Căn bệnh này lấy đi tính mạng của gần 29.000 người mỗi năm: Bạn cũng có thể là bệnh nhân, hãy nghe bác sĩ chia sẻ cách phòng tránh

HN, Theo Nhịp Sống Việt
Chia sẻ

Bệnh tiểu đường dần trở nên vô cùng phổ biến, có thể xuất hiện ở mọi lứa tuổi. Đáng nói căn bệnh này cũng mang đến rất nhiều biến chứng nghiêm trọng.

Tại Việt Nam, theo Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn, hiện có 3,53 triệu người chung sống với bệnh tiểu đường. Mỗi năm có gần 29.000 người tử vong do các biến chứng liên quan đến bệnh tiểu đường như tim mạch, thần kinh, thận, mạch máu, mắt... Với mức tiêu tốn gần 800 triệu USD/năm cho điều trị căn bệnh này, đây là gánh nặng vô cùng to lớn cho gia đình và xã hội.

Tuỳ vào các biến chứng có thể ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống của người bệnh hoặc gây tử vong.

Tiểu đường nguy hiểm đến mức nào? Làm thế nào để nhận biết và phòng tránh được những biến chứng của căn bệnh này?

Bác sĩ NGUYỄN THỊ THANH HƯƠNG, Phó trưởng khoa Nội tiết - Hô hấp, Bệnh viện Đại học Y Hà Nội, sẽ chia sẻ tất cả những điều này trong livestream dưới đây:

Người bị bệnh tiểu đường (đái tháo đường) có nguy cơ cao phát triển một số vấn đề sức khoẻ nghiêm trọng. Mức đường huyết trong máu cao lâu dài có thể dẫn đến các bệnh nghiêm trọng ảnh hưởng đến tim, mạch máu, mắt, thận, thần kinh và răng. Ngoài ra, những người đái tháo đường cũng có nguy cơ cao mắc các bệnh nhiễm khuẩn. Ở hầu hết các quốc gia có thu nhập cao, bệnh đái tháo đường là nguyên nhân hàng đầu gây ra bệnh tim mạch, mù lòa, suy thận và cắt cụt chi dưới . Người lớn đái tháo đường có nguy cơ tăng gấp 2 đến 3 nhồi máu cơ tim và đột quỵ . Bệnh võng mạc tiểu đường là một nguyên nhân quan trọng gây mù do sự tích tụ lâu dài của các mạch máu nhỏ trong võng mạc. 2,6% bệnh mù toàn cầu có thể là do đái tháo đường . Đái tháo đường là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây ra suy thận.

Căn bệnh này lấy đi tính mạng của gần 29.000 người mỗi năm: Bạn cũng có thể là bệnh nhân, hãy nghe bác sĩ chia sẻ cách phòng tránh - Ảnh 1.

Chia sẻ
Đọc thêm