Câu chuyện muôn thuở: Có nên rửa bát trong lần đầu ra mắt nhà bạn trai và đáp án mà cô gái nào cũng nên đọc nếu không muốn mình “mất giá”

An Thanh, Theo Trí Thức Trẻ
Chia sẻ

Đừng đánh giá thấp chuyện rửa bát, nó có thể phần nào vẽ ra cuộc sống hôn nhân tương lai của bạn đấy!

Câu chuyện rửa bát trong những ngày về ra mắt chưa bao giờ hết đáng chú ý. Đơn giản bởi đã có hàng loạt các cô gái trẻ than vãn về chuyện bị bắt một mình rửa nhiều mâm bát đũa. Không chỉ thế, nhiều người trong số họ còn chia tay cả người yêu vì anh ta cho rằng, trước khi về làm dâu cần phải học theo nguyên tắc gia đình anh ta.

Mới đây, trên mạng xã hội xuất hiện một chủ đề tuy cũ nhưng vẫn gây nên những tranh cãi: "Có nên rửa bát trong ngày đầu về ra mắt hay không?". Có hàng loạt quan điểm ngay dưới bài đăng đó. Rửa bát hay không rửa bát, chuyện tuy nhỏ nhưng cũng khiến người ta bận tâm rất nhiều đấy.

Có nên hay không việc rửa bát ngay trong lần đầu tiên ra mắt nhà chồng tương lai, đôi khi chỉ vì chuyện rửa bát mà hỏng luôn cả mối quan hệ - Ảnh 1.

Từ chuyện nhỏ mà nhìn nhận được cả chồng và gia đình chồng tương lai

Người phụ nữ tên Phương Anh kể câu chuyện của mình. Cũng nhờ chuyện rửa bát này mà cô đã quyết định kết hôn cùng chồng bây giờ. Họ đã có cuộc sống rất hạnh phúc.

"Tôi rất hồi hộp trong lần đầu tiên đến nhà người yêu ăn cơm. Chúng tôi yêu nhau đã lâu, xác định sẽ kết hôn nên việc phải về nhà nhau cũng nằm trong kế hoạch cả rồi.

Hôm đó, tôi đến nhà thì gia đình anh chỉ có 10 người, bao gồm cả bố mẹ, ông bà và vài người họ hàng cao tuổi nữa. Tôi cũng vào bếp nấu nướng, phụ dọn mâm bát và dọn cơm ăn. Ăn uống xong xuôi, vì là nấu cỗ và đông người nên số lượng bát đĩa, xoong nồi khá nhiều. Lúc ấy, các bác mang bát ra tôi đã xung phong rửa luôn khiến họ gật gù có vẻ rất ưng ý với cô cháu dâu tương lai khéo léo, chăm chỉ.

Người yêu tôi ngay sau khi dọn đủ đồ vào bếp thì xắn tay áo, bảo tôi ra ngoài để anh rửa. Bình thường, anh vẫn rửa bát và tôi mới đến lần đầu, trên lí thuyết vẫn là khách, việc gì phải lao ngay vào bếp thế này. Lúc ấy mẹ anh phân công luôn anh rửa bát, tôi tráng với úp. Xong xuôi 2 đứa ra ăn hoa quả mẹ đã gọt sẵn.

Đúng là 2 người làm nên vừa nhanh vừa vui. Anh vừa rửa vừa bảo rằng phải tỏ rõ thái độ từ ban đầu như thế. Nhiều người trong nhà luôn mặc định cháu dâu phải rửa hết bát đĩa, anh thì không đâu, anh sẽ bảo vệ người con gái của anh. Rửa bát chỉ là chuyện nhỏ, chẳng nói lên được gì nhưng từ việc đó bạn có thể thấy được cách bạn trai và gia đình chồng tương lai đối xử với mình thế nào.

Hãy xem họ có bao dung, thoải mái và tôn trọng mình không. Nếu như không thấy được những điều đó thì bạn có cặm cụi rửa bát lâu năm đi chăng nữa, họ cũng chẳng coi trọng. Thậm chí họ còn cho là bạn rửa kĩ quá tốn dầu, tốn nước đấy".

Câu chuyện muôn thuở: Có nên rửa bát trong lần đầu ra mắt nhà bạn trai và đáp án mà cô gái nào cũng nên đọc nếu không muốn mình mất "giá" - Ảnh 2.

