Cay xé lưỡi vì ăn ớt, làm cách nào để chữa cay hiệu quả tức thì?
Cảm giác cay xé lưỡi vô cùng khó chịu, khiến ta toát mồ hôi sôi nước mắt, nhưng hãy bình tĩnh cứu nguy cho chiếc lửa đang nóng sôi bằng các thực phẩm sau
Không thể phủ nhận thức ăn có chút cay nồng sẽ kích thích vị giác khiến ta cảm thấy ngon hơn, nhưng đôi khi lỡ quá tay nêm nếm khiến món ăn cay xè đến bỏng cả lưỡi thì thật là khủng khiếp. Và nếu gặp trường hợp như thế hãy chạy ngay vào bếp cầu cứu các “anh hùng” sau
1. Dầu ăn
(Ảnh: Internet)
2. Cơm – bánh mì
(Ảnh: Internet)
Cơn cay rát trong miệng bạn sẽ được đẩy lùi nhờ sự kết hợp giữa tinh bột trong cơm hay bánh mì và enzym amilaza có trong tuyến nước bọt đấy. Thế nên hãy nhai kĩ một ít cơm trắng hoặc mẩu bánh mì vụn để cứu nguy khi lưỡi cay xè bạn nhé.
3. Mật ong
(Ảnh: Internet)
4. Sữa tươi
(Ảnh: Internet)
Ta thường có thói quen uống lấy uống để ngụm nước lạnh để làm dịu mát cơn cay xè, nhưng điều này hoàn toàn không có tác dụng mà nó còn khiến cơn nóng lưỡi của bạn được nhân lên gấp bội thêm thôi.
Thay vào đó bạn nên ngậm 1 ngụm sữa tươi, vì trong sữa có chất casein giúp trung hòa capsaicin- nguyên nhân gây nóng bỏng, từ đó giúp loại bớt cơn rát do vị cay mang lại.
5. Muối ăn
(Ảnh: Internet)
6. Đường trắng
Nếu bị bỏng ớt trên các vùng da khác trên cơ thể bạn có thể bôi trực tiếp đường cát lên vùng da ấy.
Với trường hợp ăn cay, bạn hòa tan đường trong nước ấm rồi dùng dung dịch này súc miệng liên tục cho đến khi cảm thấy dễ chịu hơn.
(Tổng hợp)