Người đàn ông khuyết tật chỉ cần dùng miệng đã có thể nuôi cả gia đình, khi biết sự thật ai cũng ngưỡng mộ không ngừng

Jia You, Theo Helino
Chia sẻ

Một người đàn ông khuyết tật ở Trung Quốc đã khiến hàng triệu trái tim động lòng khi anh có thể nuôi gia đình bằng kỹ năng gấp giấy origami bằng miệng.

Gao Guangli, 29 tuổi, đến từ tỉnh Sơn Đông, Trung Quốc sinh ra đã bị bại não khiến tay chân không thể hoạt động được và tự học cách gấp giấy bánh kẹo bằng miệng và lưỡi. Anh Gao đã bày bán những thành phẩm tuyệt vời của mình trên mạng xã hội Kuaishou và được mọi người hưởng ứng nhiệt liệt.

Gao từng xuất hiện trên truyền hình Trung Quốc và được phỏng vấn bởi các phương tiện truyền thông khác. Những người theo dõi Gao đều biết được tài năng thiên bẩm của anh khi chỉ cần dùng răng và lưỡi đã có thể gấp được những hình ảnh như ếch, trái tim, con thuyền, tên lửa và cả máy bay. Không những gấp đẹp mà thời gian anh hoàn thành những tác phẩm này lại vô cùng nhanh, được Kỷ lục Guinness công nhận.

Người đàn ông khuyết tật chỉ cần dùng miệng đã có thể nuôi cả gia đình, khi biết sự thật ai cũng ngưỡng mộ không ngừng - Ảnh 1.

Gao lập kỷ lục Guinness với khả năng gấp origami bằng miệng.

Ngày 2/12/2017, Gao đã lập kỷ lục khi gấp chiếc thuyền origami bằng miệng trong vòng 3 phút 34 giây. Bên cạnh đó, khi gấp cần cẩu anh đã mất 20 phút để thực hiện. Đây là hình ảnh khó khăn nhất nhưng cũng đẹp nhất bởi vì đòi hỏi phải tỉ mỉ đối với những đường gấp. "Tôi gấp giấy origami dựa vào lưỡi và răng. Vì vậy trong suốt quá trình làm, tôi cần phải cắn giấy để tạo các đường gấp, trong khi đó sử dụng lưỡi để cảm nhận được khoảng trống và gấp các góc với nhau. Nó giống như bạn sử dụng ngón tay của mình để làm điều đó", Gao nói.

Người đàn ông khuyết tật chỉ cần dùng miệng đã có thể nuôi cả gia đình, khi biết sự thật ai cũng ngưỡng mộ không ngừng - Ảnh 2.

Gao muốn chia sẻ hoàn cảnh của mình để động viên mọi người cùng phấn đấu trong cuộc sống.

Trong số những người khuyết tật, Gao là một trong số ít hiện diện trên truyền hình và chịu nói về những trải nghiệm của mình. Gao cho biết, anh bắt đầu thích origami từ năm 12 tuổi. Vào những ngày đầu mới tập gấp bằng miệng, anh đã vô tình nuốt luôn cả giấy. Đến nỗi nhiều ngày nuốt nhiều giấy quá khiến anh cảm thấy no bụng, và không còn muốn ăn cơm. Thời gian sau này vì tập luyện quá nhiều khiến Gao bị loét ở miệng và gặp phải một số vấn đề sức khỏe khác. Năm 18 tuổi, Gao đã phẫu thuật viêm ruột thừa.

Không như những người khác, cuộc sống của Gao muôn màu và thú vị. Tuy không được đến trường nhưng anh có thể tự học và tập gõ phiên âm trên bàn phím từ máy tính cũ mà một người bạn đã tặng anh vào năm 2013. Đó cũng là món quà truyền cảm hứng để Gao mong muốn nhìn được thế giới bên ngoài.

Người đàn ông khuyết tật chỉ cần dùng miệng đã có thể nuôi cả gia đình, khi biết sự thật ai cũng ngưỡng mộ không ngừng - Ảnh 3.

Một năm sau, Gao có cơ hội cùng người bạn khuyết tật khác đến các thành phố lớn biểu diễn. Trong khi bạn của Gao hát thì anh sẽ ngồi trên xe lăn và gấp origami. Họ đã cùng nhau đi qua nhiều tỉnh thành nhưng bất ngờ một ngày Gao bị sốt, khiến sức khỏe bị ảnh hưởng nghiêm trọng nên anh buộc phải quay về nhà. Kể từ đó trở đi, Gao phải ở nhà với bố mẹ. Để giảm bớt gánh nặng tài chính, Gao đã quyết định mở một cửa hàng trực tuyến trên trang bán hàng online lớn nhất Taobao và rao bán các sản phẩm origami của mình.

"Thằng bé cho tôi tiền mua quần áo, mặc dù không thể đi lại nhưng con trai đã tự mình đi mua quần áo cho tôi. Tôi không bao giờ mong đợi điều này sẽ xảy ra", mẹ của Gao đã trải lòng trên một bài phỏng vấn.

Người đàn ông khuyết tật chỉ cần dùng miệng đã có thể nuôi cả gia đình, khi biết sự thật ai cũng ngưỡng mộ không ngừng - Ảnh 4.

Những tác phẩm origami của Gao được mọi người đón nhận nồng nhiệt.

Mặc dù có những hạn chế về mặt thể chất, nhưng Gao không ngừng mơ ước về một tương lai tươi sáng. "Tôi có rất nhiều kế hoạch trong tương lai. Người đầu tiên mở một nhà máy thủ công mỹ nghệ là một người bạn khuyết tật của tôi. Họ có thể tự mình kiếm tiền và có cuộc sống hạnh phúc, và tôi muốn học hỏi điều đó. Tôi muốn chia sẻ câu chuyện của mình cho nhiều người hơn để họ có động lực vươn lên trong cuộc sống", Gao trải lòng.

(Nguồn: SCMP)

Chia sẻ
Đọc thêm