Người đàn ông 34 tuổi bị đau hậu môn, nào ngờ suýt mất mạng vì mắc căn bệnh hiếm gặp

Nằm trên giường bệnh viện, nhớ lại tất cả những gì bản thân đã trải qua nửa tháng trước, anh Trương (TQ) vẫn còn sợ hãi. Anh không nghĩ rằng đau hậu môn tưởng như bình thường, nào ngờ lại là dấu hiệu của bệnh hiếm gặp trên thế giới, suýt cướp đi mạng sống của anh.

Đau hậu môn lại là khởi đầu của bệnh hiếm gặp

Anh Trương năm nay 34 tuổi, làm việc nhiều năm ở Dư Hàng (TQ). Anh chưa từng đi khám sức khỏe chính thức. Vào giữa tháng 10, anh phát hiện cửa hậu môn phía bên phải đột nhiên bị sưng đau, do là vốn dĩ anh bị bệnh hậu môn, nên anh cũng không để ý quá nhiều. Tuy nhiên, lần này cơn đau kéo dài khiến anh phải đến phòng khám gần nhà để truyền dịch điều trị và cơn đau cũng đã thuyên giảm. 4 ngày sau, phía bên trái hậu môn cũng xuất hiện sưng đau, tiếp tục đến phòng khám để điều trị vài ngày, nhưng tình trạng đau vẫn không được giải quyết.

Người đàn ông 34 tuổi bị đau hậu môn, nào ngờ suýt mất mạng vì mắc căn bệnh hiếm gặp - Ảnh 1.

Đau hậu môn lại là khởi đầu của bệnh hiếm gặp.

Vào chiều ngày 23 tháng 10, anh Trương đã đến Khoa hậu môn trực tràng của Bệnh viện số 1 Dư Hàng. Bác sĩ chẩn đoán anh bị áp xe quanh hậu môn, kèm theo lượng đường trong máu cao, sau đó sắp xếp phẫu thuật và điều trị hạ đường huyết.

Phẫu thuật tiến hành thuận lợi. Ngày thứ 2 sau phẫu thuật, khi thay đổi thuốc, bác sĩ phát hiện vùng eo, bụng và ngực phía bên phải của anh Trương bị sưng, da phát đỏ, căng, dưới da còn tích khí. Anh Trương còn cảm thấy đau ở phần lưng eo phía bên phải. Cuối cùng, bác sĩ khẩn cấp chụp CT phần ổ bụng, kết hợp kiểm tra trong phòng thí nghiệm, chuẩn đoán chính xác bị viêm mô hoại tử.

Viêm mô hoại tử là bệnh gì?

Viêm mô hoại tử, được gọi là nhiễm trùng vi khuẩn ăn thịt, được công nhận là một trong số mười căn bệnh khủng khiếp hàng đầu trên thế giới. Đây là một bệnh truyền nhiễm rất hiếm gặp. Vi khuẩn ăn thịt sẽ tiếp tục ăn mòn chất béo và mô gân của cơ thể. Nếu không được loại bỏ kịp thời, vi khuẩn sẽ "ăn" bệnh nhân từ bên trong.

Người đàn ông 34 tuổi bị đau hậu môn, nào ngờ suýt mất mạng vì mắc căn bệnh hiếm gặp - Ảnh 2.

Viêm mô hoại tử, được gọi là nhiễm trùng vi khuẩn ăn thịt, được công nhận là một trong số mười căn bệnh khủng khiếp hàng đầu trên thế giới.

Quá trình này cũng "tạo ra khí", do đó, sẽ có rất nhiều bong bóng khí dưới da bệnh nhân có thể chạm vào được. Bệnh nhân bị sốc độc, suy đa tạng và thậm chí tử vong trong một khoảng thời gian ngắn. Bác sĩ Trương Lỗi, phó Khoa hậu môn trực tràng của Bệnh viện số 1 Dư Hàng cho biết, sự khởi phát của viêm mô hoại tử rất nhanh và tình trạng bệnh vô cùng nguy hiểm. Nếu không nhanh chóng được phẫu thuật, tỉ lệ tử vong tương đối cao, có thể đạt từ 33% - 72%.