Chỉ cần nhìn vào thái độ của bạn trai đối với việc "rửa bát ấy" là đủ để chia tay rồi

Cô gái tên Thanh Thanh kể: "Rửa bát với tôi đơn giản, chẳng vấn đề gì nhưng tôi không muốn đơn độc làm công việc đó ngay lần đầu tiên đến nhà chồng tương lai. Nhà anh có chị gái đã lấy chồng, biết anh đưa bạn gái về nên hai vợ chồng họ cùng về nhà. Bữa cơm hôm đó do tôi và bác gái nấu, tổng cộng có 6 người.

Ăn tối xong xuôi, dọn xong bát đũa vào bồn rồi 5 người kia lao luôn lên phòng khách ăn hoa quả, xem tivi, để mặc tôi với đống bát đĩa. Bác gái trước khi lên còn bảo tôi rửa xong bát thì vứt rác vào thùng rác bên cạnh.

Tôi uất ức vô cùng, mình là khách trong buổi đầu về ra mắt nhưng lại ngập ngụa trong đống bát. 5 người gia đình họ thoải mái trên nhà nói nói, cười cười. Và người yêu tôi, không những chẳng giúp đỡ gì cả mà thậm chí còn biệt tăm luôn ở phòng khách, không xuống bếp.

Tôi chia tay luôn sau ngày hôm đó và nói rõ lý do. Tôi nghĩ rằng nếu mình cố gắng kết hôn thì kết cục của cô con dâu là tôi sẽ như ngày đầu ra mắt đó thôi, cun cút ở bếp, làm hết mọi công việc.

Người yêu tôi đương nhiên là bảo tôi nhỏ nhen rồi, giải thích rằng anh ta nhường cơ hội cho tôi thể hiện. Xin lỗi, thể hiện bằng việc rửa bát một mình thì tôi không muốn".

Có nên hay không việc rửa bát ngay trong lần đầu tiên ra mắt nhà chồng tương lai, đôi khi chỉ vì chuyện rửa bát mà hỏng luôn cả mối quan hệ - Ảnh 2.

Ảnh minh họa.

Nên làm gì cho đúng mực nếu không rửa bát lần đầu ra mắt?

Tại sao phải rửa bát khi đây là lần đầu gặp nhau? Các bạn rõ ràng là khách, không cần rửa bát, để tránh bối rối thì bạn có thể giúp dọn bàn hoặc bổ hoa quả, miễn là bạn đừng đứng chơi, chẳng làm gì cả.

Đừng bao giờ lao vào và tích cực rửa bát, đơn giản vì nếu bạn cưới anh ta thì đó chắc chắn là việc bạn sẽ làm trong tương lai.

Nếu mẹ của bạn trai hay bạn trai yêu cầu bạn vào rửa bát ngay trong lần đầu về nhà thì đừng ngại nói lời chia tay. Rõ ràng anh ta không tôn trọng bạn và người mẹ chồng thì coi bạn như đối tượng sai việc dù thực tế cả hai chưa có quan hệ ràng buộc gì cả. Tương lai cưới gả vào gia đình đó cũng không tốt đẹp gì.

Nếu mẹ chồng yêu cầu nhưng bạn trai ngăn lại và xung phong đi làm thay, chúc mừng bạn, hôn nhân sẽ là chuyện của hai người, bạn có người chồng tương lai tuyệt vời đấy.

Nếu bạn xung phong rửa bát nhưng bị gia đình bạn trai ngăn cản, bắt ra ngoài chơi, hãy cưới luôn đi vì gia đình này rất tuyệt vời.

Đừng đánh giá thấp chuyện rửa bát, nó có thể phần nào vẽ ra cuộc sống hôn nhân tương lai của bạn đấy.

Chuyện rửa bát đũa ở nhà bạn trai luôn luôn gây tranh cãi. Nhiều đàn ông đứng trên phương diện phái nam cho rằng phụ nữ về nhà bạn trai là phải thể hiện, phải chăm chỉ làm việc. Họ nên hiểu rằng, đành rằng đôi khi quan niệm bếp núc là của phụ nữ nhưng không có nghĩa lúc nào họ cũng phải làm. 

Rửa bát không phải việc to tát. Họ có thể làm nhưng phải làm cùng người khác, ít nhất người bạn trai đó phải làm cùng.

Rửa bát là chuyện nhỏ, nhưng việc đi kèm nó lại là chuyện lớn. Chọn rửa hay không rửa ở lần đầu ra mắt là do các bạn nữ nhưng nếu có thể, hãy thảo luận trước bạn trai để không cảm thấy hối tiếc.

Chia sẻ
Đọc thêm