Cảnh báo bệnh viêm não, màng não do não mô cầu

Linh Chi, Theo VTV

Bệnh viện Chuyên Khoa Sản Nhi Sóc Trăng vừa có cảnh báo về bệnh viêm não mô cầu sau khi tiếp nhận 1 bệnh nhi trong tình trạng nặng.

Cảnh báo bệnh viêm não, màng não do não mô cầu - Ảnh 1.

Bệnh nhi đang được điều trị tích cực. Ảnh: BVCC

Theo thông tin từ bệnh viện, bệnh viện hiện đang chăm sóc, điều trị tích cực cho một bệnh nhi được chẩn đoán mắc viêm não mô cầu.

Trước đó, bệnh nhi được đưa vào viện trong tình trạng hôn mê, tím tái toàn thân, mạch nhẹ, SpO2 không đo được. Da nổi ban đỏ rải rác toàn thân, đồng tử giãn khoảng 4mm.

Theo các bác sĩ, bệnh viêm não, màng não do não mô cầu là bệnh truyền nhiễm cấp tính; bệnh lây truyền do tiếp xúc trực tiếp qua đường hô hấp với các hạt nước bọt có nhiễm vi khuẩn não mô cầu của người bị nhiễm khuẩn. Mọi người đều có cảm nhiễm với vi khuẩn não mô cầu, nhóm tuổi nguy cơ mắc bệnh cao nhất là trẻ em.

Vi khuẩn não mô cầu xâm nhập vào cơ thể sẽ gây viêm họng; với những người có cơ địa yếu, vi khuẩn tiếp tục vào máu đi khắp cơ thể gây nhiễm trùng huyết, viêm màng não. Trường hợp diễn tiến cấp tính, bệnh nhân có thể tử vong nhanh chóng. Viêm não mô cầu gây viêm màng não mủ và nhiễm trùng máu, đều nguy hiểm vì có thể gây sốc và tử vong.

Bệnh xuất hiện đột ngột với các triệu chứng, như: sốt cao, đau đầu dữ dội, nôn, cứng gáy, mệt mỏi, chấm hay mảng xuất huyết, ban xuất huyết hình sao hoặc có thể có mụn nước...

Để phòng bệnh viêm não, màng não do não mô cầu, Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế khuyến cáo người dân thực hiện tốt các biện pháp:

Rửa tay thường xuyên bằng xà phòng với nước sạch; súc miệng, họng bằng các dung dịch sát khuẩn mũi họng thông thường.

Vệ sinh sạch sẽ nơi ở, nơi làm việc.

Tiêm ngừa vaccine phòng bệnh cho trẻ.

Khi có biểu hiện sốt cao, đau đầu, buồn nôn và nôn, cổ cứng, cần đến ngay cơ sở y tế để được khám và điều trị kịp thời.

Chia sẻ
Đọc thêm