Do đó, Khoa hậu môn trực tràng đã ngay lập tức bố trí phẫu thuật khẩn cấp cho anh Trương. Bác sĩ Trương Lỗi nói: "Mặc dù các bệnh về hậu môn trực tràng có kèm theo mùi, trong trường hợp bình thường, tất cả các bác sĩ đều đeo khẩu trang nên không vẫn đề gì. Tuy nhiên, gặp phải viêm mô hoại tử, khẩu trang 4 lớp không thể ngăn mùi hôi. Để không ảnh hưởng đến các bệnh nhân khác, anh Trương đã được đưa vào phòng chăm sóc đặc biệt để theo dõi".

Người đàn ông 34 tuổi bị đau hậu môn, nào ngờ suýt mất mạng vì mắc căn bệnh hiếm gặp - Ảnh 3.

Vi khuẩn ăn thịt người gây hoại tử nhanh chóng.

Trong quá trình điều trị, anh Trương đã phải có sự hỗ trợ của 3 khoa đó là Khoa hậu môn trực tràng, Khoa Gây mê và Khoa chăm sóc đặc biệt. Anh Trương đã trải qua 6 ca phẫu thuật, mô hoại tử cục bộ đã được loại bỏ và các tổn thương cơ bản đã được kiểm soát. Hiện tại, anh Trương đã được chuyển đến phòng bệnh thông thường để phục hồi chức năng.

Nếu xuất hiện những khó chịu ở vùng hậu môn, cần đến bệnh viện kịp thời

Bác sĩ Trương Lỗi cho biết, viêm mô hoại tử xảy ra ở những bệnh nhân có khả năng miễn dịch kém như sau khi phẫu thuật khối u, bệnh nhân bị tiểu đường nặng, những người béo phì. Một số người do điều kiện thể chất kém, không thể phẫu thuật, hoặc không thể chống đỡ được sau các cuộc hậu phẫu, cuối cùng dẫn đến tử vong.

Bác sĩ Trương Lỗi nói: "Nhiều người thường không chú ý đến bệnh quanh hậu môn, hoặc họ xấu hổ. Sau khi mắc bệnh quanh hậu môn, nhiều người hiểu làm là bệnh trĩ, không cần phải đến bệnh viện. Như anh Trương, tình trạng bệnh phát triển nghiêm trọng, lúc này mới đến bệnh viện, khả năng cứu chữa vô cùng khó, nếu sơ xuất sẽ dẫn đến mất mạng".

Người đàn ông 34 tuổi bị đau hậu môn, nào ngờ suýt mất mạng vì mắc căn bệnh hiếm gặp - Ảnh 4.

Viêm mô hoại tử xảy ra ở những bệnh nhân có khả năng miễn dịch kém như sau khi phẫu thuật khối u.

Làm thế nào để phòng ngừa bệnh quanh hậu môn? Bác sĩ Trương Lỗi đưa ra 4 gợi ý

Thứ nhất: Tăng cường tập thể dục, chú ý giữ ấm và tăng cường sức đề kháng.

Thứ hai: Chú ý vệ sinh cá nhân, giữ sạch vùng hậu môn.

Thứ ba: Kiểm soát cân nặng và lượng đường trong máu. Lượng đường trong máu cao, béo phì, và hệ miễn dịch thấp, đều là những nhân tố nhạy cảm, rất dễ gây bệnh.

Thứ tư: Chế độ ăn uống lành mạnh, phải uống nhiều nước và ăn ít thức ăn cay.

Ngoài ra, bác sĩ Trương Lỗi cũng nhắc nhở rằng, nếu mọi người phát hiện khó chịu ở hậu môn, đừng e ngại, hãy đến bệnh viện để được kiểm tra chính xác bệnh và được điều trị kịp thời, nhất là những người bị bệnh tiểu đường và các bệnh về đường ruột.

(Nguồn: Sohu)

Chia sẻ
Bình luận
Đọc thêm