Cậu bé cấp 1 đi thi "Ai là triệu phú" được 22 triệu, lĩnh vực nào cũng am hiểu: Xem cách dạy dỗ của mẹ giảng viên mới bất ngờ

"Lên 4 tuổi, con cứ thế tự biết đọc và rất hay đọc sách. Nó trở thành một mong muốn của con", chị Mai chia sẻ.

Tối 1/6, nhân ngày Quốc tế thiếu nhi, chương trình Ai là triệu phú phát sóng với sự góp mặt của hai người chơi 11 tuổi là bé Đức Minh và bé Khánh Thy - học sinh trường Tiểu học Yên Hòa, Cầu Giấy, Hà Nội.

Dù mới chỉ học lớp 5 nhưng hai bé đã có khối kiến thức phong phú và lần lượt đi tới câu hỏi 12 trị giá 40 triệu đồng. Tuy nhiên vì đưa ra đáp án sai nên 2 người chơi nhí phải dừng chân ở chương trình và ra về với số tiền thưởng 22 triệu đồng.

Cậu bé cấp 1 đi thi "Ai là triệu phú" được 22 triệu, lĩnh vực nào cũng am hiểu: Xem cách dạy dỗ của mẹ giảng viên mới bất ngờ - Ảnh 1.

Hai người chơi nhí Đức Minh và Khánh Thy.

Dù vậy, cả Đức Minh và Khánh Thy vẫn ghi dấu ấn với khán giả truyền hình. Đặc biệt bé Đức Minh còn khiến mọi người thán phục khi có nhiều lập luận, phân tích rất thuyết phục. Như với câu hỏi số 8 "Châu lục nào có số dân đông nhất thế giới?", cậu bé dễ dàng đưa đáp án đúng là Châu Á nhờ suy luận châu lục này có Trung Quốc - quốc gia đông dân nhất thế giới. Hay với câu hỏi số 10: "Các loại tiền giấy đang lưu hành của Israel in chữ nổi để làm gì?", với lý luận sắc sảo tự tin, Đức Minh nhanh chóng chọn ra đáp án đúng là "Hỗ trợ người khiếm thị".

Nếu thường xuyên theo dõi các chương trình tìm kiếm tài năng nhí thì ắt hẳn khán giả không còn xa lạ với cậu bé Đức Minh. Bởi năm 2017, "ông cụ non" này từng gây bão khi tham gia chương trình "Mặt trời bé con". Cậu nhóc khiến MC Lại Văn Sâm ngạc nhiên với vốn kiến thức khổng lồ về hệ mặt trời và các vị thần Hy Lạp, cũng như sự tích của mỗi vị thần liên quan đến từng hành tinh.

Cậu bé cấp 1 đi thi "Ai là triệu phú" được 22 triệu, lĩnh vực nào cũng am hiểu: Xem cách dạy dỗ của mẹ giảng viên mới bất ngờ - Ảnh 2.

Đức Minh tham gia mặt trời bé con.

Bên cạnh sự khâm phục, nhiều khán giả không khỏi tò mò về cách "cậu nhóc biết tuốt" này được dạy dỗ hàng ngày. Về điều này, chị Mai Nguyễn (SN 1985, giảng viên ) - mẹ bé Đức Minh đã có những chia sẻ đầy thú vị.

Nuôi dưỡng cho con niềm đam mê với sách nhưng không áp đặt

Cả trong "Ai là triệu phú" và "Mặt trời bé con", khi được hỏi vì sao biết nhiều kiến thức như vậy, Đức Minh đều cho biết mình đã đọc rất nhiều sách. Trẻ nhỏ thường thích chơi game, đọc truyện tranh hơn đọc sách. Vậy nên sở thích của "ông cụ non" khiến nhiều người bất ngờ.

Nói về điều này, chị Mai kể lại: "Từ lúc Minh được 3 tháng, mình đã bắt đầu mua sách về đọc cho con. Thằng bé thích lắm, cứ khóc thì đọc sách cho nghe lại cười. Thấy con thích sách nên dần dần mình cứ mua các sách phù hợp với độ tuổi của con. Mỗi độ tuổi là một loại sách.

Rồi mình biết nhiều bài dân ca, ca dao, hát ru phong phú nên in ra giấy, nhờ bà nội hát ru cho Minh nghe. Cũng nhờ vậy mà Minh biết nói sớm và thuộc nhiều bài đồng dao, hát ru lắm. Cả nhà cũng thường quây quần đọc sách cho Minh. Lên 4 tuổi, con cứ thế tự biết đọc và rất hay đọc sách. Nó trở thành một mong muốn của con".

Cậu bé cấp 1 đi thi "Ai là triệu phú" được 22 triệu, lĩnh vực nào cũng am hiểu: Xem cách dạy dỗ của mẹ giảng viên mới bất ngờ - Ảnh 4.

Minh rất thích đọc sách và có tủ sách lớn ở nhà.

Cậu bé cấp 1 đi thi "Ai là triệu phú" được 22 triệu, lĩnh vực nào cũng am hiểu: Xem cách dạy dỗ của mẹ giảng viên mới bất ngờ - Ảnh 5.

Chị Mai mua rất nhiều sách nhưng không bao giờ áp đặt con phải đọc quyển nọ, quyển kia mà luôn để Minh tự chọn thể loại sách yêu thích. Nữ giảng viên Học viện Ngân hàng cho con tìm hiểu, rồi định hướng để con khám phá sự thú vị ở mỗi cuốn sách.

