Cảnh báo: Chế biến các nguyên liệu này trong bếp phải thật cẩn thận vì có thể gây cháy nổ kinh hoàng
Thay đổi một thói quen nhỏ khi ở trong bếp có thể cứu mạng cả nhà, ai vào bếp cũng phải chú ý.
Ngày 27/06/2015, lễ hội vui chơi mang tên Color Play Asia tại công viên Formosa Fun Coast - Tân Đài Bắc xảy ra một vụ nổ kinh hoàng với hơn 500 nạn nhân bị thương, trong đó có 15 người thiệt mạng. Sau khi được điều tra, các nhà chức trách đã xác định nguyên nhân gây ra quả cầu lửa đó là do phần bột màu được phun ra trong lễ hội, dưới sức nóng của ánh đèn sân khấu nên đã bắt lửa bốc cháy và phát nổ. Đây được cho là “thảm họa tồi tệ nhất ở Tân Đài Bắc”. Loại bột màu được sử dụng sau đó được xác nhận là bột bắp nhuộm màu.
Ảnh: Internet
Các nhà điều tra đưa ra một nghi vấn rằng liệu bột màu có phải đã bị bốc cháy bởi tàn thuốc hay tia lửa bắn vào hay không? Nhà cung cấp bột màu cho biết: “Nếu số lượng bột quá dày đặc trong không khí và gặp môi trường nóng, nó có thể sẽ bốc cháy”. Đại diện phát ngôn của công ty sản xuất loại bột màu trên cũng cho biết thêm: “Trên bao bì sản phẩm đã có cảnh báo không nên dùng bột màu tại khu vực kín và có nhiệt độ cao”.
Những người tổ chức lễ hội thực tế đã mua 3 tấn bột màu, sau đó họ phun bột từ trên sân khấu xuống dưới lễ đài với cường độ dày đặc. Thời tiêt hôm đó khá nóng và cũng có nhiều người hút thuốc có lẽ cũng là những điều kiện gây nên thảm họa kinh hoàng này.
Thí nghiệm dưới đây cũng cho chúng ta thấy được rõ hơn về nguyên nhân vụ nổ:
Ảnh: Internet
- Khi phun bột mì vào đống lửa nó sẽ bùng cháy mạnh mẽ. Thí nghiệm có kết quả tương tự khi phun bột cà phê hay bột bắp.
Ảnh: Internet
- Khi thổi bột mì trong phòng kín và dùng bật lửa kích hoạt từ xa, vụ nổ đã xảy ra phá hủy cả căn phòng.
Ảnh: Internet
- Tương tự, họ cũng rắc bột màu và thổi bay trong không khí, sau đó kích hoạt tia lửa điện liền xảy ra vụ cháy nổ lớn.
Các thí nghiệm chứng tỏ dù ở không gian nhỏ hay lớn, nếu vật liệu dễ cháy dạng bột tập trung dày đặc trong không khí tiếp xúc nguồn nhiệt, nó sẽ bốc cháy với tốc độ cực nhanh, giải phóng lượng nhiệt lớn và thậm chí là phát nổ.
Nổ bụi là nguyên nhân gây ra nhiều thảm họa trong ngành công nghiệp. Ngày 7/2/2008, một vụ nổ lớn đã xảy ra tại nhà máy đường Imperial Sugar ở Port Wenworth, bang Georgia, Mỹ, làm 14 người chết và 38 người bị thương. Nguyên nhân của vụ nổ cũng xuất phát từ bụi đường trong nhà máy gây nên 2 vụ nổ liên tiếp nhau, áp lực gây ra mạnh đến mức làm hỏng nền nhà bằng bê tông, đánh sập hoàn toàn các bức tường.
Nổ bụi không khác nhiều so với nổ xăng, hơi xăng bay vào không khí đến một nồng độ nhất định gặp lửa sẽ phát nổ. Khi bụi khuếch tán trong không khí đến nồng độ nhất định, gặp lửa thì cũng sẽ phát nổ giống như xăng. Đám mây bụi của mọi loại vật liệu có thể cháy sẽ phát nổ nếu mức độ bụi tập trung trong không khí rơi vào ngưỡng gây nổ và có nguồn phát ra lượng nhiệt cần thiết cho nó, theo Dust Explosion Info.
Ảnh: Internet
Từ những thí nghiệm và thông tin về những vụ tai nạn do nổ bụi kinh hoàng, tất cả những người vào bếp nấu nướng, các bà nội trợ và nhất là những ai thích làm bánh đều phải lưu ý thông tin quan trọng này: Tuyệt đối không được đổ các loại nguyên liệu dạng bột như bột mì, đường bột, ngũ cốc, sữa bột... gần nơi có lửa hay bên cạnh bếp ga vì rất có thể lượng bụi từ bột phát tán ra sẽ bị kích nổ bất cứ khi nào!
(Tổng hợp)