Tư vấn sức khỏe tình dục:

Cẩn trọng với tần suất "giao ban" giữa vợ chồng

BS. Hoa Hồng, Theo Trí Thức Trẻ
Chia sẻ

Với nhiều người, chuyện "giao ban" diễn ra 3 lần một tuần, mỗi lần "2 hiệp" cũng là bình thường miễn là thời gian mỗi "hiệp" cần vừa phải để đảm bảo sức khỏe cho cả hai.

Chào bác sĩ, tôi năm nay 28 tuổi, chồng tôi 30 tuổi. Chúng tôi kết hôn được 6 năm và "chuyện vợ chồng" vẫn rất tốt. Vợ chồng tôi đều làm việc văn phòng, chiều nào chồng tôi cũng chơi thể thao. Hiện mỗi tuần vợ chồng tôi vẫn "gần gũi" nhau 3 lần, mỗi lần đều phải "2 hiệp". 

Tuy sáng dậy cả hai có hơi mệt một chút nhưng nhìn chung là rất phấn chấn. Tôi muốn hỏi bác sĩ, như vậy có bị coi là “sắc dục quá độ” không? Về lâu dài có ảnh hưởng tới sức khỏe không? Tôi biết chúng tôi còn trẻ nhưng nếu quá độ ở tuổi này thì liệu sau này có "về hưu" sớm không? Mong bác sĩ tư vấn giúp tôi. Tôi xin cảm ơn! (Minh Lan)

BS. Hoa Hồng tư vấn:

Bạn Minh Lan thân mến,

Không có một quy chuẩn chung cũng như không thể nói tần suất "chuyện vợ chồng" của ai cũng như ai. Vì vậy, để coi là "chuyện ấy" có "quá độ" hay không thì còn tùy thuộc vào sức khỏe, điều kiện sống... của mỗi cặp vợ chồng. 

Khả năng vào cuộc trong một đêm rất khó nói. Điều này phụ thuộc vào nhiều yếu tố: độ tuổi, mức độ hòa hợp,tâm trạng, thể lực, hoàn cảnh... Trong đó cảm giác hưng phấn quan trọng nhất. Với người trẻ, sức khỏe tốt, mật độ quan hệ dày là tự nhiên.

Cẩn trọng với tần suất "giao ban" giữa vợ chồng 1
Không có một quy chuẩn chung cũng như không thể nói tần suất "chuyện vợ chồng" của ai cũng như ai. Ảnh minh họa

Ở độ tuổi của bạn, mỗi tuần vợ chồng "giao ban" 3 lần là bình thường, kể cả mỗi lần đều "2 hiệp". Tuy nhiên, điều bạn cần chú ý là thời gian mỗi "hiệp" cần vừa phải để đảm bảo sức khỏe cho cả hai. 

Hơn nữa, người đàn ông xuất tinh nhiều cũng ảnh hưởng đến sức khỏe. Mặc dù xuất tinh nhiều không có nghĩa là sẽ cạn kiệt "nguồn vốn" nhưng sau khi xuất tinh, người đàn ông luôn mệt mỏi, do lượng tinh trùng xuất tinh mỗi lần khoảng 5ml thường có chứa kẽm, selen, protein, vitamin A, vitamin C, vitamin E và đường... 

Kẽm có ảnh hưởng lớn đến sức khỏe con người, nó liên quan trực tiếp tới việc tổng hợp enzym chuyển hóa axit mucleic, protein và phân chia tế bào. Thiếu kẽm, lá lách và tuyến ức giảm trọng lượng, tuyến ức teo đi, giảm số lượng tế bào Lympho nhỏ ở máu ngoại vi và giảm khả năng miễn dịch, dẫn đến dễ mắc bệnh.

Còn về chuyện "về hưu" của người đàn ông thì bạn cũng không nên quá lo lắng. Bình thường, cơ thể người đàn ông khỏe mạnh có cơ chế tự sinh tinh, vậy nên, sau khi xuất tinh hoặc tự chết đi và đào thải cơ thể thì ngay lập tức, cơ thể người đàn ông sẽ tự sản sinh ra số lượng tinh trùng khác thay thế. Cơ chế này luôn hoạt động tốt để đảm bảo khả năng duy trì giống nòi.

Đối với người phụ nữ, quan hệ nhiều hơn 1 "hiệp" trong mỗi lần quan hệ không ảnh hưởng đến khả năng sinh sản nhưng nó lại có thể gây ra những hệ lụy khác như: mệt mỏi, về lâu dài có thể mất dần cảm giác, âm đạo không tiết dịch kịp thời dẫn đến khô rát, mất cảm xúc dẫn đến lãnh cảm, ảnh hưởng đến sức khỏe nói chung và công việc, cuộc sống...

Tốt nhất, vợ chồng bạn nên biết cân đối tần suất "sinh hoạt vợ chồng' sao cho phù hợp với sức khỏe. Ngoài ra, việc chú ý đến chế độ ăn uống cũng là điều cần thiết để bồi dưỡng, lấy lại sức khỏe để đảm bảo cho hoạt động hàng ngày. 

Chúc vợ chồng bạn vui khỏe!


Nếu bạn đọc có những thắc mắc về sức khỏe tâm sinh lý giới tính cần được tư vấn xin gửi về email: suckhoe@afamily.vn

khám phá thú vị về “chuyện vợ chồng”
Cẩn trọng với tần suất "giao ban" giữa vợ chồng 2
Chia sẻ
Đọc thêm