Cậu bé 12 tuổi mỗi ngày đều làm cơm cho cả nhà nhưng thi Toán chỉ có 1 điểm đang gây sốt MXH Trung Quốc

Câu chuyện về cậu bé 12 tuổi ở Hàng Châu không thích học nhưng lại đam mê nấu ăn đang là đề tài được nhiều người quan tâm nhất trên mạng xã hội Weibo.

Vào ngày 19/5, trang Sohu đưa tin, có một cậu bé 12 tuổi, năm nay học lớp 6, sống ở Hàng Châu, Trung Quốc tên là Tiểu Phán (tên đã được thay đổi) mỗi ngày đều về nhà nấu cơm cho cả gia đình ăn. Thói quen này đã duy trì được 3 năm kể từ khi cậu học lớp 3.

Có một đứa con trai đáng yêu như thế đáng lẽ ra mẹ của Tiểu Phán phải rất hạnh phúc, tuy nhiên tâm trạng cô lại rối bời vì không hiểu tại sao con mình lại như thế. Cô cho biết, từ lúc Tiểu Phán lên lớp 3 đã bị ám ảnh về việc nấu ăn, nhưng hoàn toàn không quan tâm đến việc học tập ở trường. Hiện tại, Tiểu Phán đã học lớp 6, điểm Toán chỉ được 1 điểm khiến cô rất tức giận không biết phải làm gì.

Cậu bé 12 tuổi mỗi ngày đều làm cơm cho cả nhà nhưng thi Toán chỉ có 1 điểm đang gây sốt MXH Trung Quốc - Ảnh 1.

Ảnh minh họa

Gần đây, mẹ của Tiểu Phán và cô giáo trong trường đã quyết định đưa cậu bé đến gặp bác sĩ họ Phương - chuyên gia tâm lý cho trẻ em và thanh thiếu niên tại Bệnh viện Đại học Sư phạm Hàng Châu và chia sẻ vấn đề mà cô không thể lý giải trong suốt thời gian qua. Cô chia sẻ: "Thằng bé không hứng thú với việc học. Tất cả những bài tập về nhà đều không chịu làm, nó chỉ dành thời gian để gõ chảo, đem hết tiền mà tôi cho đi mua nguyên liệu về nấu ăn và tìm tòi những công thức. Tôi thừa nhận con tôi nấu ăn rất ngon, nhưng như vậy thì tốt gì chứ, nó chỉ mới học lớp 6, tương lai phía trước quá mờ mịt. Bài tập nó có thể không làm nhưng đồ ăn thì không thể không nấu".

Lúc này, bác sĩ Phương đã hỏi Tiểu Phán, cậu bé liền trả lời: "Cháu cảm thấy buồn ngủ mỗi khi học bài. Cháu cũng không hiểu cô giáo nói gì cả. Nên cháu thường hay ngủ trong lớp". Mẹ Tiểu Phán nói thêm, hai vợ chồng chỉ có một đứa con trai nên mong muốn con có thể học hành nên người và có thể có được tương lai tốt, nhưng mọi thứ lại khiến họ hoang mang không biết như thế nào.

Cậu bé 12 tuổi mỗi ngày đều làm cơm cho cả nhà nhưng thi Toán chỉ có 1 điểm đang gây sốt MXH Trung Quốc - Ảnh 2.

Ảnh minh họa

Trên thực tế, Tiểu Phán bắt đầu thích nấu ăn từ năm lớp 3. Cậu bé thừa nhận rằng ban đầu việc nấu ăn giúp cậu lấy lòng mẹ, nhưng sau khi thử một vài lần thì bắt đầu đam mê lúc nào không biết, càng ngày càng mất kiểm soát và bị ám ảnh bởi việc nấu ăn. Cứ sau mỗi lần tan học, bạn bè về nhà vui chơi và học bài thì Tiểu Phán lại vào bếp, tạo ra những món ăn đặc biệt. Niềm vui và sự hài lòng này khiến cậu bé không nói nên lời.

Từ năm lớp 3, thành tích học tập của Tiểu Phán bắt đầu sa sút trầm trọng. Bố mẹ đã nhờ cô giáo chăm sóc và dạy kèm cho cậu bé nhưng sau giờ học, Tiểu Phán không quan tâm đến bài vở, lên lớp thì không tập trung nghe cô giảng bài. Cô giáo nói rằng tình hình này không thể cải thiện nổi, đỉnh điểm là việc Tiểu Phán chỉ đạt được 1 điểm môn Toán, khiến cô giáo và bố mẹ vô cùng tức giận.

Lúc gặp cô giáo, bố Tiểu Phán đã cười xấu hổ và nói rằng: "Thực tế tôi đã buông bỏ mọi thứ, nhưng mẹ thằng bé không chấp nhận điều đó. Chúng tôi bận đi làm, không thể chăm sóc con tốt nên chỉ mong con đường học hành có thể là hy vọng cuối cùng. Tất cả môn học từ tiếng Anh, Toán học đến những môn khác thằng bé đều không thể nhớ, nhưng các công thức nấu ăn trên tạp chí chỉ cần đọc qua đã nhớ như in".

Cậu bé 12 tuổi mỗi ngày đều làm cơm cho cả nhà nhưng thi Toán chỉ có 1 điểm đang gây sốt MXH Trung Quốc - Ảnh 3.

Từ khoá "Cậu bé 12 tuổi mê nấu ăn chỉ được 1 điểm Toán" đã trở thành từ khóa hot nhất Weibo và được nhiều phụ huynh quan tâm.

Sau cùng, tại thời điểm bố mẹ đưa Tiểu Phán đến gặp bác sĩ Phương, ông đã thực hiện đánh giá toàn diện cho cậu bé và phát hiện IQ của Tiểu Phán thật sự thiếu sót nên việc học tập không có kết quả tốt. Vào thời điểm đó, bác sĩ khuyên rằng bố mẹ nên chấp nhận rằng không phải đứa trẻ nào cũng có thể học tập như mình muốn. Thay vì dành thời gian cho việc dạy kèm thì nên tận dụng để phát huy những ưu điểm bẩm sinh của con, để tối đa hóa tiềm năng của chúng.

Cậu bé 12 tuổi mỗi ngày đều làm cơm cho cả nhà nhưng thi Toán chỉ có 1 điểm đang gây sốt MXH Trung Quốc - Ảnh 4.

Cậu bé 12 tuổi mỗi ngày đều làm cơm cho cả nhà nhưng thi Toán chỉ có 1 điểm đang gây sốt MXH Trung Quốc - Ảnh 5.

Cậu bé 12 tuổi mỗi ngày đều làm cơm cho cả nhà nhưng thi Toán chỉ có 1 điểm đang gây sốt MXH Trung Quốc - Ảnh 6.

Câu chuyện về Tiểu Phán được chia sẻ nhiều trên Weibo.

Sau khi câu chuyện của Tiểu Phán được chia sẻ đã thu hút nhiều sự quan tâm của cộng đồng mạng. Đặc biệt, từ khoá "Cậu bé 12 tuổi mê nấu ăn chỉ được 1 điểm Toán" đã trở thành từ khóa hot nhất Weibo và được nhiều phụ huynh quan tâm.

(Nguồn: Sohu, Weibo)

Chia sẻ
Đọc thêm