"Ví dụ như khi con thích tìm hiểu về vũ trụ, mình sẽ liên hệ với thần thoại Hy Lạp và các hành tinh,... Rồi từ thần thoại Hy Lạp mình sẽ liên hệ đến lịch sử thế giới, và sang lịch sử Việt Nam. Càng tìm hiểu thì nhóc nhà mình càng hứng thú, muốn đọc thêm các thể loại sách khác để có kiến thức phong phú", chị Mai nhớ lại.

Ngoài sách vở, bà mẹ Hà Nội cũng áp dụng công nghệ vào việc dạy con. Hồi chưa đi học, Đức Minh được mẹ cho học tiếng Anh qua các kênh Youtube nên nói được kha khá. Sau này đi học rồi, cậu bé học thêm ở ngoài và được mẹ hỗ trợ quay lại các clip thuyết trình tiếng Anh theo các chủ đề rồi chia sẻ trên kênh Youtube cá nhân.

Tất nhiên, chị Mai cũng đặt nhiều sách tiếng Anh về cho con tự đọc. Tuy chưa hiểu hết được nội dung sách nhưng việc đọc dần trở thành thói quen của Đức Minh và là động lực giúp cậu bé học ngoại ngữ chăm hơn. Từ đó "ông cụ non"có thể hiểu rõ nội dung những trang sách.

Cậu bé cấp 1 đi thi "Ai là triệu phú" được 22 triệu, lĩnh vực nào cũng am hiểu: Xem cách dạy dỗ của mẹ giảng viên mới bất ngờ - Ảnh 6.

Đức Minh giờ đọc cả sách tiếng Anh.

Luôn khuyến khích con nêu ý kiến để phát triển sự tự tin

Với 12 câu hỏi của "Ai là triệu phú", khán giả chứng kiến một câu nhóc Đức Minh đầy tố chất lãnh đạo khi biết dẫn dắt bạn chơi, đưa ra ý kiến và bảo vệ chính kiến của mình. Dù cuối cùng, câu trả lời của Đức Minh không chính xác nhưng tính cách mạnh mẽ, chững chạc của cậu nhóc vẫn gây ấn tượng mạnh. Tính cách này một phần thuộc về bản chất cá nhân, một phần nhờ cách giáo dục của gia đình.

Chị Mai cho biết, gia đình thường hay khen và động viên mỗi khi Đức Minh làm được điều gì hay. Khi mắc lỗi, cậu bé phải học cách tự chịu trách nhiệm vấn đề. Là một giảng viên đại học, chị Mai thường khuyến khích sinh viên bày tỏ ý kiến trong các giờ học và điều này cũng ảnh hưởng ít nhiều đến cách dạy con của chị. Chị không gạt bỏ mà luôn lắng nghe ý kiến của Đức Minh.

Tuy nhiên bà mẹ Hà Nội cũng thẳng thắn thừa nhận con trai có một nhược điểm là hay không suy nghĩ kỹ, nên dễ bị mắc lỗi sai. "Cái này mình cũng đang phải uốn nắn dần dần", chị Mai tâm sự.

Cậu bé cấp 1 đi thi "Ai là triệu phú" được 22 triệu, lĩnh vực nào cũng am hiểu: Xem cách dạy dỗ của mẹ giảng viên mới bất ngờ - Ảnh 7.

Nhìn lại phần thi "Ai là triệu phú" của con, bà mẹ Hà Nội tâm sự: "Khi ghi hình con hay nói gọn luôn vào vấn đề, một số người có thể cho rằng con vô lễ, mất lịch sự hay kiêu ngạo. Nhưng thực tế không phải vậy đâu. Minh tự do bày tỏ quan điểm. Lúc đầu con cũng run, mà mọi người động viên, rồi mẹ bảo "Con cứ thể hiện theo đúng cảm xúc của con nhé" nên cậu nhóc cảm thấy tự tin".

Được biết Đức Minh sắp sửa lên lớp 6, đối mặt với kỳ thi chuyển cấp quan trọng. Dù là giảng viên của trường đại học danh tiếng nhưng chị Mai không quá kỳ vọng về điểm số và đặt nặng áp lực thành tích cho con. Với chị, nhìn con trai trưởng thành mạnh khỏe, hạnh phúc là điều tuyệt vời nhất. "Minh không học trường tư. Con đang học trường công đúng tuyến, cũng không học lớp chọn. Lớp Minh có rất nhiều bạn với nhiều hoàn cảnh khác nhau. Có bạn bố mẹ là người lao động từ các tỉnh về thuê trọ xung quanh,... Khi Minh chuyển đến lớp mới này con lại cảm thấy rất vui và yêu mến các bạn.

Lên lớp 6 thì chắc con vẫn xét tuyển vào trường công đúng tuyển gần nhà. Mình cũng động viên con tham gia thi 1-2 trường CLC nhưng cũng không áp lực con phải đỗ".

Cậu bé cấp 1 đi thi "Ai là triệu phú" được 22 triệu, lĩnh vực nào cũng am hiểu: Xem cách dạy dỗ của mẹ giảng viên mới bất ngờ - Ảnh 8.

Chia sẻ
Đọc thêm