buồng trứng, ung thư tử cung… và tiếp xúc nhiều với hóa chất độc hại, tia bức xạ.

Cách phòng tránh ung thư vú

- Khám sàng lọc ung thư vú, và kiểm tra sức khỏe định kỳ.

- Tăng hiểu biết về bệnh nhằm phát hiện sớm các dấu hiệu liên quan đến bệnh.

- Xây dựng lối sống lành mạnh như ăn nhiều rau xanh.

- Tập thể dục thường xuyên.

- Thường xuyên kiểm tra ngực và khám vú định kỳ.

Lưu ý: Một số loại thuốc như thuốc chống trầm cảm, lợi tiểu làm tăng nguy cơ mắc ung thư vú.

Theo Dailymail

Chia sẻ
Đọc thêm